คาบลูกคาบดอก : กรรมของคนไทย

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : กรรมของคนไทย

  หมัดเหล็ก

   4 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ปัญหาสารพิษกับคนไทย ที่ปกติก็ไม่ค่อยจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่แล้ว ท่ามกลางสังคมที่เห็นแก่ตัวและผลประโยชน์ สภาพเศรษฐกิจที่มือใครยาวสาวได้สาวเอา ซ้ำเติมให้ทุกนาทีชีวิตของคนไทยอยู่บนเส้นยาแดงผ่าแปด

   จะว่าไปแล้ว มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ กับสวัสดิการสังคมที่รัฐจัดให้ เหมือนเป็นเส้นขนานที่อยู่คนละขั้ว แจกเงินให้ชาวบ้าน ไปจับจ่ายใช้สอย ให้เที่ยว ให้กิน เวลาเดียวกัน ปัญหาความยากจน ความเดือดร้อนด้านสุขอนามัย การรักษาพยาบาล การศึกษา ยังย่ำแย่

   ประเทศไทยเป็นประเทศการเกษตร มีเกษตรกรเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ และเป็นคนจนของประเทศที่ไม่มีโอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิต และต้องอยู่ภายใต้ความเสี่ยงด้านสุขภาพมากที่สุด

   รับสารเคมี สารพิษนานาชนิด ส่งผลให้เจ็บป่วยเป็นมะเร็ง เป็นโรคทางเดินหายใจ เสียชีวิตโดยที่ไม่มีโอกาสที่จะเรียกร้องความเป็นธรรม และค่าชดเชยจากบริษัทที่จำหน่ายและผลิตสารเคมีพิษเหล่านี้แม้แต่น้อย

   แม้วันหนึ่งจะมีโอกาสได้เรียกร้อง คุณภาพชีวิตที่ถูกกดขี่มานาน โดยการเลิกใช้และห้ามนำเข้าสารพิษ ที่สำคัญ 3 ชนิด ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตของเกษตรกรโดยตรง

   รัฐบาลโดย คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติกันแล้วว่า จะต้อง แบน สารพิษ 3 ชนิดประกอบด้วย คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และ ไกลโฟเซต ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 คือห้ามมิให้มีการผลิต นำเข้า ส่งออกหรือการมีไว้ในครอบครอง

   ปรากฏว่ามีคนเสียประโยชน์ โดยเฉพาะ บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เสียผลประโยชน์เป็นพันล้านหมื่นล้าน ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการต่อต้าน การแบนสารพิษ ทันที และมีการบิดเบือนว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้มีการนำเข้าสารพิษตัวอื่นที่อันตรายกว่าและมีราคาสูงกว่า

   เท่านั้นยังไม่พอ มีคนไทยด้วยกัน ไปร้องศาลปกครอง อ้างว่า ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากการแบนสารพิษ และยังไม่พอ เมื่อมีการนำเรื่องนี้ไปโยงเข้ากับกรณีที่ สหรัฐฯ ตัดสิทธิทางการค้า หรือ จีเอสพี กับประเทศไทย โดยอ้างว่าไม่พอใจที่เราแบนสารพิษ 3 ชนิด

   มีการแบไต๋ว่าจะต้องมีการทบทวนการแบนสารพิษใหม่

   การประชุม คณะกรรมการวัตถุอันตราย ครั้งต่อไป รมว.อุตสาหกรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะทำหน้าที่เป็นประธานด้วยตัวเอง โดยแย้มว่า อาจต้องมีการนำมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายมาทบทวนใหม่ โดยเฉพาะสารพิษบางตัว เช่น ไกลโฟเซต ว่ามีอันตรายจริงหรือไม่ เพราะ สหรัฐฯ ยังใช้สารเคมีตัวนี้อยู่และเป็นการยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายกับประชาชน

   อารมณ์คนไทยเกิดวิตกจริตทันที เรื่องสารพิษ กับผลประโยชน์ที่แท้จริงคืออะไร สรุปแล้วใครได้ใครเสียผลประโยชน์ ใครถูกใครผิด เกิดเป็นคนไทยมีทางเลือกสิ่งดีๆให้กับตัวเองน้อยเต็มที ทั้งระบบการปกครองและคุณภาพชีวิต ที่ไม่ต่างอะไรจากผักปลา.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พาราควอตไกลโฟเซตแบน 3 สารพิษแบนสารเคมีสารเคมีคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:45 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์