“จุรินทร์” ยัน ปชป.เดินหน้าแก้ไขรธน.ย้ำ เป็นนโยบาย พรรคร่วมต้องเอาด้วย

ข่าว

  “จุรินทร์” ยัน ปชป.เดินหน้าแก้ไขรธน.ย้ำ เป็นนโยบาย พรรคร่วมต้องเอาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2562 17:15 น.

  “จุรินทร์” ยัน ปชป.เดินหน้าแก้ไขรธน.ย้ำ เป็นนโยบายพรรคร่วมต้องเอาด้วย อภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็นเศรษฐกิจ ไม่มีความเห็น หากเป็นไปตามเงื่อนไข รธน. สามารถทำได้ 

  วันที่ 2 พ.ย. ที่อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สภาฯ จะพิจารณา ญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ในสมัยประชุมสมัยสามัญนี้ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในวาระที่ 2 ที่สภาฯ จะพิจารณา เรื่องนี้เป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ มีส่วนผลักดันตั้งแต่ต้นเป็นหนึ่งใน 3 เงื่อนไข ที่กำหนดไว้ตอนเข้าร่วมรัฐบาล และรัฐบาลก็ยอมรับและให้ความเห็นชอบบรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนที่แถลงต่อรัฐสภาฯ ส่วนงานในสภาฯ ก็ต้องรอที่ประชุมสภาฯ และที่ประชุมกรรมาธิการเมื่อมีการจัดตั้งแล้วว่าสุดท้ายความเห็นร่วมกันของสภาฯ ควรจะแก้ไขในประเด็นใดบ้าง แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีแนวทางชัดเจนว่าเราอยากเริ่มต้นที่หมวดว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญนี้แก้ไขยากมากก็อยากเริ่มที่การสะเดาะกุญแจให้เปิดประตูไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยให้ได้เสียก่อน พรรคปชป. มีแนวทางชัดเจนขอให้เริ่มต้นตรงนี้

  เมื่อถามว่า ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลเหมือนมีพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเดียวที่เดินหน้าในเรื่องนี้ นายจุรินทร์ ตอบว่า เรื่องนี้มีความชัดเจนในตัวของมันอยู่แล้ว ในนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาฯ แปลว่า พรรคร่วมรัฐบาลเห็นร่วมกันอยู่แล้ว จึงไม่คิดว่าจะเป็นประเด็นที่น่ากังวลอะไร และเรื่องนี้ได้คุยกันในวิปรัฐบาล มีการประสานงานกันได้ด้วยดี แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอความเห็นของสภาฯนิดหนึ่ง เพราะการแก้รัฐธรรมนูญ จะดำเนินการลำพังพรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่ง มันทำไม่ได้ต้องเป็นความเห็นร่วมของสภาฯทั้งสภาฯ เพราะการจะแก้ไขได้ ต้องใช้เสียงจำนวนมาก

  เมื่อถามย้ำว่า ได้พูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ในประเด็นนี้บ้างหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในนโยบายรัฐบาล ทุกพรรคก็เห็นชอบกับนโยบายเพียงแต่รอสภาฯ ลำพังซีกรัฐบาลอย่างเดียวไม่สำเร็จ ต้องรอฝ่ายค้านและวุฒิสมาชิกด้วย ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในประเด็นเรื่องเศรษฐกิจนั้น ตนไม่มีความเห็นตรงนี้เพียงแต่ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าเป็นไปตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ คงต้องถามฝ่ายค้านจะยื่นเมื่อไหร่ อย่างไร และยื่นรูปแบบไหน เพราะสามารถยื่นอภิปรายที่ตัวนายกฯ หรืออภิปรายรัฐมนตรีฝ่ายบุคคล เมื่อถามย้ำอีกว่า ในส่วนของฝ่ายเศรษฐกิจพร้อมอภิปราย หรือไม่ นายจุรินทร์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าวแต่อย่างใด และกล่าวด้วยว่า “ผมไม่ได้ตอบคำถามนี้นะ ตอบเท่าที่ตอบ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์แก้รธน.อภิปรายไม่ไว้วางใจรมว.พาณิชย์ประชาธิปัตย์อภิปรายฯนายกฯอภิปรายเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์