ข่าว
100 year

สภาทนายความ ขอบคุณ ปธ.ศาลฎีกา จัดผู้พิพากษา พิจารณาประกันตัววันหยุด

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 17:30 น.
SHARE

โฆษกสภาทนายความ ขอบคุณ ประธานศาลฎีกา เเทนประชาชน เห็นด้วยกับดำริ จัดผู้พิพากษาเวร นั่งพิจารณาประกันตัวในวันหยุด พร้อมเสนอให้ศาลชั้นต้นพิจารณาให้ประกันตัวได้เอง หากคดีไม่ร้ายแรง 

วันที่ 23 ต.ค. นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ในฐานะโฆษกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา มีดำริให้ศาลพิจารณาประกันตัววันหยุด ว่า ตรงนี้ถ้าเป็นความเห็นของนักกฎหมายสภาทนายความและประชาชน ขอเรียนว่า เรามีการสนับสนุนแนวคิดนี้และเรียกร้องตรงนี้มานานแล้วว่า ศาลควรจัดผู้พิพากษามานั่งทำงานในวันหยุดเพื่อพิจารณาเรื่องการประกันตัว การที่นายไสลเกษ ประธานศาลฎีกา มีดำริหรือกำชับมาเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในส่วนของผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษา ซึ่งในทางกฎหมายยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ฉะนั้นการให้สิทธิ์ให้มีการพิจารณาปล่อยชั่วคราวระหว่างวันหยุดจึงเป็นการให้สิทธิ์กับประชาชนจึงเป็นเรื่องที่ดีมากถ้าประธานศาลฎีกาเห็นด้วยเราก็ยินดีและขอขอบคุณเเทนประชาชน

อย่างในสมัยก่อนผู้มีอำนาจก็จะมีการกลั่นแกล้งกันกับประชาชน เช่น มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยในวันศุกร์ตอนเย็น ที่ค่อยมีเจ้าหน้าที่หรือประกันตัวลำบากเเล้ว ก็อาจจะส่งผลให้มีผู้ต้องถูกขังก่อน 1-2 วัน จึงจะได้รับการพิจารณาว่า จะได้ปล่อยประกันหรือไม่ ในวันเปิดราชการ บางคนอาจไม่เคยติดคุกมาก่อน หรือไม่ได้กระทำความผิดจริงไปติดแค่ 1-2 วัน ก็ทุกข์ใจสาหัสแล้ว การที่จะให้พิจารณาประกันวันหยุดในแง่มุมสิทธิเสรีภาพถือว่าดีมาก โดยในประเด็นนี้ตนอยากจะเสนอแนะอีกว่า ประธานศาลฎีกา ควรจะมีการออกข้อกำหนดให้ชัดเจนสำหรับผู้ปฏิบัติเพื่อผู้พิพากษาจะได้กล้าปฏิบัติ

"อีกเรื่องที่อยากสื่อถึงก็เป็นกรณีที่จำเลยที่ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกโดยเรื่องการประกันตัว เท่าที่ปรากฏส่วนมากศาลชั้นต้นจะมีการส่งให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาเรื่องประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ หรือถ้าเป็นศาลอุทธรณ์ก็จะมีการส่งให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณา ศาลชั้นต้นไม่กล้าสั่งประกันเอง แม้ในปัจจุบันนี้จะมีการส่งคำสั่งให้ศาลสูงพิจารณาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ในบางคดีก็ยังใช้ระยะเวลาในการพิจารณาพอสมควร ก็อยากเสนอให้ประธานศาลฎีกา มีการออกข้อกำหนดให้ชัดเจนเลยในเรื่องที่ว่า หากเป็นคดีที่ไม่ได้ร้ายแรงมากก็อยากให้ศาลชั้นต้นใช้ดุลพินิจพิจารณาสั่งปล่อยชั่วคราวหรือไม่ได้เลย เเต่หากเป็นเรื่องร้ายเเรงมากก็ให้ดูเป็นกรณีไป ตรงนี้อยากให้มีข้อกำหนดชัดเจนที่ตัวผู้ปฏิบัติจะได้มีความกล้าในการปฏิบัติได้" นายนิพนธ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันตัววันหยุดผู้พิพากษาเวรประธานศาลฎีกาสภาทนายความนิพนธ์​ จันทเวช​เลขาธิการสภาทนายความไสลเกษ วัฒนพันธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้