พปชร.ตอกกลับ "ปิยบุตร" หยุดสร้างกระแส ผู้มีอำนาจกลั่นแกล้ง "ธนาธร"

ข่าว

  พปชร.ตอกกลับ "ปิยบุตร" หยุดสร้างกระแส ผู้มีอำนาจกลั่นแกล้ง "ธนาธร"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 16:26 น.

  รองโฆษก พปชร.ตอกกลับ ’ปิยบุตร’ หยุดสร้างกระแสผู้มีอำนาจกลั่นแกล้ง ย้อน ’ธนาธร’ มีโอกาสแจงต่อศาล รธน. แต่กลับตอบหลายประเด็นว่า "จำไม่ได้" ชี้ ผิดจริงไหม กระจกส่องในใจคงชี้ออกมาได้  

  วันที่ 4 พ.ย. จากกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาตั้งคำถามว่า สังคมเชื่อว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมายจริงและต้องรับโทษ หรือผู้มีอำนาจมองว่า พวกนี้เป็นอันตราย สังคมตัดสินจากเหตุผลใดนั้น น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ หรือ ‘อ้น’ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่ว่า นายธนาธร และนายปิยบุตร ทำผิดจริงหรือไม่ กระจกที่ส่องอยู่ในใจคงจะสะท้อนออกมาได้ และถ้าอยากให้ประชาชนรับรู้และเข้าใจความจริงที่อยู่ในใจก็ควรจะให้ข้อมูล ตอบคำถามพิสูจน์ตนเองให้ชัดเจน เช่น ในวันไต่สวนคดีของศาลรัฐธรรมนูญ

  น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ตามกระบวนการยุติธรรมนี้ นายธนาธร มีสิทธิ์เต็มที่ที่จะให้การนำสืบพยานหลักฐาน ให้ถ้อยคำเพื่อพิสูจน์ในปัญหาข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนตามปกติในกระบวนการยุติธรรม หากจะมีปุถุชนประชาชนทั่วๆ ไปคิดว่านายธนาธรโดนแน่ เพราะเขาสงสัยว่านายธนาธรอาจจะทำผิดจริง สงสัยว่าอาจจะไม่ได้โอนหุ้นในวันที่ 8 ม.ค. 62 จริง เหตุที่เขาสงสัยแบบนี้อาจเพราะเมื่อนายธนาธรมีโอกาสให้ความจริงต่อศาลและสาธารณชน นายธนาธรกลับตอบคำถามโดยไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจนเพียงพอที่จะทำให้ประชาชนหายสงสัยได้ ไม่ใช้โอกาสในนัดไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญให้ข้อมูลต่างๆ กลับไปให้การตอบคำถามในหลายประเด็นเพียงว่า “จำไม่ได้” ทั้งๆ ที่ศาลได้ให้เวลาเตรียมตัว และนายธนาธรเองเป็นผู้เรียกร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญทำการไต่สวนมาโดยตลอด

  ‘เมื่อตัวนายธนาธรเอง คนที่รู้ความจริงอยู่กับใจตนเอง ยัง “จำไม่ได้” ในหลายประเด็นสำคัญ สามัญสำนึกของปุถุชนที่เฝ้าดูการไต่สวนสืบพยานแล้วอาจเห็นว่า “มีความคลุมเครือในการตอบข้อซักถาม ไม่แสดงความชัดเจนว่าตนเองไม่ผิดเพราะอะไร ในขณะที่มีโอกาสได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน” น.ส.ทิพานัน กล่าว

  รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้อยากถามเจตนาที่แท้จริงในการตั้งคำถามของนายปิยบุตร เพราะประชาชนไม่แน่ใจว่านายปิยบุตรต้องการคำตอบหรือต้องการสร้างกระแสต่อสังคมว่าความผิดต่างๆ ของนายธนาธรและนายปิยบุตรเกิดจากผู้มีอำนาจมองว่า นายธนาธรและนายปิยบุตรเป็นอันตราย หากนายปิยบุตรมีเจตนาเพียงสร้างกระแสก็ขอให้เลิกทำเสีย เพราะอยากให้ทำความเข้าใจว่าไม่มีใครในสังคมนี้ต้องการให้ทั้งนายธนาธรและนายปิยบุตรกระทำความผิดใดๆ และไม่มีใครหรือผู้มีอำนาจคนใดมองว่านักการเมืองที่เลื่อมใสและกระทำการต่างๆ ตามวิถีครรลองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเป็นอันตรายต่อเขา หากใครจะถูกกระบวนการยุติธรรมตัดสินว่ามีความผิด ก็เป็นเพราะเขาไม่สามารถนำพยานหลักฐานต่างๆ มายืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พปชร.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่ผู้มีอำนาจกลั่นแกล้งทิพานัน ศิริชนะพรรคอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์