คาบลูกคาบดอก : อนาคตของอนาคตใหม่

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : อนาคตของอนาคตใหม่

  หมัดเหล็ก

   26 ต.ค. 2562 05:01 น.

   ผลพวง การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม ที่บ้านใหญ่นครปฐม เผดิมชัย สะสมทรัพย์ เอาชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ไปอย่างขาดลอย คือชนะ ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร จาก พรรคอนาคตใหม่ ไปเกือบหมื่นคะแนน และชนะ สุรชัย อนุตธโต ผู้สมัครจากพรรค ประชาธิปัตย์ ไปเกือบ 2 หมื่นคะแนน คือผู้สมัคร 3 พรรคใหญ่ช่วงคะแนนห่างกันประมาณ 1 หมื่นคะแนน จากผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งร้อยละ 63.43

   สาเหตุที่ อนาคตใหม่แพ้ และสาเหตุที่ ประชาธิปัตย์ ตกมาเป็นที่ 3 ส่วนหนึ่งมาจาก ระบบหัวคะแนน ที่บ้านใหญ่มีการจัดระบบหัวคะแนนใหม่ วิธีการหาเสียงของ ผู้สมัครจากชาติไทยพัฒนา ที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิม ไม่มีการปราศรัยหรือทุ่มเทจากแกนนำพรรคลงพื้นที่ในการหาเสียงเหมือนกับ อนาคตใหม่ และ ประชาธิปัตย์ ที่แกนนำคนสำคัญของพรรคลงพื้นที่กันถี่ยิบ

   ถามว่า ทำไมครั้งนี้อนาคตใหม่แพ้ คงประเมินได้หลายเหตุการณ์ จากเหตุการณ์ในพรรคอนาคตใหม่เอง จากวิบากกรรมของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จาก การทำหน้าที่ ส.ส.ในสภา ของพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการพิจารณางบประมาณ ที่ผ่านมา รวมทั้งการออกมาวิเคราะห์ สถานการณ์ความมั่นคง ของประเทศ ในส่วนของ กองทัพ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย

   ที่ยังจะต้องเจอกับมรสุมสารพัด

   ประกอบกับการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้วัดความนิยม ระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ การที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง เพื่อไทย ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมก็ไม่ได้หมายความว่า ฐานเสียงของเพื่อไทย จะไปลงคะแนนให้ อนาคตใหม่ เช่นเดียวกับการที่ พลังประชารัฐ ไม่ลงเลือกตั้งซ่อมก็ไม่ได้หมายความว่า ฐานเสียงจะไปตกกับ ประชาธิปัตย์ หรือ ชาติไทยพัฒนา แต่เป็นการ วัดบารมีของผู้สมัครในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้สมัครของ ชาติไทยพัฒนา ที่ถูกปรามาสเอาไว้เยอะ

   ครั้งนี้จะแพ้ไม่ได้เด็ดขาด

   บทสรุปก็คือ ไม่ว่าฝ่ายไหนจะชนะใน การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 ที่นครปฐม ไม่ใช่เป็นการแพ้หรือชนะระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล และ ไม่ใช่ชัยชนะและพ่ายแพ้อย่างถาวร การแพ้ชนะไม่ได้ขึ้นอยู่กับ นโยบายของพรรค แต่เป็นการแพ้ชนะที่ตัวบุคคล

   แต่สิ่งที่มองถึง อนาคตของพรรคอนาคตใหม่ ได้ก็คือ อนาคตใหม่ จะต้องเจอกับวิบากกรรมทางการเมืองอีกมากทั้งที่เกิดจาก พรรคอนาคตใหม่เอง และเกิดจาก อำนาจที่ มองไม่เห็น การต่อสู้ทางการเมืองของ ธนาธร และ อนาคตใหม่ จะต้องเข้าใจคำว่า การเมืองแบบไทยๆที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร มากกว่านี้

   ที่น่าเป็นห่วงกว่าคือประชาธิปัตย์ที่เกิดจากสนิมเนื้อในของพรรคประชาธิปัตย์และความศรัทธาต่อพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เฉพาะภาคกลาง เหนือและอีสาน แต่ กทม.และภาคใต้ที่เป็นฐานใหญ่ของพรรคถูกเจาะยับ

   โดยเฉพาะจากฝ่ายรัฐบาลด้วยกัน.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งซ่อมพรรคอนาคตใหม่นครปฐมวิบากกรรมทางการเมืองธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 09:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์