ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : ควันหลงจีเอสพีกับเกษตรกรไทย

หมัดเหล็ก2 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่น่าเป็นห่วงไม่ใช่เรื่องการเมืองเสียแล้วเพราะถ้าดูชั้นเชิง คาดว่าเอาอยู่ แต่เรื่องของเศรษฐกิจที่กระทบจากนอกประเทศ จากสงครามการค้า ลงสู่รากหญ้า โดยเฉพาะเกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน คนหาเช้ากินค่ำ จะมีผลกระทบ ฉุดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เตี้ยลง ล่าสุดทั้งภาครัฐและเอกชนประเมินตรงกันว่า จีดีพี ปีนี้เหลือแค่ 2.8 ก็ดีถมไปแล้ว

ฐานรากของประเทศคือ เกษตรกร เพราะฉะนั้น เกษตรกรคือคนกลุ่มแรก ที่รัฐบาลควรจะเข้าไปดูแล ก่อนที่จะกระทบฐานใหญ่ของประเทศในระดับมหภาค จังหวะนี้ ครม.เศรษฐกิจ จะเป็นตัวยืนที่สำคัญ การลงจับปัญหาการเกษตร การออกมาตรการประกันสินค้าการเกษตร ในทันทีที่รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เข้าทำหน้าที่ ถือว่า สอดคล้องกับสถานการณ์โลก

ข่าวแนะนำ

ลงพื้นที่ภาคใต้แก้ปัญหา ราคาปาล์มน้ำมัน ตกต่ำ จากนั้นพาคณะ อาทิ นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เกียรติ สิทธีอมร ส.ส.พรรค ที่ศึกษากฎเกณฑ์ IUU มาจนเชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ แก้ปัญหาประมง ออกพระราชกำหนด แก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันก็ถือโอกาส แก้ปัญหาราคาสินค้าสัตว์น้ำตกต่ำ ปัญหาแรงงานประมง ไปพร้อมๆกัน ตั้ง กองทุนอนุรักษ์ทะเลไทย ขึ้นมาดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเล ขยายระยะเวลาข้อตกลง แรงงานต่างด้าว จำนวน 1.5 ล้านคนออกไปอีก 2 ปี

ในขณะเดียวกันตั้งทีม การแก้ไขปัญหามันสำปะหลัง ที่ประกอบด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาฯ และทีม ส.ส.ของพรรค ไปพบปะกับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในภาคอีสาน ดักทางเอาไว้ก่อน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรแบบครบวงจร แบ่งปัญหาเป็นระยะสั้นและระยะยาว

เป็นการวางยุทธศาสตร์เอาไว้ล่วงหน้า

นอกจากจะเป็นไปตาม นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ยังเป็นไปตามนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ แก้จน สร้างคน สร้างชาติ

ถ้านึกภาพย้อนกลับไป หากรัฐบาลไม่ได้วาง ยุทธศาสตร์รับมือปัญหาด้านการเกษตร ของประเทศเอาไว้ล่วงหน้า

จะเกิดอะไรขึ้น รัฐบาลจะต้องรับมือกับปัญหาทั้งจากนอกประเทศและในประเทศไปพร้อมๆกัน

ลามไปรวมกับปัญหาการเมืองเอาไม่อยู่แน่นอน

ยุทธศาสตร์ก้าวต่อไปคือการสร้างแบรนด์ประเทศไทย ให้เป็น ครัวโลก ให้ได้ การยกระดับการเกษตรของประเทศไปสู่การแข่งขันเป็นเรื่องง่ายกว่าการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีที่ไกลตัวเราเกินไป

ในที่สุดแล้ว อาหารจะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่สุดในการทำสงครามการค้าโลก ตราบใดที่กองทัพเดินได้ด้วยท้อง การบริหารจัดการให้อาหารเป็นสินค้าที่มีอำนาจเทียบเท่าอาวุธหรือน้ำมัน ได้เมื่อไหร่ จีเอสพีไม่มีความหมาย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีเอสพีเกษตรกรไทยราคาปาล์มน้ำมันครม.เศรษฐกิจสงครามการค้าหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:04 น.