ข่าว
100 year

"บิ๊กตู่" เตือน จะพูดเรื่อง จ.ชายแดนใต้ ต้องระวัง ชี้ คนจ้องขยายผล

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 20:26 น.
SHARE

"บิ๊กตู่"เตือน พูดเรื่อง 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ให้ระวังอย่างที่สุด ฝ่ายก่อเหตุเน้นเคลื่อนไหวทางการเมืองมากขึ้น เพื่อขยายผลไปต่างประเทศ ฉุนจัด ซัด ไม่มีเกณฑ์ทหารแล้วถึงเวลาจะมีใครจะไปรบ 

วันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงถึงสถานการณ์ ภาพรวม 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ยืนยัน ความรุนแรงในพื้นที่ลดลง แต่กลุ่มก่อการในพื้นที่ ไปเคลื่อนไหวเน้นการเมืองมากขึ้น ทั้งนี้ ฝ่ายปฏิบัติงานก่อเหตุ มีความพยายามจะยกระดับสถานการณ์ในระดับประเทศมากขึ้น จึงเดินหน้าไปเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะต้องการขยายความไปยังต่างประเทศ ขณะภัยที่น่าเป็นห่วงอีกอย่าง คือ การแก้ปัญหายาเสพติด และเรื่องปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่ ที่ผ่านมาทำให้ มีการใช้สื่อโซเชียลฯ มาปลุกระดมในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความเกลียดชัง

นายกฯ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันภาครัฐบาล มีการกำหนดแผนไว้แล้วให้ยุติความรุนแรง จนท.ดำเนินการทุกวันโดยตลอด ทั้งยุติปัญหา ป้องกัน และไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ อีกเรื่องแผนงานบูรณาการ โดยขบวนการก่อเหตุ แนวทางของเขา คือ แบ่งแยกดินแดนและเรียกร้องเอกราช เป็นหลักการของเขาอยู่แล้ว เราก็ต้องหาวิธีแก้ไขนะครับ เราเดินแนวทางทุกข้อ เป้าหมายของเรา คือ ต้องยุติความรุนแรงให้สังคม และประชาชาติ รู้ว่า ประเทศไทยเรามีความสันติสุข เพื่อให้เราอยู่ร่วมกันได้เป็นปกติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กรอบเราต้องขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในพื้นที่ ทำลายศักยภาพของขบวนการดังกล่าวในพื้นที่ จ.ชายแดนภาคใต้ให้ได้ กราบเรียนว่าไม่ใช่เรื่องใช้กำลังทหารเพียงอย่างเดียว ต้องทำในหลายมิติ เสริมสร้างความเข้าใจของประชาชนในพื้นที่ และต้องมีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบตรงนี้ และต้องดำเนินการต่อเนื่องจากกระทรวงยุติธรรม

“ปัจจัยความสำเร็จ คือเรื่องการข่าว ติดตามแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ดูแลทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ เขาเสี่ยงตายในพื้นที่ ส่วนการใช้จ่ายงบประมาณมี 2 ขา ขาหนึ่ง คือหน่วยงานความมั่นคง ต้องมีแผนงานโครงการเดินเข้าไปหาชาวบ้านได้ เดินเข้าไปถืออาวุธอย่างเดียวทำไม่ได้ ส่วนความคืบหน้าแนวโน้มการสูญเสียลดลง แต่ผมก็ยังไม่พอใจ วันนี้เราเดินหน้างานทั้งหมด จัดงานสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เดินตามแผนงานทั้งหมด สิ่งสำคัญที่สุด จะลงทุนได้ต้องสงบและปลอดภัย ถึงจะลงทุนได้ ไม่เช่นนั้นไม่จบ การพูดจาภาคใต้ ขอให้พูดจาระมัดระวังที่สุด เพราะกระทบไปทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ วันนี้ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนใต้ มีการลงทุนไปบ้างแล้ว ทุกอย่างมันต้องเชื่อมโยงกันทั้งหมด” นายกฯ กล่าว...

นายกฯ กล่าวด้วยความฉุนเฉียวว่า การพูดแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์จำเป็นต้องระวัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ ที่มีคนพูดว่า มีการแสวงประโยชน์จากภาคใต้ ผมไม่เอาชีวิตคนทุกคนมาเพื่อประโยชน์ของผมหรือของใครก็แล้วโดยเด็ดขาด ชีวิตใครใครก็รัก ผมรับผิดชอบเขา รับผิดชอบทหาร รับผิดชอบเมียและลูกเขา ถ้าไม่มีทหารเกณฑ์แล้วใครจะไปรบ มาฝึกมาใช้เวลาในการใช้ชีวิตแบบทหารเพื่อให้เขามีกำลังใจในการรบ แม้ว่าจะรู้ว่า ข้างหน้าตาย แต่เขาก็ไป เพราะเขาเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชา ว่า จะไม่ทิ้งเขา ครอบครัวจะได้รับการดูแลภายหลัง นี่คือหลักการของการเป็นผู้นำ ยามปกติต้องดูแลเขา มีบ้านให้อยู่และอื่นๆให้เขาเพื่อจะเรียกเขามาใช้งาน 24 ชั่วโมง นั่นคือทหาร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63ประยุทธ์ จันทร์โอชา3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้