กีฬา
100 year

กกต.ยกคำร้อง ปมบลายด์ทรัสต์ "ธนาธร" ชี้ แค่หาเสียง ไม่เข้าข่ายหลอกลวง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 18:45 น.
SHARE

กกต.ยกคำร้อง "ศรีสุวรรณ จรรยา" ขอให้ศาล รธน.วินิจฉัย ปม "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าอนาคตใหม่ จัดการทรัพย์สินเข้า "บลายด์ทรัสต์" ชี้ แค่หาเสียง ไม่เข้าข่ายหลอกลวง

วันที่ 22 ต.ค. เว็บไซต์ของสำนักงาน กกต.เผยแพร่คำวินิจฉัย โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ลงนามคำวินิจฉัย กกต. เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2562 ซึ่งเป็นคำสั่งยกคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้วินิจฉัยกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวเรื่องแนวทางการจัดการทรัพย์สินในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองโดยใช้แนวทางบลายด์ทรัสต์ ว่า เข้าข่ายความผิดมาตรา 73 (5) ของกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ หรือเป็นการเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

ทั้งนี้ กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวน และพยานหลักฐานอื่นประกอบแล้วได้ความว่า การแถลงข่าวการจัดการทรัพย์สินผ่านคณะกรรมการบลายด์ทรัสต์ ของนายธนาธร เมื่อวันที่ 18 มี.ค.นั้น เป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้งให้แก่ตัวเองเท่านั้น ไม่ได้เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือเพื่อจงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองหรือผู้สมัคร ซึ่งข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า นายธนาธรกระทำการฝ่าฝืนตามคำร้องแต่อย่างใด

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธราธร จึงรุ่งเรืองกิจกกต.บลายด์ทรัสต์ไม่เข้าข่ายหลอกลวงหาเสียงจัดการทรัพย์สินศรีสุวรรณ จรรยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้