กีฬา
100 year

พท.หาย 3 เสียง ตั้งท่าซักฟอก รบ.ปีนี้ ไม่ติดใจ "ธนาธร" แตะ "แม้ว"

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2562 11:29 น.
SHARE

ฝ่ายค้านตั้งโต๊ะถกด่วนเที่ยงนี้ ก่อนโหวตงบ ชี้ยังไม่กำหนดโทษ ส.ส.สวนโหวต แต่มีผลตอนเลือกตั้ง แย้ม "เพื่อไทย" หาย 3 เสียง เหตุป่วย "นวัธ" ต้องโทษ ตั้งท่ารอซักฟอกปีนี้ ไม่ติดใจ "ธนาธร" พาดพิง "ทักษิณ" ขอโทษก็จบ คนเราผิดกันได้

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.62 ที่อาคารรัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วันที่ 3 ว่า ภาพรวมการอภิปรายวันนี้ ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงโจทย์ที่ยังติดใจอยู่ และรัฐบาลยังไม่ตอบ เช่น การประมาณการรายรับและการบริหารงบ เพราะปีที่แล้วการใช้งบประมาณใช้ไปเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ แทนที่จะได้กระตุ้นเศรษฐกิจจากงบเหล่านี้ก็ทำไม่ได้ ขณะที่ปีนี้มีเวลาใช้งบเพียง  8 เดือน จะเข้าตำรา "คนจนกู้เงินใช้ไม่หมด" หรือไม่ ส่วนการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯนั้น ฝ่ายค้านจะประชุมกันในช่วงเที่ยงวันนี้  มั่นใจว่าเสียงจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่รายละเอียดของแต่ละพรรคเราไม่ทราบ 

เมื่อถามว่า จะมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่โหวตไปในแนวทางเดียวกับพรรคหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า แต่ละพรรคคงมีอยู่แล้ว แม้เรื่องดังกล่าวเป็นเอกสิทธิ์ แต่เชื่อว่า ส.ส.แต่ละพรรคจะมีวินัย ดำเนินการตามแนวทางของพรรค บทลงโทษขณะนี้ยังไม่มี แต่อาจจะมีในช่วงของการพิจารณาส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงการส่งเสริมความก้าวหน้าในพรรค ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรง แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องฟังเหตุผลการชี้แจงของเขาด้วย เช่น ของพรรคเพื่อไทย วันนี้ก็มีนอนโรงพยาบาลอยู่ อาทิ นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ ส.ส.บึงกาฬ นายจักพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี และถ้ารวมกับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ที่ต้องคำพิพากษาอยู่ ก็จะทำให้เสียงของเพื่อไทยหายไป 3 คน 

เมื่อถามว่า สภาฯจะเปิดสมัยประชุมวิสามัญอีกครั้งในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ต้องดูตามความสมควร และเท่าที่ดูข้อมูลก็พอจะมีเหตุ และหลักเกณฑ์ เช่น การไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องเงินนอกงบประมาณ ที่จะไปขัดกับเรื่องวินัยการเงินการคลังได้ และคิดว่าจะยื่นอภิปรายภายในสิ้นปีนี้ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำได้ปีละ 1 ครั้งตามวงรอบปฏิทิน

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงการทำงานร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) หลังโหวตสวนทางกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลฯ และกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวพาดพิง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรายังคุยกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร นายธนาธร เขาก็ขอโทษแล้ว เป็นกลอนพาไป คนเราผิดพลาดกันได้ หากยอมรับก็จบ สามารถทำงานต่อร่วมกันได้ เพราะเรื่องนี้มองว่าเป็นเพียงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จงใจให้มีปัญหา ไม่มีเจตนาคิดร้ายต่อกัน

ข่าวเกี่ยวข้อง 

"ธนาธร" ขออภัย "ทักษิณ" หลุดพาดพิงถึงในศาล ยอมรับ ไม่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายข่าวเด่นงบประมาณปี 63สุทิน​ คลังแสงฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้