ข่าว
100 year

"เสี่ยหนู" เมิน สหรัฐฯ ส่งหนังสือขอชะลอไทย แบน "ไกลโฟเซต"

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:48 น.
SHARE

รมว.สาธารณสุข เมิน สหรัฐฯ ส่งหนังสือ ขอชะลอแบน "ไกลโฟเซต" เราทำตามกฎหมายไทย บอก รัฐบาลต้องหาทางช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน จากการแบน 3 สารพิษ  

วันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยกเลิกการผลิต นำเข้า จำหน่าย และการใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป ขณะที่ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาส่งหนังสือถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอไม่ให้ไทย ยกเลิกสารไกลโฟเซต เนื่องจากระบุว่า ยังหาสารทดแทนอื่นไม่ได้นั้น ว่า เราใช้กฎหมายไทย โดยคณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นผู้ดำเนินการภายใต้กฎหมายไทย และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ส่วนนี้คือคำตอบ ดังนั้นเมื่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติออกมาแล้ว จะต้องทำตามมติดังกล่าว มติบอกให้แบนคนอื่นจะมาบอกไม่ให้แบน จะมาใหญ่กว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้อย่างไร เพราะเขาทำภายใต้กฎหมาย ส่วนจะต้องส่งหนังสือชี้แจงกลับไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา หรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ เพราะหนังสือไม่ได้ส่งมาที่ตน ขอย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุขดูแลในเรื่องสุขภาพของประชาชน อะไรเป็นอันตรายต่อสุขภาพจะสนับสนุนไม่ได้ ส่วนเรื่องการหาสารทดแทน เป็นหน้าที่ของกระทรวงอื่น ตนไม่ได้คุย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า มีตัวไหนมาทดแทนได้บ้าง เพราะต่างคนต่างทำงาน หวังว่าสารทดแทนตัวใหม่จะไม่มีผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน เพราะถ้ามีผลร้ายแรงสาธารณสุขก็จะต้องสั่งแบนอีก

เมื่อถามถึงกรณีเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ระบุว่า จะฟ้องศาลปกครองให้มีการคุ้มครองชั่วคราวมติยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายในภาคเกษตร และยื่นถอดถอนมติกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นต้นเหตุให้มียกเลิกสารเหล่านี้ เพราะใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ และจะฟ้อง รมว.สาธารณสุข รวมถึงปลัดกระทรวง และคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่เสนอข้อมูลนี้ รวมถึงเอ็นจีโอที่มีการนำเสนอข้อมูลเท็จด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ก็เห็นจากข่าวเช่นกันว่า กระทรวงสาธารณสุข จะฟ้องกลับ แต่เชื่อว่าคงไม่ฟ้อง แล้วจะท้าวความทำไม ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น ถ้าเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่อาจจะถูกดูถูกดูแคลนก็ว่าไม่ได้ แต่ถ้าจะเอ่ยถึงกระทรวงสาธารณสุขคงไม่มีการฟ้องร้องกลับต้องพยายามชี้แจงก่อน และถ้าจะฟ้องศาลปกครอง เพื่อถอดมติแบนสารเคมี จะต้องไปดูว่าจะมีการคุ้มครองฉุกเฉินหรือไม่ สุดแล้วแต่คำวินิจฉัยของศาลปกครอง ส่วนกรณีที่เกษตรกรอาจได้รับผลกระทบเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นนั้นคงต้องมาว่ากัน ตอนไม่แบนก็ถามว่า ทำไมไม่แบนหาว่าไปรับเงินใครมาหรือ อะไรมายัดปากหรือไม่ พอแบนให้ก็มีปัญหาอื่นตามมา แต่จะต้องดูว่า อะไรเสียหายร้ายแรงกว่ากัน มั่นใจว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีมาตรการทดแทนช่วยเหลือ หากจำเป็นจริงๆ ก็ต้องนำไปหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแบนสารเคมีพิษทั้ง 3 ชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบนสารพิษไกลโฟเซตอนุทิน ชาญวีรกูลรมว.สาธารณสุขสหรัฐชะลอแบน 3 สารพิษคณะกรรมการวัตถุอันตรายข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้