ข่าว
100 year

เจ๊หน่อย จี้รัฐ เร่งเจรจาต่อรองปมตัด GSP ศึกซักฟอก มุ่งล้มเหลวแก้ ศก.

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2562 17:01 น.
SHARE

"เจ๊หน่อย" จี้ รัฐบาล เร่งเจรจาต่อรองปมตัด GSP กับสหรัฐฯอย่างจริงจัง ในฐานะคู่ค้าที่ทัดเทียม โดยเฉพาะปมเรื่องแรงงาน ส่วนอภิปรายไม่ไว้วางใจ มุ่งไปที่ความล้มเหลว แก้ปัญหาเศรษฐกิจ, การทุจริตเชิงนโยบายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่ 

วันที่ 2 พ.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ สหรัฐอเมริกา ระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือว่า GSP กับประเทศไทย โดยย้ำว่า กรณีดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อภาคธุรกิจส่งออก โดยเฉพาะขณะนี้ ส่งออกติดลบ กว่า 3% แล้ว และหากหักทองคำออกไป การส่งออกจะติดลบสูงถึง 8% ซึ่งจะส่งผลถึงการตกงานที่จะเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ว่า ปีหน้าจะมีคนตกงานสูงกว่า 500,000 คน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่จะหางานยากมาก

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า รัฐบาลต้องเร่งเจรจาเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจส่งออก และต้องรู้ให้แน่ชัดว่า เขาตัดสิทธิเรา เพราะเหตุใด หากเป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานที่ยังไม่ได้มาตรฐาน รัฐบาลก็ต้องตอบให้ได้ว่าทำไม? เพราะที่ผ่านมา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้มาตรการเด็ดขาดแบบทุบโต๊ะแก้ไขปัญหาแรงงาน จนกระทบธุรกิจประมงของไทยต้องเจ๊งอย่างหนักมาแล้ว แต่กลับมาถูกยกเลิก GSP ด้วยเหตุผลเรื่องปัญหาแรงงานอีก และรัฐบาลต้องเร่งเจรจาต่อรองในฐานะคู่ค้าที่มีความทัดเทียม โดยรักษาศักดิ์ศรีของประเทศ

ส่วนการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่แกนนำพรรคเพื่อไทย จะมีการหารือกันคุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยว่า จะพิจารณาโดยยึดสาระเป็นหลัก โดยเฉพาะพฤติกรรมหรือการดำเนินการที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งแง่ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ, การคอร์รัปชันเชิงนโบายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่ และเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นโครงการต่างๆ ที่ส่งผลเสียหายต่อประเทศ ส่วนจะอภิปรายเป็นรายบุคคลหรือทั้งคณะนั้น จะต้องพิจารณาอีกครั้งว่า จะเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว หรือ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรายบุคคล หรือจะทั้งคณะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ระงับGSPเพื่อไทยตัดGSPประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล้มเหลวแก้เศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้