"หมวดเจี๊ยบ" ซัด "บิ๊กตู่" สอบตก ติด F อ้างสหรัฐฯ ไม่ให้ราคา

ข่าว

  "หมวดเจี๊ยบ" ซัด "บิ๊กตู่" สอบตก ติด F อ้างสหรัฐฯ ไม่ให้ราคา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 14:10 น.

  "หมวดเจี๊ยบ" ซัด "บิ๊กตู่" สอบตก ติด F ในฐานะประธานอาเซียน สหรัฐฯ ไม่ให้ราคา ไม่ส่งคนสำคัญ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 ทำให้ 10 ชาติอาเซียนไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่ 

  วันที่ 4 พ.ย. ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สอบตก และติด F ในฐานะประธานอาเซียน และล้มเหลวในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของไทย ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ทั้งนี้ ตัวชี้วัดความล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานอาเซียน คือ ไม่สามารถเชิญผู้นำชาติมหาอำนาจที่เป็นคู่ค้าหรือคู่เจรจาสำคัญของประเทศสมาชิกอาเซียนมาร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมที่เกี่ยวข้องที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ได้ โดยถูกปฏิเสธคำเชิญจากทั้งผู้นำสหรัฐฯ และแคนาดา โดยเฉพาะสหรัฐฯ นั้น แม้จะส่งผู้แทนมาร่วมประชุม แต่ก็ไม่ใช่ผู้นำระดับสูง ต่างจากในอดีตที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มักจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนด้วยตนเองเสมอ เช่น ในปี 2560 ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็เดินทางไปร่วมการประชุมอาเซียนด้วยตนเองที่ฟิลิปปินส์ หรือเมื่อที่แล้ว คือ ปี 2561 แม้ทรัมป์จะไม่ได้ไป แต่ก็ส่ง ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาเป็นผู้แทน

  ในส่วนของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ก็เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนทุกครั้ง ตั้งแต่ 2554-2559 ยกเว้นเพียงปีเดียวคือ 2556 ที่มาไม่ได้เพราะเกิดเหตุ Government Shutdown ขึ้นที่สหรัฐฯ ซึ่งในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ประธานาธิบดี โอบามา ก็มาเยือนไทยด้วย ระหว่างการเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กัมพูชา เมื่อปี 2555 ทั้งนี้จะเห็นว่าในการประชุมสุดยอดอาเซียครั้งนี้สหรัฐฯ ไม่ได้ให้ราคาประธานอาเซียนที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เลยลดระดับความสำคัญของผู้แทนที่ส่งมาร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่กรุงเทพฯ ทำให้ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ในการใช้เวทีอาเซียนซัมมิตเพื่อเจรจาปัญหาต่างๆ กับชาติมหาอำนาจในเรื่องต่างๆ

  นอกจากนี้ รูปแบบการประชุมส่วนใหญ่ก็ยังให้ความสำคัญกับการประชุมทวิภาคี โดยผู้นำแต่ละชาติต่างแยกย้ายไปเจรจาต่อรองผลประโยชน์ของชาติตน ในลักษณะทวิภาคี แต่ไม่ได้รวมตัวกันสร้างอำนาจต่อรองของทั้งภูมิภาคอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แบบในสหภาพยุโรป ทั้งๆ ที่ อาเซียน มีประชากรรวมกันถึง 650 ล้านคน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่สามารถสร้างอำนาจต่อรองให้กลุ่มประเทศอาเซียนได้ ซึ่งสวนทางกับวิสัยทัศน์อาเซียน เรื่องความเป็นหุ้นส่วนการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามกรอบแนวคิด “ร่วมแรง ร่วมใจก้าวไกล ยั่งยืน” ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศไว้ในฐานะประธานอาเซียนเมื่อเดือน มิ.ย 61

  "ตัวชี้วัดความสำเร็จของการเป็นประธานอาเซียน ไม่ได้อยู่ที่ความสามารถในการจัดสถานที่ประชุม หรือแค่จัดงานเลี้ยงที่มีอาหารดี และดนตรีเพราะเท่านั้น แต่คนเป็นประธานอาเซียนต้องแสดงศักยภาพในการแสวงหาความร่วมมือกับชาติมหาอำนาจและสร้างอำนาจต่อรองของภูมิภาคอาเซียนทั้งกลุ่มด้วย แต่การที่แคนาดาและสหรัฐฯ ไม่ส่งผู้นำระดับสูงมาร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน ได้สะท้อนความล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานอาเซียน ทั้งยังสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลประยุทธ์ในการบริหารนโยบายด้านการต่างประเทศ ที่ทำให้ไทยสูญเสียสถานะความสำคัญในภูมิภาค ทั้งๆ ที่ ในอดีต ประเทศไทยมีอำนาจต่อรองสูง และยืนอยู่แถวหน้าในอาเซียนในฐานะชาติที่เป็นตัวกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยสำคัญต่างๆ ในภูมิภาคมาตลอด ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงสอบตกติด F ในการเป็นประธานอาเซียน และยังเป็นผู้นำรัฐบาลไทยที่ล้มเหลวในการดำเนินนโยบายต่างประเทศทำให้ประเทศเสียผลประโยชน์บนเวทีโลก และสมควรถูกบันทึกเกรด F นี้ไว้ในสมุดพกแห่งความล้มเหลวอีกข้อหนึ่งของ พล.อ.ประยุทธ์" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนหมวดเจี๊ยบบิ๊กตู่สอบตกสอบตกติดFประยุทธ์ จันทร์โอชาสหรัฐไม่ส่งคนสำคัญร่วมประชุมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์