ข่าว
100 year

ราเมศ มอง ธนาธร เป็น กมธ.วิสามัญงบประมาณได้ ขอบคุณคนลงคะแนนให้ สุรชัย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:30 น.
SHARE

โฆษกประชาธิปัตย์ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงจากชาวสามพราน แม้ “สุรชัย” ไม่ได้รับเลือกเป็น ส.ส. มอง “ธนาธร” เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ตุลาคม 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ส.ส. เสนอให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า หลักสำคัญต้องดูว่ากรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ คือบทบาทที่ระบุให้ทำเฉพาะบุคคลที่เป็น ส.ส. หรือไม่ ซึ่งคณะกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎรมี 2 ประเภท 1.คณะกรรมาธิการสามัญ คือบุคคลที่ต้องเป็น ส.ส. และ 2.กรรมาธิการวิสามัญ ที่รัฐธรรมนูญมาตรา 129 ระบุไว้ชัดว่า ส.ส. มีอำนาจเลือกบุคคลที่เป็น ส.ส. หรือไม่เป็น ส.ส. เพื่อให้เป็นกรรมาธิการวิสามัญก็ได้

ดังนั้นเมื่อ นายธนาธร มาในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ในตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญตามที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ ก็สามารถเป็นได้ เพราะเจตนารมณ์ของการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายแต่ละฉบับที่กฎหมายอนุญาตให้หลายฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณาอย่างรอบคอบ หมายความว่าหน้าที่ในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญก็ไม่ได้ระบุว่าต้องเป็น ส.ส. ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้มีการยุติการปฏิบัติหน้าที่ไว้ชั่วคราว แต่กรณีเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญที่รัฐธรรมนูญให้บุคคลภายนอกเป็นได้ ก็สามารถดำเนินการได้ ส่วนความเหมาะสมหรือไม่อย่างไรต้องไปถาม นายธนาธร เอง

ส่วนเรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม เขต 5 เมื่อวานที่ผ่านมา นายราเมศ ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส. และขอขอบพระคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องประชาชนที่เลือก นายสุรชัย อนุตธโต ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทุกคะแนนคือกำลังใจ ความผูกพันที่มีให้พรรค แม้ว่าพรรคจะไม่ได้รับการเลือกให้เป็น ส.ส. แต่ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้อง อ.สามพราน รวมถึงอำเภออื่นๆ ใน จ.นครปฐม พรรคประชาธิปัตย์จะดำเนินการต่อไป ซึ่ง นายสุรชัย จะเริ่มงานแรกในทันทีโดยใช้กลไกขับเคลื่อนในส่วนของพรรค เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาผ่านกลไกระบบรัฐสภา และกลไกฝ่ายบริหาร คือเรื่องปัญหาการจราจรถนนสายเพชรเกษม ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ที่จะถึงนี้ นายสุรชัย จะเสนอเรื่องถึงพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ ส.ส.ประชาธิปัตย์ นำเสนอกระทู้และญัตติเพื่อให้มีการพิจารณาแก้ไขปัญหาจราจรบนถนนเพชรเกษมต่อไป ควบคู่กับการทำหนังสือยื่นต่อ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์และอดีตผู้สมัครของพรรคจะร่วมดูแล แก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดตามนโยบายที่พรรคได้ประกาศไว้ไม่เปลี่ยนแปลง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ธนาธร” ยันเป็นกรรมาธิการงบฯ ฐานะคนนอก “สิระ” ยื่น ปธ.สภาฯ ขอโหวตถอดถอน

“วิษณุ” ไม่ขอตอบ “ธนาธร” เป็นกรรมาธิการงบฯ ได้หรือไม่ โยน “ชวน” ชี้ขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจราเมศ รัตนะเชวงเลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งนครปฐมพ.ร.บ.งบประมาณกรรมาธิการงบประมาณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้