อนุทิน ขอบคุณ จิมมี่-ห้างสหไทย บริจาค 65 ล้าน ช่วยผู้ป่วยมะเร็ง โรคหัวใจ

ข่าว

  อนุทิน ขอบคุณ จิมมี่-ห้างสหไทย บริจาค 65 ล้าน ช่วยผู้ป่วยมะเร็ง โรคหัวใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 16:01 น.

  เอกชนร่วมบุญสร้างอาคารรังสีรักษา นครศรีธรรมราช “ห้างสหไทย” บริจาคเงิน 30 ล้าน “จิมมี่ ชวาลา” มอบ 10 ล้าน พร้อมบริจาคเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือด มูลค่า 25 ล้าน ลดส่งตัวผู้ป่วยมะเร็ง-โรคหัวใจ ไปรักษานอกพื้นที่

  วันที่ 4 พ.ย. 2562 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานรับมอบอาคาร สหไทย รังสีรักษา โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับบริการใกล้บ้าน ลดรอคอย ลดแออัด โดยโรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช ได้รับการสนับสนุนเครื่องฉายแสงและเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เมื่อปีงบประมาณ 2561 และได้รับการสนับสนุนเงินบริจาคในการก่อสร้างอาคารรังสีรักษาวงเงิน 40 ล้านบาท จากเจ้าของห้างสหไทย สรรพสินค้า นครศรีธรรมราช จำนวน 30 ล้านบาท และ นายจิมมี่ ชวาลา อีก 10 ล้านบาท ทำให้ช่วยลดการส่งตัวผู้ป่วยมะเร็งไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา ซึ่งอยู่นอกเขตสุขภาพและต้องรอคิวนาน อีกทั้งที่ผ่านมา จ.นครศรีธรรมราช ส่งตัวผู้ป่วยมะเร็งไปรักษานอกเขตปีละประมาณ 600-800 คน มากที่สุดในเขตสุขภาพที่ 11

  นอกจากนี้ นายจิมมี่ ยังได้บริจาคเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือดเครื่องที่ 2 มูลค่า 25 ล้านบาท ให้โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช สามารถให้บริการได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และให้บริการผู้ป่วยได้ปีละประมาณ 2,000-2,500 คนต่อปี

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “ขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสร้างอาคารรังสีรักษา มอบเครื่องสวนหัวใจและหลอดเลือด ถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ในการช่วยผู้ป่วยมะเร็งและผู้ป่วยโรคหัวใจได้รับการรักษาเร็วขึ้น ลดการเสียชีวิต มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และขอเชิญชวนประชาชนร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลในพื้นที่ให้มีเครื่องมือแพทย์ครบครัน เมื่อเจ็บป่วยไม่ต้องเดินทางไปรักษาในจังหวัดอื่น ดังเช่นชาวนครศรีธรรมราช”

  ทางด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กขอบคุณ ห้างสหไทยฯ และ นายจิมมี่ นักธุรกิจเศรษฐีใจบุญซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของชาวนครศรีธรรมราช หลังร่วมบริจาคเพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชน พร้อมระบุด้วยว่า “หัวใจคุณน่ากราบ”

  สำหรับอาคาร สหไทย รังสีรักษา โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชั้นเดียว ประกอบด้วยห้องฉายแสง 2 ห้อง ห้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อวางแผนรักษา 1 ห้อง ห้องตรวจ 3 ห้อง ห้องให้คำปรึกษาวางแผนรักษา 1 ห้อง ห้องทำงานแพทย์ และห้องประชุม เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2562 มีผู้ป่วยมารับการรักษาฉายแสงวันละ 50-60 ราย ตั้งแต่เปิดให้บริการถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ให้การฉายแสงรักษาครบคอร์สแล้วจำนวน 296 ราย ทำให้ผู้ป่วยและญาติไม่ต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือศูนย์มะเร็งที่สุราษฎร์ธานี สามารถลดระยะในการรอคอย ลดค่าใช้จ่ายผู้ป่วยและญาติ.

  (ภาพบางส่วนจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จิมมี่ ชวาลาสหไทย สรรพสินค้า นครศรีธรรมราชโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชสหไทย รังสีรักษาอนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุข

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์