ข่าว
100 year

ยุโรปเคาะประตูไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

คนทั่วไปที่ติดตามฟังการอภิปราย เรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท อาจรู้สึกว่าเป็นไปตามประเพณีของการประชุมสภา รัฐบาลเป็นผู้เสนอและสนับสนุน ส่วนฝ่ายค้านก็ต้องคัดค้าน และมองว่าการจัดทำงบประมาณ เป็นไปตามแนวคิดทางการเมือง รัฐบาลถูกวิจารณ์ว่าเน้นความมั่นคงมากกว่าปากท้อง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าได้กำหนดแนวทางการจัดสรรงบประมาณตามยุทธศาสตร์ชาติ เน้นนโยบายเร่งด่วนสำคัญ เสริมสร้างศักยภาพทางการคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาศักยภาพของมนุษย์และความเสมอภาคในสังคม

ส่วนนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายค้านในสภา ขอให้รัฐบาลนำร่าง พ.ร.บ.กลับไปแก้ไขให้เหมาะสม เนื่องจากมองว่าเป็นการจัดทำงบประมาณที่ไม่ส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ เช่น การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ที่พุ่งทะยานไม่หยุดหย่อน ขาดความชัดเจนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ งบถูกใช้ไปอย่างมักง่าย แจกเงินอย่างสิ้นคิด

มี ส.ส.หลายคนเสนอแนะแนวทาง การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เช่น นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตผู้แทนการค้าไทย เสนอให้เปิดตลาดการส่งออกสินค้าใหม่ๆ เช่น แคนาดา ตะวันออกกลาง และสหภาพยุโรป (อียู) และถามว่าทำไมเวียดนามจึงเปิดตลาดอียูได้ จุดอ่อนสำคัญที่สุดของเศรษฐกิจไทยคือการส่งออกที่ติดลบต่อเนื่อง

เป็นจังหวะเวลาเดียวกันที่สหภาพยุโรป (อียู) รายงานว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมของอียู ที่จะกระชับความสัมพันธ์กับไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมทั้งความสัมพันธ์ด้านสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน และประชาธิปไตยแบบพหุนิยม อียูพร้อมที่จะลงนามในความตกลงการเป็นหุ้นส่วน และฟื้นการเจรจาความตกลงการค้า เสรีกับไทย

ต้องถือว่าอียูเคาะประตูโดยเฉพาะเจาะจงกับประเทศไทย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการทูต ด้านประชาธิปไตย และด้านการค้า หลังจากที่อียูระงับการเจรจาการค้าเสรีกับไทย หลังรัฐประหาร คสช. 2557 เนื่องจากรังเกียจเผด็จการที่ไม่เคารพสิทธิมนุษยชน เพิ่งจะกลับมาญาติดี หลังการเลือกตั้งในไทย

การเจรจาการค้าระหว่างไทยกับอียู หยุดชะงักไปเกือบ 6 เดือน ไม่ทราบว่าไทยเสียหายไปมากน้อยแค่ไหน รู้แต่ว่าอียู 28 ประเทศ เป็นคู่ค้าสำคัญของไทย ทุกประเทศล้วนเป็นประชาธิปไตย และเป็นอุตสาหกรรมที่มั่งคั่ง ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอียูเป็นหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเสรีภาพและประชาธิปไตยต้องเดินควบคู่ไปกับเศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุโรปเคาะประตูไทยอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563ฝ่ายค้านประยุทธ์ จันทร์โอชาบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้