"ภูมิธรรม" ปลุก ขอทุกฝ่ายร่วมใจกันแก้รธน. ลดเงื่อนไข เลิกแบ่งฝ่าย

ข่าว

  "ภูมิธรรม" ปลุก ขอทุกฝ่ายร่วมใจกันแก้รธน. ลดเงื่อนไข เลิกแบ่งฝ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2562 12:33 น.

  ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หวังปลุกกระแส ร่วมกันแก้ไขรธน.ขอให้ทุกฝ่ายลดเงื่อนไข และเลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ยกปชป.ก็ยังเห็นด้วย

  วันที่ 4 พ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Phumtham Wechayachai ปลุกร่วมกันแก้ไขรธน.ขอให้ทุกฝ่ายลดเงื่อนไข และเลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ยกปชป.ก็ยังเห็นด้วย   

  ลดเงื่อนไข/เลิกแบ่งฝ่าย

  ร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 6 พ.ย. เป็นวันที่สภาผู้แทนราษฎร จะนำวาระการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาพิจารณา

  วันนี้จึงอาจถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งในการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งสมควรที่พรรคฝ่ายค้านและพรรคฝ่ายรัฐบาลจะยึดเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด โดยร่วมกันทำให้วาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นวาระสำคัญของชาติ และช่วยกันเร่งสร้างบรรยากาศความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ประชาชนในสังคม

  มุ่งช่วยกันปลดล็อกหาทางออกให้ประเทศ โดยลดอคติการแบ่งฝักฝ่าย ลดการสร้างเงื่อนไขต่างๆ

  เพราะเชื่อว่านับตั้งแต่ที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ทุกฝ่ายที่เป็นกลไกขับเคลื่อนประเทศ ล้วนตระหนักดีถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

  ประกอบกับการที่พรรคร่วมรัฐบาล อย่างเช่น พรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงท่าทีร่วมกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเสนอความเห็นว่า ต้องการที่จะให้การแก้รัฐธรรมนูญทำได้ง่ายขึ้น และได้กำหนดให้เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ตามที่ได้แถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว

  ท่าทีดังกล่าว หากทำได้จริง นับเป็นปรากฏการณ์ที่ดีของประเทศ เพราะจะทำให้ปัญหาการแก้รัฐธรรมนูญที่สั่งสมมานาน มีโอกาสคลี่คลาย เพราะทุกภาคส่วนในสังคม ทั้งภาคีเครือข่าย/องค์กรภาคประชาสังคม/องค์กรวิชาการและนักศึกษา/พรรคการเมืองทั้งฝ่าย 7 พรรคฝ่ายค้าน และพรรคในฝ่ายรัฐบาล เช่น พรรคประชาธิปัตย์ เริ่มมองเห็นและแสดงท่าทีถึงความร่วมมือในการแสวงหาหนทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  การมีส่วนร่วมสร้างความร่วมมือในการแก้รัฐธรรมนูญไม่ควรเป็นประเด็นของฝ่ายค้านหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ควรเป็นประเด็นร่วมของทุกภาคส่วนโดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลที่จะใส่ใจกับปมปัญหาความขัดแย้งและระดมพลังทางความคิดและปัญญามาแก้ไข ลดอคติ ลดการตั้งป้อมปฏิเสธโดยมองว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เพราะรัฐธรรมนูญที่เกิดจากการมีส่วนร่วมจะทำให้ประเทศได้รับการยอมรับ นำไปสู่ความมั่นคงทั้งจากภายในและต่างประเทศ เชื่อมโยงไปถึงการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนที่กำลังวิกฤติในปัจจุบัน

  ภูมิธรรม เวชยชัย
  ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน
  ในสภาผู้แทนราษฎร
  4 พฤศจิกายน 2562

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รธน.เพื่อไทยภูมิธรรม เวชยชัยที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านปชป.ลดเงื่อนไขเลิกแบ่งฝ่ายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์