ข่าว
100 year

สามารถ หนุนรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบินกระดูกสันหลัง EEC แนะดึงจีนร่วมลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 09:36 น.
SHARE

“สามารถ” เผย รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สำคัญต่อ EEC หนุนรัฐบาลไทยชวนจีนร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงเส้นทางนครราชสีมา-หนองคาย ชี้ สร้างรายได้ก่อเกิดการพัฒนาในเส้นทางที่รถไฟผ่าน

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ช่วยกันเข็นให้เต็มสปีด รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน” พร้อมระบุข้อความที่มีใจความว่า น่ายินดีที่ในที่สุดการรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถหาข้อยุตินำไปสู่การลงนามในสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ในวันนี้ (24 ตุลาคม 2562) ได้ ซึ่งรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีบทบาทสำคัญต่อโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของ EEC เปรียบดั่งกระดูกสันหลังของ EEC หากขาดไปก็ยากที่ EEC จะประสบความสำเร็จ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

โครงการนี้ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์เฉพาะต่อประชาชนในพื้นที่ EEC เท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนตลอดเส้นทางระหว่างดอนเมือง-อู่ตะเภา รวมทั้งประชาชนในแนวเส้นทางของรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคาย-เวียงจันทน์-คุนหมิง เพราะรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนได้ด้วย

“เพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ส่งผลดีต่อโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ผมขอเสนอแนะให้รัฐบาลไทยเชิญชวนรัฐบาลจีนมาร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย ซึ่งรัฐบาลจีนจะต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้โครงการขาดทุน เช่น สนับสนุนให้ชาวจีนเดินทางมาไทยด้วยรถไฟความเร็วสูง เป็นต้น ผมไม่ต้องการให้รัฐบาลไทยลงทุน 100% ซึ่งเป็นการแบกรับความเสี่ยงเองทั้งหมด ดังเช่นช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ หวังว่าสักวันหนึ่งการเดินทางระหว่างไทย-จีน โดยรถไฟความเร็วสูงจะคึกคัก สร้างรายได้ให้กับชาวไทย ลาว และจีนเป็นกอบเป็นกำ อีกทั้ง เมืองที่รถไฟความเร็วสูงตัดผ่านจะได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองระดับนานาชาติ ประโยชน์มากมายมหาศาลขนาดนี้ เราต้องมาช่วยกันผลักดันให้โครงการนี้เป็นจริงให้ได้เถอะครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟความเร็วสูงรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินรถไฟเชื่อม 3 สนามบินสามารถ ราชพลสิทธิ์รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้