ข่าว
100 year

วิเคราะห์การเมือง : อุดมการณ์ยังมั่นคง ชี้ชะตาสถานการณ์ขาลงอนาคตใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

พ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จ.นครปฐม เกิดจากหลายปัจจัย แต่บิ๊กเนมภายในพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่ค่อยหวั่นไหว กลับกันฝ่ายความมั่นคงยังคงเกาะติดพรรคนี้ชนิดไม่กะพริบตา

เพราะยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งในและนอกสภาฯ เต็มไปด้วยยุทธวิธีที่แหลมคม เป็นระบบ เพื่อติดอาวุธทางปัญหาให้ประชาชน

ยุทธวิธีแหลมคมอย่างไร นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวการเมือง ว่า ก่อตั้งพรรคมาปีเศษ พอเจอวิกฤติทีไร จำนวนยอดสมาชิกกลับเพิ่มขึ้น

ยิ่งช่วงอภิปรายกรณีนายกรัฐมนตรี นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ครบด้วยถ้อยคำตามรัฐธรรมนูญ การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ปรากฏว่ายอดสมาชิกพรรคยิ่งเพิ่มขึ้น

ตั้งใจมีสมาชิกครบทุกเขตภายในสิ้นปี 62 ถ้าเลือกตั้งวันพรุ่งนี้ มั่นใจส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบทุกเขต ลองสังเกตดูคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงไปทุกพื้นที่ หวังให้มีการสมัครสมาชิกเพิ่มมากขึ้น

ตอนนี้การเมืองไทยเปลี่ยนไปเยอะ เป็นการเมืองของมวลชนมากขึ้น

การเมืองยุคนี้ไม่ใช่แค่กาบัตรเลือกตั้ง 4 วินาทีแล้วจบ ส.ส.เอาอำนาจไปทำอะไรก็ได้ ไม่มีใครสนใจ

แต่เป็นการเมืองที่ประชาชนเรียกร้องว่าต้องการอะไร ถ้าพรรคการเมืองไม่นำพา ประชาชนก็พร้อมทอดทิ้งไม่สนับสนุนอีกต่อไป ส.ส.ต้องเอาเสียงของประชาชน ความต้องการของประชาชนไป ปรากฏให้ได้ในสภาฯ

เพื่อสร้างคะแนนนิยม สร้างความเชื่อมั่นให้ ส.ส.และพรรคเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุดหลังจากที่ผมอภิปราย พ.ร.ก.โอนกำลังพลและงบประมาณฯ ก็ได้รับเสียงสนับสนุนมาก กระแสตอบรับดี จึงเกิดแรงกดดันไปพรรค การเมืองอื่น ต่อมามี ส.ส.อนาคตใหม่บางคนโหวตสวน ก็โดนสังคมตำหนิทันที

กรณีนี้ยังไม่ได้ตรวจสอบ หากเป็นงูเห่าต้องเกี่ยวข้องกับการแลกรับผลประโยชน์ เรื่องนี้ยังไม่เห็นว่าได้รับผลประโยชน์

แต่เกิดจากโครงสร้างรัฐธรรมนูญบีบให้นักการเมืองเป็นงูเห่า บีบให้ ส.ส.เขตพึ่งพากลไกรัฐช่วยพื้นที่เลือกตั้ง นักการเมืองก็ปรับตัวตามโครงสร้างรัฐธรรมนูญ

หากมีงูเห่าเกิดขึ้นจริง การกำจัดอาจไม่ได้เกิดจากกลไกของพรรค เพราะท้ายที่สุดประชาชนก็มีแรงกดดันไปยัง ส.ส.แต่ละคนมากขึ้น ถ้ากระแสของสังคมเป็นอย่างนี้ต่อไป การจัดการงูเห่าอาจใช้วิธีนี้ก็ได้

อย่าลืม ส.ส.หลังพิงประชาชน ขาไม่ลอย ทำอะไรก็ต้องถามประชาชนก่อน เพราะเขาหวงแหนคะแนนที่เลือก ส.ส.เข้าไป เป็นปรากฏการณ์เชื่อมระหว่างพรรคกับมวลชน

“ขอยืนยันก่อนการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้งเสร็จ กระแสพรรคสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นไปได้ว่าพรรคอนาคตใหม่กลายเป็นความคาดหวังของสังคม น่าจะเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและอนาคตของลูกหลาน”

พรรคอนาคตใหม่ถึงตั้งใจเน้นสร้างผลงานในสภาฯ ทำให้สิ่งที่ประชาชนคาดหวังให้ปรากฏขึ้นมาจริงๆ

ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้คุมเกมในสภาฯ 4 เดือนในช่วงเปิดสมัยประชุม เน้นการอภิปรายรูปแบบใหม่อย่างพร้อมเพรียงและสร้างสรรค์ ไม่ใช่แค่ใช้วาทศิลป์หรือลีลา วาทศิลป์และลีลาต้องมาพร้อมกับข้อมูล

ทุกครั้งที่อภิปรายเราทำงานหนักมากในการค้นหาข้อมูล

ผู้อภิปรายจะทำการบ้านส่งคณะคัดกรองของพรรค เพื่อคัดผลงานที่มีข้อมูลแน่นถึงได้พูด

หากอภิปรายญัตติใหญ่ เราก็ใช้วิธีร้อยเรียงเป็นธีมเดียวทั้งพรรค

โดยมีผู้อภิปรายเปิดหัวเสร็จ จะมีผู้อภิปรายต่อเป็นบล็อกๆ

ถ้าตัดคลิปทีละคนก็เหมือนหนังซีรีส์ร้อยเรียงตั้งแต่หัวยันท้าย

ขณะเดียวกันเราเชื่อว่า ส.ส.เขตสามารถอภิปรายประเด็นปัญหาระดับชาติได้ ที่ผ่านมาเน้นอภิปรายปัญหาในพื้นที่ตัวเองเป็นหลัก ด้านหนึ่งสะท้อนว่าไม่มีการกระจายอำนาจให้ระดับท้องถิ่น แต่ ส.ส.ไม่ทำก็กลัวสอบตก

ฉะนั้นอยากเปลี่ยนให้ดูว่าหาก ส.ส.เขตพูดประเด็นระดับชาติ พฤติกรรมการลงคะแนนก็ยังคงลงให้ ส.ส.อยู่ หากใครอยากเป็น ตัวแทนในพื้นที่ก็ไปเลือกระดับท้องถิ่น

ตอนนี้ประชาชนติดตามการประชุมสภาฯมากขึ้น ได้รับความชื่นชมจากหลายๆพรรค พฤติกรรมของประชาชนติดตามการประชุมสภาฯก็ค่อยๆเปลี่ยนแปลง และอีกด้านหนึ่งกระแสพรรคอนาคตใหม่ขึ้นสูง

แต่การเมืองเปลี่ยนทุกวัน เมื่อได้รับเลือกตั้งเข้ามาแล้วก็ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ทั้งหมดสะท้อนให้เห็นว่าถ้าเรามีโอกาสเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ

นโยบายของพรรคที่แถลงไว้ต่อสาธารณะย่อมสามารถทำได้จริง

กรณีการเลือกประธาน 6 คณะกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) ก็เช่นเดียวกัน ถ้าพูดตามประสานักการเมืองไม่ใช่เป็น กมธ.เกรดเอ แต่เราเน้นเลือกตามยุทธศาสตร์ของพรรค

เช่นเดียวกับการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่ผ่านมามีประชาชนและข้าราชการส่งข้อมูลร้องเรียนการทุจริตเข้ามาเยอะ คงต้องหาข้อเท็จจริงว่าข้อมูลหนักแน่นเพียงพอนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจได้หรือไม่

ไทม์ไลน์ที่พรรควางเอาไว้ เปิดสมัยประชุมต้นเดือน พ.ย.62 มีญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาการ ใช้อำนาจของ คสช.ตลอด 5 ปี เหมือนตรวจสอบ คสช.ย้อนหลัง

เพื่อยืนหลัก ส.ส.เป็นตัวแทนของประชาชน จะจัดการประกาศคำสั่ง คสช.

อันไหนดีก็ใช้ต่อ อันไหนไม่ดีก็ต้องยกเลิก

และยังมีญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก่อนสิ้นปี 62 คงเกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือน พ.ย.-ต้นเดือน ธ.ค.62

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า ขณะนี้ฝ่ายอนุรักษนิยมคิดไปทางฝ่ายหัวก้าวหน้าคิดไปทาง นายปิยบุตรบอกว่า ต้องยอมรับปรากฏการณ์พรรคอนาคตใหม่ได้รับการสนับสนุนมากขึ้น

อย่าหลอกตัวเองว่าถูกปั่น ถูกล้างสมอง ถ้าใครคิดแบบนี้ตลอดเวลา โจทย์ของประเทศไทยย่อมไม่ได้รับการแก้ไข

ความจริงสังคมไทยเป็นแบบนี้ทุกยุคทุกสมัย ทั้งอยากให้สังคมเป็นแบบเดิม อยากให้ก้าวหน้าแบบช้าๆ อยากให้ก้าวหน้าแบบเร็วๆ เป็นการต่อสู้ทางความคิด

หากคุณคิดว่าอยากให้สังคมอยู่แบบนี้ แต่คนที่คิดก้าวหน้าเป็นภัยต้องกำจัดมันทิ้ง หรือกลับกันคนที่หัวก้าวหน้าอยากกำจัดพวกตรงข้ามทิ้ง มันไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง

เราควรสู้ในทางความคิด ออกกติกาที่ยอมรับกันได้ เพื่ออาศัยอยู่ร่วมกัน

ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยสถานภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในคดีถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ในวันที่ 20 พ.ย.62 มีผลต่อการทำงานของพรรคอย่างไรและเตรียมรองรับผลในทางลบอย่างไร นายปิยบุตร บอกว่า เป็นธรรมดาเมื่อคุณธนาธรโดนคดีบางครั้งก็เหมือนใส่รองเท้าที่มีหนาม ในทางกฎหมายก็สู้กันต่อไป

แต่สิ่งที่สะท้อน คือ คนจำนวนมากมีความเชื่อล่วงหน้า พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ คุณธนาธรจะไม่รอด โดยไปดูสมมติฐานในอดีตที่มีการยุบพรรคหลายครั้ง

ไม่ดูข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย มองเราเป็นอันตรายต่อผู้มีอำนาจ

หากมองเช่นนี้แสดงว่าไม่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย แต่เป็นประเด็นการเมือง

ผมพูดในที่ประชุม ส.ส.ทุกสัปดาห์ โดยเชื่อว่าเรื่องนี้ต้องสร้างสตอรี เหมือนก่อนทำรัฐประหาร วันหนึ่งถึงจุดที่ความชอบธรรมหมดถึงยึดอำนาจได้ เราก็มานั่งคิดตั้งแต่ตั้งพรรคได้ปีเศษ ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่เคยใช้อำนาจ แต่ทำไมมีเรื่องเต็มไปหมด ดังนั้น การวินิจจะออกอย่างไรขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม เราสู้เต็มที่

แต่วิธีป้องกันการยุบพรรคที่ดีที่สุด ควรทำให้สังคมเห็นว่าอยากให้มีพรรคนี้ในสังคม

คนที่ไม่ชอบหรือไม่เลือกเรา ก็ทำให้เขารู้สึกว่าทำไมไปยุบพรรคนี้

จึงเคี่ยวกรำสมาชิกให้ทำงาน ถึงเวลาถูกยุบสัก 10 หน ก็ยุบได้แค่โครงสร้างพรรค

เมื่อประชาชนสนับสนุนหัวใจดวงนี้ไม่หายไปไหน

หัวใจและอุดมการณ์ยังอยู่ตลอดไป.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจส.ส.การเมืองไทยวิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้