กีฬา
100 year

“จุรินทร์” ดับฝันคนปล่อยกระแสอยากพลิกขั้วเป็นรัฐบาล ลั่น เป็นไปไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 18:07 น.
SHARE

“จุรินทร์” ขึ้นปราศรับใหญ่บนเวทีช่วยหาเสียงให้กับ “สุรชัย” ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 5 ดับกระแสฝ่ายอยากพลิกขั้ว บอก ไม่ใช่เรื่องง่าย แขวะ 1 เสียงนี้เปลี่ยนแปลงรัฐบาลไม่ได้

เมื่อเวลา 17.17 น. วันที่ 20 ต.ค. 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ เพื่อช่วยเรียกคะแนนจากเสียงชาวสามพราน ให้กับ นายสุรชัย อนุตธโต ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ ก่อนจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 23 ต.ค. นี้ ว่า เป็นการเลือกตั้งซ่อมที่มีการลงสมัครถึง 7 พรรค ย้ำว่าเอาจริง เพราะตลอดระยะเวลาหลังสมัคร เดินหน้าเดินหาเสียงตะลุยหาเสียงทุกวันไม่มีวันหยุด เอาจริงมาตลอดเวลา 11 ปีที่ผ่านมา แม้ที่ผ่านมาไม่ได้รับเลือกเป็น ส.ส. แต่ก็เดินหน้าลงพื้นที่ตลอดเวลา

นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ตั้งใจมาบอกว่ามีหลายเรื่องเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกัน เพราะมีความพยายามทำให้เกิดความเข้าใจผิด ขอชี้แจงว่า มีการรณรงค์หาเสียงที่ทำให้เกิดความเข้าใจว่า “ถ้าทนลุง...ไม่ไหว ก็ช่วยกา...” ที่เห็นใครก็น่าจะคิดว่าหมายถึง ลุงตู่ ซึ่งข้อเท็จจริงลุงตู่ไม่ได้ลงสมัคร พรรคของลุงก็ไม่ได้ส่งผู้สมัคร เลือกตั้งครั้งนี้ไม่เกี่ยวลุงตู่ เป็นการแข่งขันระหว่างพรรคการเมืองและผู้สมัคร ไม่เกี่ยวกับเอาหรือไม่เอาลุงตู่ อยู่ที่ว่าพี่น้องชาวสามพรานจะเลือกใครใน 7 พรรค

อีกทั้ง การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีผลเป็นการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลแต่อย่างใดทั้งสิ้น เพราะถ้าครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ชนะ รัฐบาลได้เพิ่มอีก 1 เสียง ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ถ้าพรรคฝ่ายค้านชนะก็ไม่มีผลเช่นกัน เพราะฝ่ายค้านเสียงหาย 1 เสียง ถ้าชนะก็แค่ได้เสียงคืนมา พลิกขั้วเป็นรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี

นอกจากนี้ ยังมีความพยายามว่าขอให้เลือกพรรคการเมืองฝ่ายค้านเข้าไปเยอะๆ รวมถึงในการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่อื่นๆ เพื่อพลิกขั้วเป็นรัฐบาล นายจุรินทร์ ย้ำว่า ไม่เป็นความจริง และเป็นความจริงได้อยาก ถ้าตั้งรัฐบาลได้เริ่มนับหนึ่งคือต้องมีนายกรัฐมนตรีก่อนจึงจะตั้งรัฐบาลได้ ต้องมีเสียง 376 เสียง รวมเสียงของ ส.ว. หากวันนี้พรรคฝ่ายค้านหวังจะพลิกขั้วต้องรวบรวมเสียงให้ได้ 376 เสียงก่อนจึงจะตั้งรัฐบาลได้ ปัจจุบันฝ่ายค้านมี 247-248 เสียง ถ้าจะทำให้ได้ต้องหาอีกเพิ่ม 128 เสียง คือ ต้องเลือกตั้งซ่อมอีก 128 เขต และต้องชนะเท่านั้น 

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ย้ำในอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ยุคใหม่ คือ อุดมการณ์ทันสมัย ยืนยันในฐานะหัวหน้าพรรค ว่า 3 เดือนที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ชัดเจนแล้วว่าที่พรรคประชาธิปัตย์สัญญาไว้กับประชาชน ทำได้ไวและทำได้จริง อย่างน้อยที่สุดก็คือประกันรายได้เกษตรกร และพร้อมคลี่คลายปัญหาให้ชาวสามพราน พร้อมย้ำอีกครั้งว่า นายสุรชัย ทำได้ไวและทำได้จริงในเรื่องปัญหาการจราจรในพื้นที่ถ้าได้เป็น ส.ส. รวมถึงปัญหาเรื่องอื่นๆ เพื่อให้ชาวสามพรานมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี นายสุรชัย คือของจริงไม่ใช่แค่ภาพสร้างในโซเชียลมีเดีย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง "เลือกตั้งซ่อมนครปฐม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมข่าวเด่นเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเลือกตั้งซ่อมนครปฐม เขต 5เลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐมจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์สุรชัย อนุตธโต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้