ข่าว
100 year

“อิทธิพร” ยัน เลือกตั้งซ่อมนครปฐม ไม่ต้องคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 12:10 น.
SHARE

“อิทธิพร” คาด คนออกมาเลือกตั้งซ่อมนครปฐม เขต 5 มากขึ้นในช่วงเย็น ยัน ไม่มีผลต่อการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชี้ เป็นเพียงการแทนตำแหน่งว่าง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า จากการตระเวนตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งที่ต่างๆ ในพื้นที่เขต 5 จ.นครปฐม พบว่า ในบางพื้นที่ผู้ใช้สิทธิ์ทยอยเดินทางกันมา บางพื้นที่ก็มากันอย่างหนาแน่น แต่ไม่ถึงขั้นแออัด คาดว่าในช่วงเย็นจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้นเพราะอากาศเริ่มเย็นลง ไม่ร้อนเหมือนช่วงกลางวัน

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา มีผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 76.13 มีบัตรเสียคิดเป็นร้อยละ 4.6 จึงคาดว่าในครั้งนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา และจำนวนบัตรเสียไม่เพิ่มขึ้น ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองมีการพูดบนเวทีปราศรัยบ้างว่า มีพรรคการเมืองบางพรรคซื้อเสียงหัวละ 500 บาทนั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อร้องเรียนดังกล่าวมาถึง กกต. ซึ่งหากใครมีเบาะแสก็สามารถร้องเรียนมาที่ กกต. ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง “เลือกตั้งซ่อมนครปฐม

อย่างไรก็ตาม นายอิทธิพร ระบุด้วยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีผลต่อการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะเป็นการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างจากการลาออก ไม่ใช่การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างจากการทุจริต จึงไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ส.ส. และไม่ต้องคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งข่าวเด่นเลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งนครปฐมเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเลือกตั้งซ่อมสามพราน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้