ข่าว
100 year

ธนกร เตือน "เสรีพิศุทธ์" อย่าลุแก่อำนาจ มุ่งทำลาย "บิ๊กตู่" ยึดกรอบก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2562 17:06 น.
SHARE

"ธนกร"ออกโรงเตือน"เสรีพิศุทธ์"อย่าลุแก่อำนาจมุ่งทำลาย"บิ๊กตู่" แนะกมธ.ยึดกรอบ ก.ม. ไม่ใช่พุ่งเป้าโจมตีฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียว ชม"จิรายุ-ไชยา" ทำหน้าที่ได้ดี 

วันที่ 26 ต.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ เตรียมใช้อำนาจเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณียื่นร่างงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ไม่ถูกต้อง เนื่องจากรัฐบาลถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบว่า ทางกรรมาธิการฯ ไม่น่าจะมีอำนาจที่จะเรียกตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยจบแล้ว ด้วยความเคารพ ผู้อาวุโส อย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อยากจะให้ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ อย่าใช้ตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ มุ่งทำลายล้างทางการเมืองเพียงอย่างเดียว อย่าลุแก่อำนาจ ท่านเป็นนายตำรวจเก่า น่าจะทราบกฎหมายดีว่า การเป็นกรรมาธิการฯ มีหน้าที่ในการตรวจสอบการทุจริต ประพฤติมิชอบต่างๆ ไม่ใช่มาตรวจสอบปมถวายสัตย์ฯ ของท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริต

นายธนกร กล่าวว่า ทางที่ดี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต้องทำหน้าที่แทนประชาชนในการตรวจสอบการทุจริต ไม่ใช่มาตะบี้ตะบัน มุ่งโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ เพียงอย่างเดียว เสียชื่อ "วีรบุรุษนาแก" หมด ขอให้ประชาชนจดจำความดีในอดีตดีกว่า ในวันที่ตนเองยังเป็นเด็ก ตนเคยชื่มชม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แต่มาตอนหลังรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนฯ มีบทบาทหน้าที่ตามกฎหมายชัดเจน อย่าใช้อำนาจในทางที่ไม่ถูกต้อง ขอให้ดูการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ ทำงานได้ดี เข้าใจบทบาทหน้าที่ ตรวจสอบตรงไปตรงมา ไม่ได้มุ่งเน้นทำลายฝ่ายการเมืองตรงข้าม เช่น นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนฯ หรือนายไชยา พรหมมา ประธานคณะกรรมาธิการศึกษา การจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนฯ ต่างทำหน้าที่ได้ดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนกร วังบุญคงชนะถวายสัตย์ไม่ครบเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสกมธ.ป.ป.ช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาอย่าลุแก่อำนาจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้