ข่าว
100 year

เรืองไกร ชี้ บิ๊กตู่ หลอกพรรคร่วมรัฐบาล อัด สำนักงบฯ ไม่ทำงบฯ ตามก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 14:02 น.
SHARE

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะกรรมาธิการงบประมาณ พรรคเพื่อไทย ชี้ “บิ๊กตู่” หลอกพรรคร่วมรัฐบาล อัด สำนักงบประมาณไร้คำตอบ จัดทำงบฯ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย

วันที่ 23 ต.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะกรรมาธิการงบประมาณ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดทำงบประมาณปี 2563 เป็นการจัดทำงบประมาณที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ การชี้แจงจากสำนักงบประมาณก็ไม่สามารถอธิบายได้ถึงข้อสงสัยที่สมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้านสอบถาม รวมทั้งมีการเลือกใช้กฎหมายวินัยการเงินการคลัง และกฎหมายวิธีการงบประมาณบางมาตรา

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า ทั้งที่กฎหมายทั้งสองฉบับมีมาตราอื่นเกี่ยวข้องและมีสาระสำคัญสำหรับการจัดทำงบประมาณมาทุกรัฐบาล อาทิ มาตรา 65 และมาตรา 66 ของกฎหมายวินัยการเงินการคลัง ที่มีการชี้แจงตัวเลของค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มี 5 ประเภท คือ กรุงเทพฯ พัทยา อบจ. เทศบาล และ อบต. แต่ในคำของบประมาณมีการของบประมาณมาเพียง 3 ประเภท คือ กรุงเทพฯ พัทยา และ อบจ. ส่วนเทศบาลและ อบต.ไม่มีการจัดทำการของบประมาณสนับสนุน ทั้งๆ ที่กฎหมายไม่มีข้อยกเว้นว่าไม่ต้องขอ

นายเรืองไกร กล่าวด้วยว่า ส่วนกองทุนหรือทุนหมุนเวียน มีการทำเสนอของบประมาณมาเพียงบางหน่วยงานเท่านั้นจากทั้งหมด ถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดกฎหมาย จากการสอบถามไม่มีคำตอบจากสำนักงบประมาณว่าทำไมมีการดำเนินการเช่นนี้ ทางสำนักงบประมาณไร้คำตอบให้กับคณะกรรมาธิการ

"การจัดทำงบประมาณครั้งนี้ รัฐบาลใช้วิธีเอาการจัดทำงบประมาณสมัยรัฐบาล คสช. มาจัดทำใหม่ ส่งผลให้คำของบประมาณไม่สอดรับนโยบายที่แถลงต่อสภา อาทิ นโยบายเร่งด่วนที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตกลงเงื่อนไขกับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลว่า จะมีการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วน แต่ในการจัดทำงบประมาณ ไม่มีการทำเรื่องของบประมาณเข้ามา ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอ เพราะรัฐบาลไม่คิดแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากตั้งข้อสังเกตว่า มีการเอาแผนงานงบประมาณเก่ามายำใหม่แล้วใส่นโยบายเร่งด่วนเข้าไป จึงไม่มีการของบประมาณในการแก้ไขรัฐธรรมนูญลงไปด้วย" นายเรืองไกร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.งบฯปี63สำนักงบประมาณเรืองไกร ลีกิจวัฒนะกมธ.งบประมาณเพื่อไทยบิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาหลอกพรรคร่วมรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้