ข่าว
100 year

“ปิยบุตร” สั่ง “กวินนาถ” ห้ามร่วมทุกกิจกรรมพรรค รอลงดาบโหวตสวนมติพรรค

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 15:59 น.
SHARE

“ปิยบุตร” สั่ง “กวินนาถ” ระงับการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของพรรคอนาคตใหม่ เตรียมสอบหลังเลือกตั้งซ่อมนครปฐม ขอโทษชาวชลบุรี เขต 7 ซัด “ส.ว.สมชาย” เสียมารยาทพูดพาดพิง ท้าดีเบต

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวถึงกรณี นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ที่มีการโหวตสวนมติพรรค ว่า พรรคการเมืองคือที่ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน จึงต้องมีเรื่องแนวทางและอุดมการณ์ของพรรคเป็นส่วนสำคัญ ซึ่ง ส.ส. ทุกคนมีอิสระและมีเอกสิทธิ์ในการลงมติ แต่ในขณะเดียวกันพรรคการเมืองก็จะต้องมีแนวทางและมีอุดมการณ์ของพรรค หากปล่อยให้ ส.ส. ลงมติได้อย่างอิสระโดยไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติพรรค ก็ไม่ทราบว่าจะมีพรรคการเมืองไปเพื่ออะไร และ ส.ส.จะสังกัดพรรคการเมืองไปเพื่ออะไร ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่นั้นกว่าจะมีมติพรรคต้องมีการประชุมกันระหว่าง ส.ส. กับกรรมการบริหารพรรค และมีการอภิปรายถกเถียง แลกเปลี่ยนกันในที่ประชุม มีการลงมติในที่ประชุม โดยยึดหลักเสียงข้างมากและเคารพเสียงข้างน้อย ซึ่งทางพรรคเข้าใจว่า ส.ส.บางคนอาจจะมีเหตุผลบางเรื่องที่ไม่สามารถลงคะแนนได้ตามมติของพรรค

สำหรับในกรณีของ นางสาวกวินนาถ มีการโหวตสวนมติพรรคถึง 2 ครั้งติดต่อกันในรอบ 3 วัน เป็นการกระทำความผิดทางวินัย ซึ่งทางคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรค จะทำการสอบสวนและจะมีการส่งเรื่องมาให้คณะกรรมการบริหารพรรคทำการวินิจฉัยลงโทษ แต่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งซ่อมในจังหวัดนครปฐม โดยการลงโทษกรณี ส.ส.โหวตสวนมติพรรคมี 4 ระดับ คือ 1. ตักเตือน 2. ภาคทัณฑ์ 3. ตัดสิทธิ์บางประการ และ 4. ไล่ออก ซึ่งจะต้องวินิจฉัยต่อไปว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดสถานใด แต่เบื้องต้นสั่งห้าม นางสาวกวินนาถ ร่วมดำเนินการกิจกรรมใดๆ กับพรรคอนาคตใหม่ จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของคณะกรรมการบริหารพรรค

ทั้งนี้ นายปิยบุตร ในฐานะตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ ขอโทษพี่น้องประชาชนในเขต 7 ชลบุรี ที่ลงคะแนนเสียงเลือก นางสาวกวินนาถ ให้เป็น ส.ส. ด้วยความหวังว่า ส.ส.ทุกคนที่ได้รับการคัดเลือกจากประชาชนจะเข้ามาทำหน้าที่ ดำเนินการตามนโยบาย และแนวคิดของพรรค พร้อมขอให้มองพรรคอนาคตใหม่ด้วยมิติการเมืองใหม่ ที่เป็นพรรคเพื่อประชาชนและคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เข้ามาร่วมกันต่อสู้ เปลี่ยนแปลงให้เป็นการปกครองแบบประชาธิปไตยเต็มใบ

ส่วนกรณีกระเเสข่าวความขัดแย้งของ ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายปิยบุตร เผยว่า ที่ผ่านมาทำงานร่วมกันได้อย่างดี มีการสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนอยู่ตลอด ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นแหล่งข่าวที่ไม่หวังดีโจมตีพรรค ยกตัวอย่าง คณะกรรมาธิการสำคัญ มี ส.ส.แบ่งเขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมทำงานกัน รวมทั้งการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดนครปฐม สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน พร้อมขอให้มองพรรคอนาคตใหม่ด้วยมิติการเมืองใหม่ เป็นพรรคของมวลชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ทุกคนต่อสู้เพื่ออุดมการณ์เดียวกัน

ขณะที่เรื่อง นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายในที่ประชุมวุฒิสภา พาดพิงถึงตัวเองเรื่อง พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ นั้น นายปิยบุตร มองว่า เป็นการเสียมารยาทที่พาดพิงถึงบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุม ทำให้ตัวเองไม่มีสิทธิ์ชี้แจง และยังตั้งข้อสังเกตว่าประธานวุฒิสภาปล่อยให้มีการพูดอภิปรายแบบนี้ได้อย่างไร ส่วนเนื้อหาที่พูดถึงไม่เป็นคุณต่อระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และตัวเองพร้อมที่จะขึ้นเวทีดีเบตกับ นายสมชาย ทุกที่ ขออย่าเลือกพูดไปเองฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่กำลังเป็นที่สนใจของสังคม กรณีอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ รวมถึงสมาชิกพรรค เตรียมจะยื่นลาออกกับ กกต. ประมาณกว่า 100 คน ให้เหตุผลว่าหมดศรัทธาในแนวทางของความเท่าเทียม เพราะพบความจริงคล้าย “รัฐซ้อนรัฐ” การบริหารจัดการไม่ได้เป็นไปอย่างเท่าเทียม เป็นเหมือนพวกใครพวกมันนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งการลาออกไม่ได้ส่งผลกระทบกับพรรคในการดำเนินการพรรคการเมืองต่อไป ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องความไม่พอใจในกระบวนการคัดเลือกการเข้ามาทำหน้าที่ภายในพรรค ยืนยันว่าพรรคมีกระบวนการคัดเลือกอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่การรวมอำนาจอยู่ที่หัวหน้าพรรคตัดสินใจตามที่ถูกโจมตี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลข่าวเด่นกวินนาถ ตาคีย์โหวตสวนมติพรรคพรรคอนาคตใหม่สมชาย แสวงการ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้