ฝ่ายค้าน รุมขยี้กองทัพ ซื้ออาวุธแพง หนุนตัดงบฯ กลาโหม 2 หมื่นล้าน

ข่าว

ฝ่ายค้าน รุมขยี้กองทัพ ซื้ออาวุธแพง หนุนตัดงบฯ กลาโหม 2 หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ต.ค. 2562 20:10 น.

บันทึก

ฝ่ายค้าน รุมขยี้กองทัพ จัดซื้ออาวุธแพง ขู่ แจงไม่เคลียร์ถูกซักฟอกเดือน พ.ย.แน่ กระทุ้งหนุนหั่นงบกลาโหมทิ้ง 10% ประมาณ 2 หมื่นล้าน ให้กระทรวงอื่น อาทิ ก.เกษตรฯ-สาธารณสุข

วันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็น ส.ส.ฝ่ายค้าน หลายคนพากันอภิปรายงบประมาณกระทรวงกลาโหม เน้นไปที่การจัดสรรงบประมาณการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ โดยไม่มีความจำเป็นและมีราคาแพง การไม่แจกแจงรายละเอียดการจัดสรรงบประมาณ พร้อมเรียกร้องให้ตัดงบประมาณของกระทรวงกลาโหม เพื่อนำไปจัดสรรในการแก้ปัญหาด้านการเกษตร การศึกษา สาธารณสุข อาทิ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กระทรวงกลาโหม ตั้งงบผูกพันงบประมาณปี 2562-2569 ไว้สูงถึง 87,000 ล้านบาท เป็นการสร้างหนี้ให้คนไทยล่วงหน้าถึง 7 ปี และยังพบว่า การจัดซื้ออาวุธของกองทัพยังแพงเกินจริง อาทิ เฮลิคอปเตอร์ AH 6I จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งปี 2557 ซาอุดีอาระเบียจัดซื้อเครื่องบินดังกล่าว ราคาลำละ 300 ล้านบาท แต่ประเทศไทยซื้อในปี 2562 ราคาลำละ 528 ล้านบาท แพงกว่ากันถึง 228 ล้านบาท รวมถึงการจัดซื้อเรือลำเลียงพลจากสหรัฐฯ ของกองทัพเรือ ในราคาลำละ 6,200 ล้านบาท ทั้งที่ราคาตลาดอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ทั้งที่ประเทศไทยมีเรือหลวงอ่างทองเป็นเรือลำเลียงพลที่ยังใช้งานได้ดีอยู่ แสดงให้เห็นว่าใช้เงินโดยไม่มีความจำเป็น

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า งบด้านความมั่นคงในร่าง พ.ร.บ.งบร่ายจ่ายปี 2563 มีการจัดสรรงบประมาณเป็นค่าตอบแทนของนายพล มากถึง 70% มีเพียง 30% ใช้สำหรับงาน ขณะนี้ตำแหน่งนายพลมีจำนวนมาก เพราะมีการเพิ่มตำแหน่งพิเศษ คาดว่าจะมีค่าตอบแทนเดือนละ 7,000 ล้านบาท หรือปีละ 8 หมื่นล้านบาท สมัยนายชวน หลีกภัย และ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกฯ มีแนวคิดลดขนาดกองทัพ แต่ปัจจุบันมีการสวนทาง เชื่อว่านโยบายด้านความมั่นคงมาผิดทาง สิ่งที่นายกฯ และ รมช.กลาโหม ต้องตอบให้หายข้องใจ คือ ปัญหางบรั่วไหล ทั้งเรือเหาะตรวจการณ์ มูลค่า 350 ล้านบาท จอดมากว่า 8 ปี ขึ้นบินเพียง 20 เที่ยวแล้วตก โครงการจีที 200 นายกฯ ต้องชี้แจงให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเจอการอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือน พ.ย.แน่นอน

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการเบิกจ่ายงบประมาณของกระทรวงกลาโหม มีความล่าช้า ใช้งบประมาณไม่ทัน หรือเรียกว่า งบประมาณล้น ถ้าสามารถปรับลดงบประมาณผูกพันของกระทรวงกลาโหมลงบางส่วน จะนำเงินดังกล่าวไปช่วยภาคการเกษตรและสาธารณสุขได้ คำว่าผูกพันข้ามปีหมายความว่า การเป็นราชาเงินผ่อน ทำให้ไม่สามารถถูกปรับลดงบประมาณได้ ส่วนตัวอยากให้เพิ่มงบประมาณให้กองทัพอากาศเพื่อพัฒนาอากาศยาน ไม่ควรเน้นไปที่รถถัง เพราะไม่ได้รบกันเร็วขนาดนั้น การรบควรครองความเป็นเจ้าอากาศก่อน จากนั้นค่อยใช้การรบโดยรถถัง และในฐานะฝ่ายค้าน ขอตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 10% หรือ 20,000 ล้านบาท ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และพัฒนาสวัสดิการอื่นๆ ที่ขาดแคลน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา
00:12

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์