สมศักดิ์ ต้อนรับ เลขาฯยูเอ็น หารือปัญหายาเสพติด-ปชช.เข้าถึงกระบวนการ ยธ.

ข่าว

  สมศักดิ์ ต้อนรับ เลขาฯยูเอ็น หารือปัญหายาเสพติด-ปชช.เข้าถึงกระบวนการ ยธ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2562 13:26 น.

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ต้อนรับเลขาธิการยูเอ็น แลกเปลี่ยนความเห็น ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน-ปัญหายาเสพติด ย้ำ ลดความเหลื่อมล้ำให้ประชาชน เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม


  วันที่ 2 พ.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ล่าสุด ตนมีโอกาสได้ต้อนรับ นายอันโตนิอู กุแตเรซ (Antonio Manual de Oliveira Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยตนมีโอกาสได้พูดคุยและหารือเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านยุติธรรม โดยเฉพาะเรื่องปัญหายาเสพติดและแผนงานต่างๆ และได้รายงานให้ท่านทราบเกี่ยวกับแผนงานระดับชาติ เช่น ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน ที่เราได้ยึดตามหลักของ การขับเคลื่อนการดำเนินการตามหลักการสหประชาชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (UN Guiding Principle on Business and Human Rights : UNGP) ที่กำหนดความสัมพันธ์หน้าที่ของรัฐ และความรับผิดชอบของภาคธุรกิจในการคุ้มครอง (Protect) เคารพ (Respect) และเยียวยา (Remedy) ซึ่งตนได้ระบุว่าประเทศไทยจะเน้นในเรื่องต่างๆ มากขึ้น อาทิ สิทธิของแรงงาน ที่เกิดปัญหาการใช้แรงงานอย่างกดขี่ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นถึงปัญหายาเสพติด โดย นายอันโตนิอู เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของโปรตุเกส ท่านบอกว่า ที่โปรตุเกสนั้น ผู้เสพยาเสพติด จะไม่ติดคุก แต่จะใช้การบำบัดรักษาลักษณะคล้ายกับประเทศไทย ทำให้จำนวนนักโทษหายไปเยอะไม่ล้นเรือนจำ รวมทั้งแนวทางต่างๆ ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยนายอันโตนิอู เคยเป็นวิศวะกรเหมือนกับตน ทำให้พูดคุยกันได้อย่างเข้าใจ และการมาประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ทั้งนี้ ตนยังได้ยืนยันว่า วันนี้กระทรวงยุติธรรม พยายามที่จะลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของประชาชนในทุกระดับให้ได้ ให้ทุกคนได้เข้าถึงและเป็นที่พึ่งในการรักษาความยุติธรรมของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รมว.ยุติธรรมเลขาธิการยูเอ็นยาเสพติดกระบวนการยุติธรรมสิทธิมนุษยชนสมศักดิ์ เทพสุทินสหประชาชาติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์