ข่าว
100 year

รมว.ยธ.เผย มติ ครม.ย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นผู้ตรวจฯ ชี้ ผลงานโดดเด่น

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 19:49 น.
SHARE

รมว.ยธ.เผย มติครม.ย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นผู้ตรวจ ตำแหน่งสูงขึ้น เพราะผลงานโดดเด่น บอกเจ้าตัวก็พอใจ ด้าน อธิบดีดีเอสไอ เตรียมดึงเป็นที่ปรึกษาคดีบิลลี่ หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ 

วันที่ 16 ต.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงกระทรวงยุติธรรม 4 ราย ประกอบด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ, นายมณฑล แก้วก่า รองอธิบดีดีเอสไอ, นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายพยนต์ สินธุนาวา รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ว่า มติ ครม.โยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ และรองอธิบดีอีก 4 ท่าน เป็นการเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้น จากระดับซี 9 ขึ้นไปเป็นซี 10 ทั้งนี้ ในส่วนของคดี นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นั้น ดีเอสไอทำงานในรูปแบบคณะกรรมการอยู่แล้ว โดยคณะกรรมประกอบด้วย อัยการ พนักงานสอบสวน และผู้ทรงคุณวุฒิร่วมทำคดีด้วย แม้ พ.ต.ท.กรวัชร์ จะขึ้นไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมแล้ว แต่ดีเอสไอ จะเชิญมาเป็นที่ปรึกษาในคดีนายพอละจี นอกจากนี้ ดีเอสไอ ยังรอผลตรวจกระดูกนิติเวชจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และหลักฐานอีก 2-3 อย่าง และพนักงานสอบสวนยังเดินหน้าทำคดีอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวว่า การเลื่อนตำแหน่งของ พ.ต.ท.กรวัชร์ ไมได้ส่งผลกระทบต่อคดี นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ เพราะดีเอสไอทำงานในรูปแบบคณะกรรมการหลายฝ่าย และไม่มีปัญหาภายในแต่อย่างใดซึ่งเป็นการแต่งตั้งตามวาระประจำปี โดยตนทราบว่าหลายคนก็อยากขยับตำแหน่งเป็นซี 10 และ พ.ต.ท.กรวัชร์ ก็มีผลงานโดดเด่นจึงได้รับการแต่งตั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็พอใจ ขอมองว่าเป็นการให้รางวัล และตนพร้อมให้การสนับสนุนการทำงานของ พ.ต.ท.กรวัชร์

ทั้งนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นรองอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย และเคยใช้วาจาตอบโต้กับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี โดยนายชัยวัฒน์ เป็นอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและหัวหน้าชุดจับกุม"บิลลี่"ก่อนหายตัวเมื่อวันที่ 17 เม.ย.57

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย้ายพ.ต.ท.กรวัชร์บิลลี่พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากรผู้ตรวจราชการกระทรวงสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมดีเอสไอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้