ข่าว
100 year

พท.อัด งบประมาณตามใจฉัน เผย รัฐจ่อกู้เพิ่มอีก 5 แสนล้าน โปะงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2562 14:20 น.
SHARE

นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย เผย รัฐบาลจ่อกู้เพิ่มอีก 5 แสนล้านบาทโปะงบฯ อัด จงใจใช้งบประมาณตามใจฉัน ผิดวินัยการเงินการคลัง

วันที่ 19 ตุลาคม 2562 นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดทำงบประมาณปี 2563 ของรัฐบาล มีหลายประเด็นที่รัฐบาลไม่สามารถให้คำตอบกับสมาชิกสภาได้ พบว่า มีการกระทำที่ผิดกฎหมายวินัยการเงินการคลัง เพราะพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลัง กำหนดให้รัฐบาลใช้เงินงบประมาณอย่างระมัดระวัง และใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศและประชาชน

รัฐบาลบริหารงานผิดพลาดมาตลอด แต่กับไม่ยอมรับว่า ไร้ความสามารถในการบริหารราชการแผ่นดิน รวมทั้งมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อประโยชน์ตัวเอง โดยในวันที่ 7 มิถุนายน 2561 รัฐบาลมีการออกประกาศว่าด้วยวินัยการเงินการคลังฉบับใหม่ ที่มีการกำหนดสัดส่วนการก่อหนี้ผูกพันข้ามปีต้องไม่เกินสัดส่วนร้อยล่ะ 10 ของวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี นอกจากนี้ กำหนดสัดส่วนการก่อหนี้ผูกพันเกินกว่าหรือนอกเหนือจากที่กำหนดในกฎหมายร้อยละ 5 ของงบประมาณ ซึ่งนักวิชาการประจำสำนักงบประมาณชี้แจงว่า ระเบียบดังกล่าวต้องมีการทบทวนในทุกๆ 3 ปี เพื่อรักษาวินัยการเงินการคลัง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลคงมีความต้องการกรอบวงเงินที่สูงขึ้นเพื่อสะดวกในการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 เพียง 11 เดือน จากประกาศฉบับแรก รัฐบาลมีแก้ไขสัดส่วนการก่อหนี้ผูกพันเกินกว่าหรือนอกเหนือจากที่กำหนดในกฎหมาย จากเดิมร้อยละ 5 ของงบประมาณเป็นร้อยละ 8 โดยไม่มีเหตุผลรองรับ

นายสงวน กล่าวด้วยว่า การกำหนดเช่นนี้ รัฐบาลสามารถขยายกรอบวงเงินกู้เพิ่มเติมจากวงเงินงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท ได้อีก 576,000 ล้านบาท โดยไม่ต้องรับผิดชอบ การกระทำของรัฐบาล และเป็นการจงใจทำผิดวินัยการเงินการคลังชัดเจน ถือว่า เป็นการสร้างภาระให้ประเทศ ทั้งนี้พรรคฝ่ายค้าน มีการท้วงติงและสอบถาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในการอภิปรายงบประมาณที่ผ่านมา แต่ไร้คำตอบจากรัฐบาลว่า มีเหตุผลอะไรถึงต้องดำเนินการเช่นนี้ ดังนั้นการกระทำดังกล่าวของรัฐบาลผิดกฎหมายและผิดวินัยการเงินการคลังชัดเจน

"การกระทำของรัฐบาลจงใจทำผิดกฎหมาย และไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง และเป็นปัญหาที่รัฐบาลต่อไป รวมทั้งประชาชนต้องรับกรรมจากผลการบริหารงานที่ไร้ประสิทธิภาพ หวั่นใจว่าในอนาคตประเทศไทยคงเป็นประเทศที่มีหนี้สินล้นพ้นตัว ภาระตกกับประชาชนอย่างแน่นอน" นายสงวน กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63สงวน พงษ์มณีส.ส.ลำพูนเพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้