ส.ส. อนาคตใหม่ ชง แก้กฎหมายคุ้มครองเด็ก เพิ่มการปกป้องบนโลกไซเบอร์ฯ

ข่าว

  ส.ส. อนาคตใหม่ ชง แก้กฎหมายคุ้มครองเด็ก เพิ่มการปกป้องบนโลกไซเบอร์ฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2562 14:39 น.

  ส.ส.อนาคตใหม่ ชง แก้กฎหมายคุ้มครองเด็ก เพิ่มมาตราปกป้องในโลกไซเบอร์ ระบุ "พ.ร.บ.คอม-ไซเบอร์" ให้ความสำคัญความมั่นคงของรัฐ แต่ไม่คุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนเท่าที่ควร

  วันที่ 2 พ.ย.62 นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ หรือ ครูธัญ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เข้าร่วมประชุมงาน APAC Safety Summit Thailand 2019 จัดโดย Facebook Thailand เป็นการประชุมเกี่ยวกับนโยบาย ความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และการสร้างพื้นที่ชุมชนออนไลน์โดยปราศจากการคุกคามทางเพศ และถูกกลั่นแกล้งรังแก (bully)

  โดย นายธัญวัจน์ กล่าวว่า ความเห็นที่ควรเป็นนโยบาย คือ การคุ้มครองเด็ก เยาวชน จากสื่อออนไลน์ ถึงแม้ว่า เรามี พ.ร.บ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2560 และ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ แล้วนั้น แต่ พ.ร.บ. 2 ฉบับนี้ ให้ความสำคัญกับความมั่นคงปลอดภัยของรัฐ ไม่ใช่การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน กฎหมายทั้งสองฉบับ ควรมีการรีวิว และแก้ไข เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์การคุกคามสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในโลกออนไลน์

  นอกจากนั้น นายธัญญวัฒน์ ยังชี้ให้เห็นว่า กฎหมายที่คุ้มครองเด็กและเยาวชน เช่น พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 2546 ที่เขียนเมื่อ 16 ปีก่อน ควรได้รับการปรับปรุงแก้ไข เพิ่มมาตราในเรื่องการปกป้องคุ้มครองเด็กในโลกไซเบอร์ ที่ควรได้รับการถูกปกป้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ถูกรังแก กลั่นแกล้ง (bully) หรือคุกคามและทันกับยุคสมัย เพราะเด็กและเยาวชน อาจไม่สามารถรับมือกับเรื่องดังกล่าวได้เหมือนผู้ใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ส.ส.อนาคตใหม่แก้กฎหมายคุ้มครองเด็กโลกไซเบอร์สิทธิมนุษยชนธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์