ข่าว
100 year

"อิสระ" ส.ส.ปชป. จี้รัฐ หาสารทดแทนให้เกษตรกร หลังแบน 3 สารพิษ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 17:57 น.
SHARE

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.จี้ รัฐหาสารทดแทน หลังแบน 3 สารพิษให้เกษตรกร เตือน บทเรียนต่างประเทศมีให้เห็นแล้วถูกจำกัดจนไม่มีทางออก ย้ำ ต้องให้เกษตรกรมีทางเลือกด้วย

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงที่เกี่ยวข้องกำลังจะตัดสินใจแบนหรือไม่เเบน 3 สารเคมี คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต ว่า กรณีนี้เหมือนที่ตนเคยพูดในการอภิปรายงบประมาณปี 63 คือ เป็นต้นตอหนึ่งของปัญหาความเหลื่อม ที่เกิดจากอุตสาหกรรมไทยในหลายๆส่วน โดยเฉพาะภาคการเกษตร ที่ยังพึ่งพาและนำเข้าสารเคมีอันตรายอยู่ ตนเป็นวิศวกรเคมี ยืนยันว่า สารดังกล่าวเป็นสารที่มีบทวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์หลายบท ระบุแล้วว่า อันตรายเกิดผลเสียต่อสุขภาพจริงๆ จึงเห็นด้วยว่า ต้องเเบนหรือระงับใช้ แต่สิ่งที่รัฐหรือกระทรวงที่เกี่ยวข้องต้องคิดทางออกควบคู่ไปกับการเเบนหรือไม่เเบนสารอันตราย คือ เกษตรกรที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย เขาจะใช้อะไรไปกำจัดศัตรูพืชต่อไปในอนาคต ไม่มีเกษตรกรที่ไหนอยากจะใช้สารอันตราย เพราะไม่ได้รับเเจกฟรีหรือขุดหาได้เองตามบ่อน้ำหลังบ้าน บางรายกู้หนี้ยืมสินซื้อมา ตนหวังที่จะเห็นเกษตรกรทำเกษตรอินทรีย์รวมถึงเกษตรปลอดสารพิษ เเม้หนทางดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น ในวันนี้ พรุ่งนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เกี่ยวข้องต้องคิดและหาทางออกต้องคำนึงถึงคือ ภาระค่าใช้จ่ายโดยเกษตรกรต้องอยู่รอดและไม่ล้มหายตายจากไปเสียก่อน ผู้เกี่ยวข้องจึงต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเเบนสารพิษแล้วจะใช้สารใดมาทดเเทน

“จากข้อมูลที่ตนศึกษาพบว่า มีหลายสารที่นำมาทดเเทนได้ แต่ต้นทุนสูงกว่าเเละประสิทธิภาพด้อยกว่าเดิม ตนลองคำนวณคร่าวๆ จากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตรปีที่เเล้ว เรานำเข้าพาราควอต 1,900 ล้านบาท แต่สารที่ปลอดภัยนั้นตัวเลขขั้นต่ำมีส่วนต่างราคามากกว่าพาราควอต คือ คิดเป็นเม็ดเงิน 5,700 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นสามเท่าตัวของราคาการนำเข้าพาราควอต คือ 3,800 ล้านบาท เกษตรกรไม่สามารถมารับภาระจากเม็ดเงินส่วนต่างนี้ได้เเน่นอน ดังนั้น ผู้ที่ต้องรับผิดชอบส่วนนี้คือรัฐ โดยจากข้อมูลที่ตนได้เข้าร่วมประชุมสหภาพรัฐสภาโลก ได้รับทราบการแก้ไขปัญหายากำจัดศัตรูพืชไม่ตรงจุด จนเกิดปัญหาอื่นตามมาของบางประเทศ อาทิ ชาวสวนปาล์มของอินโดนีเซีย ถูกจำกัดวิธีใช้ยากำจัดศัตรูพืช กระทั่งชาวสวนของเขาไม่มีทางเลือกอื่น ง่ายที่สุด คือ การเผาทำลายสุดท้ายเเล้วเกิดฝุ่นควัน PM 2.5 ฟุ้งกระจายทั่วประเทศ แน่นอนกระจายทั่วน่านฟ้าอาเซียนด้วย จึงเป็นตัวอย่างของการแก้ปัญหาไม่ครบทุกมิติ อยากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยหาทางออกเรื่องสารที่จะนำมาใช้ทดเเทนให้กับเกษตรกรด้วย อย่าคิดแค่ว่าจะเเบน หรือไม่เเบน และอย่าปล่อยให้เกษตรกรไทยต้องรับภาระจนต้องเลือกทางออกสุดท้าย เหมือนอินโดนีเซียเลย” นายอิสระ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบน 3 สารพิษอิสระ เสรีวัฒนวุฒิปชป.ประชาธิปัตย์แบนสารพิษหาสารทดแทนพาราควอตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้