ข่าว
100 year

เตรียมเปิดศึก 90 ขุนพลฝ่ายค้าน จองกฐินถล่มงบฯ มั่นใจโหวตไร้แตกแถว

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 11:00 น.
SHARE

90 ขุนพลฝ่ายค้าน จองคิวถล่มเศรษฐกิจ ถกงบฯปี 63 วันแรก "สุทิน" เชื่อไม่รุนแรง ปัดจ้องล้ม รบ. ขอใจกว้าง มั่นใจโหวตไร้แตกแถว ขู่ไม่ส่ง ส.ส.ลงสมัยหน้า 

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 17 ต.ค.62 ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวก่อนการประชุมเพื่ออภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า การอภิปรายฯดังกล่าวจะมีคนอภิปรายประมาณ 90 คน โดยจะเริ่มต้นจาก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งวันแรกของการอภิปรายจะเป็นการพูดถึงภาพรวมและปัญหาเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยจะมีการลำดับและปรับความสำคัญของการอภิปรายตามสถานการณ์ แม้เวลา 18 ชั่วโมงที่ฝ่ายค้านได้รับนั้น อาจจะไม่เพียงพอแต่จะบริหารให้ลงตัวให้ได้

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านจะลงมติในวาระที่ 1 อย่างไร นายสุทิน กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ต้องดูจนนาทีสุดท้าย และยืนยันว่าฝ่ายค้านไม่ต้องการล้มรัฐบาล และเราจะไม่เอางบประมาณมาเป็นเกมการเมือง เพราะเมื่องบฯไม่ผ่านก็จะกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง

"คิดว่าการอภิปรายตลอด 3 วันนี้ จะไม่มีความรุนแรงอะไร แต่รัฐบาลต้องเปิดใจกว้างแสดงท่าทีและไมตรีว่า จะนำสิ่งที่ฝ่ายค้านเสนอแนะไปปรับปรุงในวาระที่ 2 ซึ่งเราก็พร้อมที่จะให้โอกาส แต่ถ้าดูแล้วไม่มีท่าทีตอบรับก็อย่ามาโทษฝ่ายค้าน เพราะต้องยอมรับว่างบประมาณมีข้อบกพร่องมากแทบจะทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะงบประมาณแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่มีน้อย ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ขณะที่บางงบประมาณอย่างงบกลางก็ไปกองให้สูงขึ้น ซึ่งปกติจะจัดสรรงบกลางไว้ไม่เกิน 10% ทำให้มากผิดปกติ ทั้งนี้เชื่อว่าการลงมติของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเป็นไปในทางเดียวกัน ในส่วนของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่ได้มีการคาดโทษ แต่ทุกคนจะรู้กันในใจว่า ถ้าใครไม่รับทิศทางพรรค ก็จะไม่มีการขับออกจากพรรค แต่การเลือกตั้งจะไม่ได้ลงสมัคร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงข่าวเด่นงบประมาณ ปี63งบฯปี63อภิปรายงบฯ63ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้