ข่าว
100 year

รมว.ยธ. ขอเวลา 15 วัน คืบหน้า ปมเสียชีวิตสาวญี่ปุ่น ที่จ.สุโขทัย ปี50

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 20:06 น.
SHARE

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ขอเวลา 15 วัน แถลงคืบหน้า คดีการเสียชีวิตของ น.ส.โทโมโกะ นักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่นในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย เมื่อปี 50 ชี้กระทบท่องเที่ยวในจังหวัดมาก    

วันที่ 16 ต.ค. ณ ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงข่าวความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2550 ว่า วันนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บดีเอ็นเอเพิ่มเติมหลังมีข้อมูลจากตำรวจในท้องที่ว่า มีพยานบอกเล่าพบเห็นบุคคลต้องสงสัยอาจเป็นฆาตกรทำงานเป็นคนงานอยู่ในฟาร์มเลี้ยงหมูมีอาการคลุ้มคลั่ง และใช้มีดทำร้ายผู้เสียชีวิต แต่ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2553 จากการถูกวางยาของเพื่อนคนงานด้วยกัน ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยมีญาติพี่น้องเป็นผู้หญิงในพื้นที่ จึงต้องการเก็บดีเอ็นเอมาเทียบเคียงโครโมโซมว่าตรงกันกับเสื้อผ้าของ น.ส.โทโมโกะ ที่มีดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยติดไว้อยู่ โดยจากเดิมเจ้าหน้าที่เก็บดีเอ็นเอ เพียงรัศมี 200 เมตร รอบจุดเกิดเหตุ แต่ขยายพื้นที่เป็น 938 เมตร รอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงหมูของบุคคลต้องสงสัยและบุคคลอื่นๆ ในรอบรัศมีดังกล่าวด้วย ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าไม้และไม่มีหมู่บ้าน จึงทำให้ไม่มีคนอาศัยอยู่มากนัก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนหาข้อมูลมาอย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่สามารถพบตัวคนร้ายได้ จึงต้องหาทางพิสูจน์ความจริงให้ได้ และพยานบอกเล่าคนดังกล่าวก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการสืบสวน สำหรับวิธีการตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์นับเป็นวิทยาศาสตร์ที่สามารถให้คำตอบได้ แต่การตรวจดีเอ็นเอ ไม่สามารถชี้ชัดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพอจะทราบความเป็นเครือญาติกัน และเป็นข้อสันนิษฐานได้ ขอเวลาอย่างน้อย 15 วัน กลางเดือน พ.ย.นี้ จะแถลงความคืบหน้า

"ผมให้ความสำคัญ เพราะเป็นคน จ.สุโขทัย และมองว่า กระทบการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นลดลงเป็นจำนวนมาก รวมทั้งช่วงเวลาเกิดเหตุ ผมได้เห็นตามสื่อมวลชนต่างๆ เสนอข่าว ผมอยู่ในพื้นที่ คิดว่า หากเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า ก็อยากกลับมาดำเนินการ และผมมาอยู่กระทรวงยุติธรรม จึงตั้งใจทำเรื่องนี้ให้ชัดเจน" นายสมศักดิ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินโทโมโกะอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเสียชีวิตนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นสาวชาวญี่ปุ่นโทโมโกะ คาวาชิตะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้