ครม.เศรษฐกิจ ยังไม่ฟันขยายสัมปทาน BTS ยันค่าโดยสารประชาชนเอื้อมถึง

ข่าว

  ครม.เศรษฐกิจ ยังไม่ฟันขยายสัมปทาน BTS ยันค่าโดยสารประชาชนเอื้อมถึง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 14:49 น.

  “กอบศักดิ์” อุบตอบขยายสัมปทานบีทีเอส ย้ำต้องรอ ครม.ชุดใหญ่ อนุมัติก่อน ยัน ค่าโดยสารประชาชนเอื้อมถึงแน่ เล็งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีเพิ่ม

  นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ นัดที่ 6/2562 วันนี้ (1 พ.ย. 2562) ได้มีการรายงานความคืบหน้าการเจรจาระหว่างคณะกรรมการเจรจาในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามคำสั่ง ม.44 กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ในการขยายอายุสัมปทานและการกำหนดอัตราค่าโดยสาร

  เบื้องต้น สามารถสรุปประเด็นเจรจาตามคำสั่ง ม.44 ทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าจะมีการขยายอายุสัมปทานอีกกี่ปี และในส่วนของเพดานอัตราค่าโดยสาร แต่ยืนยันว่าจะเป็นราคาที่ประชาชนสามารถเอื้อมถึง ซึ่งไม่ถึง 150 บาทตลอดสายอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังติดขัดในประเด็นการพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ในส่วนที่จะมีการขยายสถานีสะพานตากสิน แต่คาดว่าภายในสิ้นเดือน พ.ย. 2562 จะพิจารณา EIA แล้วเสร็จ ก่อนที่ทั้งหมดจะนำเสนอ ครม.ชุดใหญ่อนุมัติต่อไป

  ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการรายงานภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3/2562 พบว่า การบริโภคภาคเอกชนลดลงเป็นผลมาจากสินค้าคงทน เช่น รถยนต์มียอดขายหดตัวลง เนื่องจากประชาชนรอซื้อรถใหม่ในช่วงปลายปี และคาดว่าในไตรมาสที่ 4 น่าจะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งหากแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2562 ไม่เป็นไปตามกรอบที่ตั้งเป้าไว้ร้อยละ 2.7-3.2 คาดว่าในช่วงปลายปีรัฐบาลจะมีพิจารณาการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกระลอก โดยขณะนี้กำลังรอตัวเลขจากสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่าจะมีการปรับคาดการณ์จีดีพี ปี 2562 หรือไม่ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะมาตรการชิมช้อปใช้ ว่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ครม.เศรษฐกิจBTSค่ารถไฟฟ้าค่ารถ BTSรถไฟฟ้าสัมปทาน BTSค่าโดยสารรถไฟฟ้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์