ข่าว
100 year

นายกฯ แจง งบกลาโหมจำเป็น ชี้ ยุทโธปกรณ์ล้าสมัย บอก ปชช.ไม่ฟังช่วงรัฐแจง

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2562 12:18 น.
SHARE

นายกฯ เข้าประชุม พิจารณางบฯปี 63 วันสุดท้าย แจง ความจำเป็นกลาโหม จัดงบซื้อยุทโธปกรณ์ เหตุ ไม่ทันสมัยต่อเหตุการณ์ ระบุ รับฟังความเห็น ส.ส.ทุกความเห็น ตัดพ้อ ปชช.ไม่ฟังช่วงรัฐบาลชี้แจง

วันที่ 19 ต.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวันสุดท้าย ว่า การอภิปรายงบประมาณมีประโยชน์ ถึงนายกรัฐมนตรี ก็รับฟังทั้งหมด ข้อเสนอใดดีก็บันทึกไว้ สำหรับวงเงินของงบกลางที่มีจำนานกว่า 4 แสนล้านบาท ที่ถูกมองว่า เป็นจำนวนมากนั้น จะต้องพิจารณาด้วยว่าส่วนใหญ่เป็นงบประจำ เหลือวงเงินจริงๆ ประมาณแสนล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกนำไปใช้กรณีน้ำท่วมและช่วยเหลือเกษตรกร รวมถึงความต้องการเร่งด่วนต่างๆ อย่างกรณีการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่พื้นที่มีการเสนอโครงการเร่งด่วน ที่มาก็จะมีการพิจารณาถึงความจำเป็น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์งบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่า ที่มีคนมองว่าเยอะเพราะไม่ทราบกันว่า กระทรวงกลาโหม ทำภารกิจใดบ้าง วันนี้มีทหารบกลาดตระเวนอยู่บริเวณแนวชายแดนจำนวนมาก มีกองกำลังที่ต้องนอนกลางดินกินกลางป่า 7 กองกำลัง ทำหน้าที่สกัดกั้นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ยาเสพติด ซึ่งเมื่อวานนี้ จับยาเสพติดได้ 1,500 กิโลกรัม ดังนั้นกองกำลังบริเวณชายแดน ที่มีพื้นที่ยาวกว่า 5,000 กิโลเมตร มีความสำคัญ

ส่วนกรณีงบประมาณในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ เฉพาะกองทัพเรือ ต้องพิจารณาว่า หากเราไม่มีเรือที่ทันสมัยยังจะได้หรือไม่ ขออย่าให้คิดว่า มียุทโธปกรณ์จำนวนเยอะแล้ว แต่ขอให้ดูว่าสิ่งที่มีนั้นทันสมัยและทันต่อสถานการณ์หรือไม่ โดยงบประมาณในส่วนนี้มีตัวเลข 7-8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นงบของกระทรวงกลาโหม และเป็นงบผูกพันไม่ได้ใช้เงินจากงบกลางไปจัดซื้อ นอกจากนี้ประเทศอื่นโดยรอบไทยมี แต่ถ้าเราไม่มี การเกรงอกเกรงใจเราจะมีหรือไม่ ขอยืนยันว่า ศักยภาพทางทะเลเป็นสิ่งสำคัญ มีภารกิจในการคุ้มครองประเทศจึงต้องมีความทันสมัยต่อโลกปัจจุบัน

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า วงเงินงบประมาณแม้ว่า จะมีตัวเลขที่สูงขึ้นแต่ภารกิจก็มีมากขึ้น ส่วนหนี้สาธารณะขณะนี้ไม่น่ากังวล เพราะถ่ายมีขีดความสามารถในการใช้หนี้ หนี้สาธารณะระยะสั้นอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย ส่วนระยะยาวอยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ดังนั้นจะต้องหาเงินเข้าประเทศเพื่อมาใช้หนี้ เมื่อผ่อนชำระหนี้ได้มาก ก็จะทำให้มีกรอบวงเงินที่จะกู้ใหม่ได้ ยืนยันว่า จะไม่ขัดแย้งกับใคร พรรคการเมืองใด แต่อย่ามองว่า รัฐบาลไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ใช่ความจริง รัฐบาลไม่ทิ้งประชาชน พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีมองว่า ประชาชนไม่ได้ฟังสิ่งที่รัฐบาลชี้แจงในสภา แต่ฟังสิ่งที่ผู้อภิปรายๆ ในสภา ซึ่งอภิปราย ผู้อภิปรายพูดให้ตัวเองดีแต่ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63ประยุทธ์ จันทร์โอชางบกลาโหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้