ข่าว
100 year

ยุทธพงศ์ ปูดกลางสภา"เฮียตี้"เปิดบ่อนกลาง"สีลม"สับ งบฯปี63 ไม่เหมาะสม

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 13:43 น.
SHARE

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ปูดกลางสภา เฮียตี้ เปิดบ่อนกลางถนนสีลม ขอนายกฯรีบไปจัดการ สับเละ รัฐบาลจัดทำงบฯ ปี 63 ไม่เหมาะสม 4 ด้าน ไล่ให้เอากลับไปทำใหม่

วันที่ 18 ต.ค.นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า งบประมาณรายจ่ายปี 63 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จัด ไม่เหมาะใน 4 ด้าน 1. ไม่มีวินัยด้านการเงินการคลัง 2. ไม่มีรายละเอียด เลื่อนลอย 3. งบประมาณมีมากมาย แต่ปฏิบัติไม่ได้จริง 4. รัฐบาลไม่ทำตามที่แถลงนโยบายต่อสภาไว้

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า 1. ไม่มีวินัยการเงินการคลัง คือตั้งแต่ท่านประยุทธ์ เข้ามาเป็นนายกฯ ปี 2557 มีการกู้เงินมาชดเชยงบประมาณ ซึ่งก็กู้เงินมาชดเชยงบประมาณเพิ่มทุกปี รวมทั้งหมดเป็นเงิน 2.9 แสนล้านล้านบาท เทียบแล้วเท่ากับ 1 ปีงบประมาณ เห็นว่า กู้ทุกปี ขณะที่ในปี 2548-2549 ประเทศไทยไม่ต้องกู้เงิน ซึ่งอยู่ในสมัย นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ ขณะที่ในปี 2553 นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง เคยมีการลงนามเอ็มโอยูว่า ปี 60 จะไม่มีการกู้เงินมาโปะงบฯ ก็คือ จัดงบประมาณแบบสมดุล แต่ต่อมาการเซ็นเอ็มโอยูก็เหมือนเศษกระดาษ แล้วเมื่อวาน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง คนปัจจุบัน บอกจะจัดการกู้เงินแบบสมดุล ในปี 2573 แล้วรัฐบาลประยุทธ์ บอกจะทำให้ประเทศไทยรวย ในปี 2579 ผมจึงไม่เชื่อว่าจะทำได้ 

2. รัฐจัดงบแบบเลื่อนลอย ยกตัวอย่าง งบกลาโหม ตั้งงบ 2 แสน 3 หมื่น 3 พันล้านบาท เป็นการตั้งงบเกรงใจทหารหรือไม่ เพราะพบว่าบางรายการเขียนไว้แค่บรรทัดเดียว ใช้งบ 1.6 หมื่นกว่าล้าน แต่เขียนไว้แค่บรรทัดเดียว ไม่เขียนอะไรเลย ขนาดโครงการอื่นยังต้องเสนอแผนงาน ไม่เช่นนั้นก็ไม่อนุมัติงบฯ

3. งบประมาณที่จัดทำไว้ ไม่สามารถทำได้จริง อย่างกรณี ปี 2563 งบประมาณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งไว้ 1.2 แสนล้านบาท ท่านนายกฯ เป็นผู้ดูแลเองนี่ล่ะครับ ผมไม่เชื่อว่าทำได้จริง อย่างเอางบเป็นแสนล้านบาท ไปกระตุ้นเศรษฐกิจ มันก็ทำไม่ได้จริง อย่าง แถวสีลม ตอนนี้เศรษฐกิจก็ซบเซา ตอนนี้สีลมยังมีการเปิดกาสิโน ตอนแรกผมก็ไม่เชื่อ เพื่อนผมก็พาไปดูที่ธนิยะ แถวสีลม ก็เจอจริงๆ มีคนคอยดูต้นทางด้วย เขาเรียกบ่อนสีลม คนดูแลเขาเรียกว่า เฮียตี้ ขอท่านนายกฯ ไปดูด้วยนะครับ หรือจะให้ผมพาไปดูก็ได้ ผมพร้อมพาไป เพราะผมไปดูมาแล้ว 

4. ยกตัวอย่างโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส เขียวเหนือ กับ เขียวใต้ ตรงนี้ รฟม.รับงานแล้วโอนให้ กทม. ตอนนี้ กทม.เป็นหนี้ รฟม. 8 หมื่นล้าน ขณะนี้ท่าน มท.1 ก็ตั้งกรรมการขึ้นมา 10 คน กมธ.ก็บอกแล้วว่าไม่จำเป็นต้องต่อสัญญาให้บีทีเอส 40 ปี มันเรื่องอะไรถึงต้องไปยกสัมปทานให้เขาซึ่งเป็นบริษัทเอกชน ผมจะได้นำเอกสารไปมอบให้ มท.1 คือ กทม.ปี 2561 สำนักโยธาประกวดราคาโครงการสร้างถนน ปี 62 ก็ประกวดราคาแบบอีบิดดิ้งเหมือนกัน ไปกำหนดต้องเป็นบริษัทที่เคยรับงาน 500 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งมันสวนทางกับนโนบายรัฐบาลว่าจะป้องกันการทุจริต

"ยืนยันการจัดทำงบประมาณไม่เหมาะสมใน 4 ด้าน อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วฝากท่านนายกฯ ไปจัดการเปิดบ่อนบนถนนสีลมทำได้อย่างไร หากท่านนายกฯ จะดูผมพาไปดูได้ ขอให้ท่านนายกฯ เอางบประมาณไปแก้ไขด้วย" นายยุทธพงศ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63ยุทธพงศ์ จรัสเสถียรบ่อนสีลมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้