ข่าว
100 year

“ปิยบุตร” ยัน 70 เสียงโหวตตามมติพรรค ลั่น เชื่อมั่นในตัว ส.ส.อนาคตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 14:29 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ยืนยัน 70 เสียงของอนาคตใหม่โหวตตามมติพรรค ส่วนจะมีการโหวตสวนในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ หรือไม่ต้องรอดู ลั่น เชื่อมั่นในตัว ส.ส.ของพรรค

วันที่ 18 ต.ค. 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์หลังเสียงส่วนใหญ่ของพรรคโหวตไม่รับร่างพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ 2562 ว่า หลังจากนี้ต้องไปว่ากันในพรรคและภายในกรรมการบริหารพรรค แต่ที่แน่ๆ ต้องยืนยันว่า มติพรรคที่ออกไปแล้ว 70 เสียงของ ส.ส. ที่โหวตไม่เห็นด้วยนั้น มาจากการประชุมร่วมกันเป็นเวลา 3 วัน ทั้งตอนที่ไปสัมมนาที่ต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานคร มีการอภิปรายแลกเปลี่ยนกันและเมื่อเปิดลงมติก็ได้มตินี้มา

เมื่อถามว่าสาเหตุที่ ส.ส.บางคนโหวตสวนมติพรรค มีความเกี่ยวข้องกับปัญหาการส่งผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหรือไม่ นายปิยบุตร ระบุว่า เรื่องนี้เป็นกระบวนการภายในพรรค เราจะไปคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ยืนยันว่า เราออกแบบพรรคอนาคตใหม่โดยพยายามสร้างหลักประชาธิปไตยภายในพรรค คิดว่าเราเป็นพรรคการเมืองหนึ่งที่เปิดโอกาสให้กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. ได้ถกเถียงและแลกเปลี่ยนในที่ประชุมอย่างเต็มที่ หลายครั้งมติพรรคที่ออกมาเสียงของหัวหน้าพรรคก็เป็นเสียงส่วนน้อย มติดังกล่าวเกิดจากการอภิปรายอย่างหนัก และเพื่อให้พรรคเป็นมีความเป็นเอกภาพ ขออนุญาตไม่บอกว่าระหว่างหารือใครเป็นเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย แต่ยืนยันว่า ส.ส. ของเราเคารพมติพรรค อีกทั้ง ก่อนที่เราจะโหวตก็ไม่ได้พูดคุยหารือกับพรรคฝ่ายค้าน เพราะนี่คือจุดยืนของอนาคตใหม่

ส่วนคำถามว่ากังวลหรือไม่ที่อาจจะมี ส.ส. โหวตสวนมติพรรคในวาระร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 นายปิยบุตร เผยว่า ขอให้รอดูต่อไป เหตุการณ์ยังไม่เกิด แต่ส่วนตัวเชื่อมั่นใน ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เพราะทุกคนได้รับการเลือกตั้งมา เรามีพันธะผูกมัดกับประชาชนที่ให้ความไว้วางใจผ่านการเลือกตั้ง ดังนั้น ทุกคนจึงยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคและผลประโยชน์ของประชาชน ร่วมต่อสู้ให้ถึงที่สุด ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่มีมติที่ชัดเจนการโหวตรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ยังอยู่ในช่วงการปรึกษาหารือ รอการประชุมสภาฯ ให้เสร็จก่อน

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังคิดว่าเรื่องนี้เป็นการบริหารจัดการของพรรคเราอยากสร้างมิติใหม่ๆ ขึ้นมา เรื่องใดๆ ก็ตามไม่เฉพาะเจาะจงแค่การลงมติไม่อนุมัติ พ.ร.ก.ฉบับนี้เท่านั้น อยากให้มองเป็นเรื่องทั่วไป เพราะเราต้องการออกแบบกระบวนการทำอย่างไรให้สมาชิกพรรคได้สามารถถกเถียงได้อย่างเต็มที่ เสร็จแล้วก็ลงมติแล้วว่ากันไปตามเสียงข้างมาก และเคารพเสียงข้างน้อย ทิศทางแบบนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ดีของการเมืองไทย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "การพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณฯ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63ปิยบุตร แสงกนกกุลพรรคอนาคตใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้