ข่าว
100 year

"เฉลิมชัย" เผย "นายกฯ" ตั้ง คกก. ควบคุมและกำจัดโรคอหิวาต์หมู

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 14:01 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" เซ็นตั้งแล้วคณะกรรมการอำนวยการป้องกัน ควบคุมและกำจัดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรแห่งชาติ ด้านรมว.เกษตรฯ มั่นใจไทยเข้มป้องกันสำเร็จ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการป้องกัน ควบคุมและกำจัดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรแห่งชาติ โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ มีหน้าที่และอำนาจในการกำหนดนโยบายและแผนเตรียมความพร้อมรับมือโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระดับชาติ กำหนดมาตรการช่วยเหลือผู้เดือดร้อนและผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยให้มีการบูรณาการทุกภาคส่วน ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และภาคส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำกับและติดตามผลการดำเนินงานเพื่อให้เป็นไปตามแผน ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยสามารถดำเนินการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้อย่างคล่องตัว มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด

"กระทรวงเกษตรฯ กรมปศุสัตว์ ภาคเอกชน และเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ต่างร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวในการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรอย่างเข้มแข็ง ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบัน กระทั่งยืนหยัดเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่ยังปลอดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร จึงขอให้เกษตรกรทุกคนมั่นใจ ด้วยมาตรการต่างๆ ตลอดจนความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ต้องเข้มแข็ง เข้มงวด และดำเนินการอย่างเคร่งครัดรัดกุม ประเทศไทยจะสามารถป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้อย่างต่อเนื่องต่อไป" นายเฉลิมชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรรมการควบคุมโรคอหิวาต์โรคอหิวาต์แอฟริกาอหิวาต์ในสุกรป้องกันโรคอหิวาต์เฉลิมชัย ศรีอ่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้