“สนธิรัตน์” ยัน ไทย ใช้แก๊สราคาถูก ย้ำ เงินส่วนต่าง นำเข้ากองทุนฯ

ข่าว

“สนธิรัตน์” ยัน ไทย ใช้แก๊สราคาถูก ย้ำ เงินส่วนต่าง นำเข้ากองทุนฯ

ไทยรัฐออนไลน์

18 ต.ค. 2562 05:57 น.

รมว.พลังงาน ยันไทยใช้แก๊สถูกในภูมิภาคอาเซียน หลังมีคนชอบพูด มีแก๊สในอ่าวไทย แต่ประชาชนกลับใช้แพง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค.62 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า การอภิปรายของเพื่อนสมาชิก อาจทำให้ประชาชนมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ที่ระบุว่า รัฐผลักภาระราคาค่าแก๊สไปให้ประชาชน โดยเอาส่วนต่างไปให้ผู้ประกอบการนั้น ตนขอชี้แจงว่า เรื่องนี้ต้องมีความเข้าใจอย่างแท้จริง ประเทศไทยมีความรุ่งเรืองตั้งแต่พบแก๊สในอ่าวไทย ทำให้ไทยใช้แก๊สในราคาที่ต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านเสมอมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปี 2557 เราบิดเบือนราคาแก๊สในตลาดโลกมาโดยตลอด โดยรัฐต้องอุดหนุนเงินเข้ากองทุนเชื้อเพลิง ทำให้เป็นภาระด้านงบประมาณให้กับประเทศ โดยในช่วงหลังเราได้มีการปรับให้ราคาแก๊สให้มีความสมดุลมากขึ้น ราคานี้ทำให้เกิดการลดภาระของกองทุนฯ

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า การที่พูดกันว่า ไทยมีแก๊สในอ่าวไทย แต่ประชาชนกลับใช้แก๊สราคาแพงนั้น ตนขอยืนยันว่า หากนำราคาแก๊สไปเปรียบกับประเทศในอาเซียนแล้ว จะพบว่าประเทศไทยใช้แก๊สในราคาที่ถูกกว่า

“และที่มีผู้กล่าวว่า เมื่อแก๊สมาสู่โรงแยกแก๊สของบริษัท ปตท. ทำให้ส่วนต่างที่เกิดขึ้นไหลเข้าสู่กำไรของบริษัท ปตท.นั้น ตนยืนยันว่ากลไกที่กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการไป ส่วนต่างที่เกิดขึ้นรัฐได้เก็บส่วนต่างเข้ากองทุนฯ เพื่อนำเงินส่วนต่างนี้มาชดเชย เงินดังกล่าวไม่ได้เข้าสู้บริษัท ปตท. แต่นำมาชดเชยเพื่อความสมดุลด้านพลังงานของประเทศไทย” นายสนธิรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาแก๊สปตท.สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานงบประมาณรายจ่ายปี 63ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์