ข่าว
100 year

ชี้ "อนุทิน" มาแรง เพราะชาวบ้านชอบคนทำงาน มากกว่าพวกจ้องสาดโคลน

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2562 17:10 น.
SHARE

"นักวิชาการ" วิเคราะห์โพล ชี้ "อนุทิน" มาแรงยืนอันดับ 1 ผลงานเด่น รมต. เพราะชาวบ้านชอบคนทำงาน มากกว่าพวกจ้องเล่นการเมืองแบบสาดโคลน มอง "ชิมช้อปใช้" ปชช.ได้ประโยชน์ เป็นที่มาคะแนนนิยมรัฐบาล 

จากกรณีที่กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 43.6 ตามมาด้วยอันดับ 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร้อยละ 25.4 อันดับ 3 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง อันดับ 4 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ อันดับ 5 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ

วันที่ 3 พ.ย. ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวว่า คะแนนของ นายอนุทิน เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะเราเชื่อมาเสมอว่าสังคมไทยแบ่งเป็น 2 ขั้วขัดแย้ง ผู้ที่ได้รับความนิยมควรจะเป็นตัวแทนของแต่ละฝ่าย แต่ปรากฏว่าคนที่ประชาชนเทคะแนนให้กลับเป็น นายอนุทิน ซึ่งวางตัวเป็นกลาง และเป็นคนทำงานจริง ทำงานลุย ให้สัมภาษณ์แต่เฉพาะเรื่องงาน ผสมกับเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่สื่อนำเสนอ ซึ่งสังคมให้ความสนใจ เช่น เรื่องการขับเครื่องบินรับส่งอวัยวะช่วยเหลือสภากาชาดไทย

ดังนั้น จากผลโพลจึงเดาได้ว่าสังคมไทยกำลังเปลี่ยนไปแล้ว คือ ต้องการคนทำงานมาบริหารประเทศ มากกว่าการสาดโคลนใส่กัน ขณะที่ชีวิตส่วนตัวของคนที่ทำงานการเมืองก็ต้องเป็นมิติที่ดี เพราะนักการเมืองควรเป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน ไม่ใช่เป็นภาพสีเทาๆ ทั้งนี้ การทำงานมิได้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลเท่านั้น แต่ฝ่ายค้านก็ต้องทำงานด้วยการตรวจสอบเชิงคุณภาพ ต้องเอาข้อมูลมาจับให้มั่น คั้นให้ตาย แล้วประชาชนจะชื่นชอบ

ผศ.วันวิชิต กล่าวถึงนโยบาย "ชิมช้อปใช้" ที่ประชาชนให้ความนิยมว่า เป็นวิธีการกระจายเงินสู่ประชาชน ซึ่งวิธีการแบบนี้ขาดหายไปนาน เพราะต้องนำเงินไปอัดฉีดเรื่องโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ประชาชนยังไม่ได้รับประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ดังนั้นเมื่อมีการฉีดเงินเข้าไปในมือประชาชน ความกระชุ่มกระชวยย่อมเกิดขึ้น นำมาซึ่งคะแนนนิยมในที่สุด.

ข่าวเกี่ยวข้อง 

"อนุทิน" ยืน 1 ผลงาน รมต. โครงการ "ชิมช้อปใช้" เข้าตา ปชช.มากสุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โพลกรุงเทพอนุทินมาแรงอนุทิน ชาญวีรกูลภูมิใจไทยชาวบ้านชอบคนทำงานเล่นการเมืองสาดโคลนนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้