ข่าว
100 year

ครม.เศรษฐกิจ ยังไม่ฟันขยายสัมปทาน BTS ยันค่าโดยสารประชาชนเอื้อมถึง

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2562 14:49 น.
SHARE

“กอบศักดิ์” อุบตอบขยายสัมปทานบีทีเอส ย้ำต้องรอ ครม.ชุดใหญ่ อนุมัติก่อน ยัน ค่าโดยสารประชาชนเอื้อมถึงแน่ เล็งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีเพิ่ม

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ นัดที่ 6/2562 วันนี้ (1 พ.ย. 2562) ได้มีการรายงานความคืบหน้าการเจรจาระหว่างคณะกรรมการเจรจาในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามคำสั่ง ม.44 กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ในการขยายอายุสัมปทานและการกำหนดอัตราค่าโดยสาร

เบื้องต้น สามารถสรุปประเด็นเจรจาตามคำสั่ง ม.44 ทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าจะมีการขยายอายุสัมปทานอีกกี่ปี และในส่วนของเพดานอัตราค่าโดยสาร แต่ยืนยันว่าจะเป็นราคาที่ประชาชนสามารถเอื้อมถึง ซึ่งไม่ถึง 150 บาทตลอดสายอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังติดขัดในประเด็นการพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ในส่วนที่จะมีการขยายสถานีสะพานตากสิน แต่คาดว่าภายในสิ้นเดือน พ.ย. 2562 จะพิจารณา EIA แล้วเสร็จ ก่อนที่ทั้งหมดจะนำเสนอ ครม.ชุดใหญ่อนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการรายงานภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3/2562 พบว่า การบริโภคภาคเอกชนลดลงเป็นผลมาจากสินค้าคงทน เช่น รถยนต์มียอดขายหดตัวลง เนื่องจากประชาชนรอซื้อรถใหม่ในช่วงปลายปี และคาดว่าในไตรมาสที่ 4 น่าจะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งหากแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2562 ไม่เป็นไปตามกรอบที่ตั้งเป้าไว้ร้อยละ 2.7-3.2 คาดว่าในช่วงปลายปีรัฐบาลจะมีพิจารณาการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกระลอก โดยขณะนี้กำลังรอตัวเลขจากสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่าจะมีการปรับคาดการณ์จีดีพี ปี 2562 หรือไม่ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะมาตรการชิมช้อปใช้ ว่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.เศรษฐกิจBTSค่ารถไฟฟ้าค่ารถ BTSรถไฟฟ้าสัมปทาน BTSค่าโดยสารรถไฟฟ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้