กีฬา
100 year

เปิดเหตุผล งบ 63 ผ่านไม่ผ่าน วัดกึ๋นรัฐบาล รอดเสียงปริ่มน้ำ งูเห่า 4.0 โผล่ช่วย

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 17:43 น.
SHARE

ต้องลุ้น!! เมื่อร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ท่ามกลางความกังวลสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล จะทำให้กฎหมายสำคัญนี้ผ่านได้หรือไม่? รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วิเคราะห์ผ่านทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงปัจจัยสนับสนุน และปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว

ปัจจัยทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 63 ผ่านไร้ปัญหา

  • เนื่องจากเป็นไปตามโครงการและนโยบายต่างๆ ของทุกพรรคการเมืองและตามที่ส.ส.ต้องการ รวมทั้ง ส.ส.ฝั่งฝ่ายค้าน หากทุกฝ่ายตกลงพูดคุยกันได้ ก็จะผ่านไปได้อย่างไม่มีปัญหา

  • ปัญหาเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล ทำให้ก่อนหน้านั้นแพ้โหวตถึง 2 ครั้ง ในการพิจารณาข้อบังคับที่ประชุมสภาฯ ทำให้ครั้งนี้จะมีการเช็กชื่อ ส.ส.รัฐบาล และรัฐมนตรีที่สวมหมวก 2 ใบ อย่างเข้มข้น

  • เงื่อนไขในรัฐธรรมนูญจะเป็นตัวช่วย ทั้งเปิดทางให้รัฐมนตรีสามารถโหวตได้ แม้ถูกมองไม่เหมาะสม หรือกรณีกฎหมายไม่ผ่าน รัฐธรรมนูญได้กำหนดให้สามารถใช้กฎหมายงบปีที่ผ่านมาได้ รวมถึงมาตรา 143 เป็นตัวช่วยให้กฎหมายผ่านได้ ในการประกาศใช้

ปัจจัยเสี่ยงทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 63 ไม่ผ่าน

  • เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลยังแก้ไม่ตก เนื่องจากมีฝ่ายค้านอิสระ ทำให้มีเสียง 250 เสียง ขณะที่ฝ่ายค้าน มี 243 เสียง แม้เสียงรัฐบาลจะดูมีมากกว่าก็ตาม แต่เสียงรัฐบาลยังไม่ขาด มีความสุ่มเสี่ยง

  • สถานการณ์การเมืองนอกสภา ทั้งกรณีฝ่ายค้าน ถูกแจ้งความดำเนินคดี ม.116 จากการจัดเวทีรัฐธรรมนูญที่ปัตตานี และการตอบโต้ผบ.ทบ.ของพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงประเด็นการเพิ่มงบกลาโหม

  • กระบวนการต่อรองจะมีหลากหลายมิติมากขึ้น ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในเชิงโครงสร้างพื้นที่ แม้ส.ส.อยู่คนละขั้ว แต่พื้นที่อยู่ใกล้กันจะเกิดการต่อรอง อาจได้เห็นฝ่ายค้านอิสระและฝ่ายรัฐบาลอิสระ หรือ "งูเห่า 4.0"

  • จากการเป็นพรรครัฐบาลผสม จับมืออยู่ร่วมกันเพื่อหวังผลในการเลือกตั้งครั้งหน้า จึงต้องทำให้พรรคตัวเองได้ประโยชน์มากที่สุด จุดนี้จะทำให้พรรคร่วมรัฐบาล ขาดเอกภาพ

"สุดท้ายแล้วเชื่อว่าร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะผ่านอย่างแน่นอน โดยเฉพาะมาตรา 143 ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งตัดปัญหาอุปสรรคในเรื่องงบประมาณ หากแม้ไม่ผ่านการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และที่ประชุมส.ว.ไม่เห็นชอบก็ตาม ต้องย้อนกลับไปยังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หากยังยืนยันด้วยเสียงไม่เกินกึ่งหนึ่งก็สามารถประกาศใช้ได้ทันที แม้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำก็ตาม" รศ.ดร.ยุทธพร กล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63งบไม่ผ่านข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้