ไลฟ์สไตล์
100 year

จุรินทร์ ส่งหนังสือท้วง แบน 3 สารพิษ ให้กรมการค้าต่างประเทศ ศึกษาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2562 19:40 น.
SHARE

รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เผย ส่งหนังสือสหรัฐฯ ท้วง แบน 3 สารพิษให้กรมการค้าต่างประเทศ พิจารณาแล้ว ขอศึกษาก่อนกระทบต่อไทย ปัด ถกในเวทีอาเซียน

วันที่ 26 ต.ค. ที่ รร.สุดาพาเลซ สะพานควาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา ทำหนังสือถึงรัฐบาลไทย เพื่อขอให้ทบทวนการแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิด ในภาคการเกษตร โดยเฉพาะสาร "ไกลโฟเซต" ที่มีเนื้อหาว่า กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา ได้ตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศไทย ในการห้ามสารเคมีเกษตร 3 ชนิด และไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกสินค้าเกษตรบางชนิดของสหรัฐอเมริกา ว่า หลังกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ส่งเรื่องนี้มายังกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้ส่งต่อเรื่องให้กรมการค้าต่างประเทศนำไปพิจารณาแล้ว ว่า จะมีผลกระทบต่อประเทศอย่างไร ซึ่งต้องรอการพิจารณาของกรมการค้าต่างประเทศ เหตุผลที่ส่งเรื่องนี้ให้กรมการค้าระหว่างประเทศ เพราะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีส่วนในการพิจารณาเรื่องนี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในหนังสือกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ แสดงความห่วงใยเรื่องต้นทุนการใช้ยาตัวใหม่ จะแพงขึ้น เฉลี่ยถึง 1 แสนล้านบาท พร้อมกับห่วงว่า สินค้าเกษตรบางอย่างของสหรัฐฯ จะมีปัญหาการนำเข้าในประเทศไทย หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวสะท้อนให้เห็นว่า ทางสหรัฐฯ ห่วงใยการส่งออกสินค้า ที่จะส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยส่วนตัวขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาตามขั้นตอนก่อน

“ทางสหรัฐฯ ห่วงว่า สินค้าการเกษตรจะมีปัญหาการนำเข้ามาในประเทศ สะท้อนว่า อเมริกาห่วงไทยแต่เค้าก็ห่วงประเทศเค้า ผมไม่สามารถตอบได้ว่ามีผลกระทบไหม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาและดูตามกฎเกณฑ์ของเรา แต่ประเด็นนี้ จะไม่นำเข้าไปคุยใน การประการชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (Asian Summit) เพราะจะคุยในส่วนที่รับผิดชอบ ในฐานะที่ผมเองเป็นประธานการประชุมผู้นำเศรษฐกิจอาเซียนประเด็นอาเซียน ส่วนการค้า การลงทุน ส่วนตัวยังคงไม่สามารถตอบได้ว่า ประเทศอื่นในอาเซียนจะได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วยหรือไม่” นายจุรินทร์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ระงับสิทธ์ GSPแบนสารพิษแบน 3 สารพิษกรมการค้าต่างประเทศประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนไกลโฟเซตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:35 น.