ข่าว
100 year

มีพระยึดเหนี่ยวใจ "เสรีพิศุทธ์" เผยเคล็ดลับอ่อนกว่าวัยสไตล์วีรบุรุษนาแก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 12:08 น.
SHARE

ผมเล่นการเมือง ไม่ได้หมายความว่า ผมตั้งเป้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี อายุก็ขนาดนี้ เงินก็ไม่มี มันจะเป็นได้ยังไง แต่ผมทำเพื่อบ้านเมือง มันล้มเหลวเต็มทีแล้ว เดี๋ยวก็ยึดอำนาจๆ คุณประยุทธ์ ทำไม่ถูกก็ต้องตรวจสอบกัน ผมไม่ได้กลัวคุณ

ใครจะรู้ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ถึงแม้จะมีสไตล์การสัมภาษณ์ภายนอกดู "ดุดัน" แบบ "ถึงลูกถึงคน" ชนิดที่ใครเห็นก็ต้องมีซู้ดปาก ในคำพูดที่ดูเด็ดขาดในท่าที ประกอบกับที่เคยเป็นถึง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และได้รับสมญานามที่ทุกคนรู้จักกันดี ว่า "วีรบุรุษนาแก"

แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้ความดุดันที่เห็นอยู่ภายนอก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะมีมุมพิเศษที่ดูน่ารักๆ แบบสบายๆ วันนี้ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ จะได้พาไปรู้จักอีกหลายแง่มุม ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น...

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวกับทีมข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ ระหว่างอยู่ ณ ที่ทำการพรรคเสรีรวมไทย กรณีเรื่องการปลอมวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า เขาอาจไม่ได้ทำกับมือ แต่เขาก็รู้อยู่ว่าคุณได้ศึกษามาจริงหรือไม่ หรือตัวคุณไปซื้อวุฒิการศึกษามา เมื่อคุณรู้ว่าปริญญาไม่ใช่ของจริง คุณไปซื้อมาหรือไม่ หรือแม้แต่ที่คุณเอาไปโฆษณา มันผิดกฎหมายอยู่แล้ว ฉะนั้นผมก็ทำหน้าที่ของผมที่ต้องมาตรวจสอบ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวโต้ ปมรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ของตนที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่า ไปเอามาจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ไปเป็นที่ปรึกษาแล้วไม่ยอมคืนถึงปัจจุบัน จนถูกเอาไปเปรียบเทียบกับเรื่องนาฬิกาเพื่อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า มันจะเหมือนกันได้อย่างไรอย่าง คุณประวิตร ไปยืมเพื่อนที่เสียชีวิตไปแล้วมา 25 เรือน แล้วทำไม คุณประวิตร ไม่รายงาน ป.ป.ช. ล่ะ เหมือนคุณไปยืมเงินคุณก็ต้องรายงานว่าเป็นหนี้ อย่างพี่รายงานมาเยอะเลย เพราะเคยเป็นบอร์ดต่างๆ มาเยอะ เหมือนเวลาเราเล่นแชร์ เพื่อนเอาเงินมาฝากเข้าบัญชีไว้ อย่างเรื่องนาฬิกา คุณประวิตร ก็ต้องรายงาน ป.ป.ช. หนี้เรือนละล้าน 25 เรือน ก็ 25 ล้านบาท คุณก็ต้องรายงานว่าเป็นหนี้ อย่างกรณีของผมเนี่ย ผมก็เป็นที่ปรึกษาบริษัทนี้ ที่ปรึกษามีรถประจำตำแหน่งให้ใช่ไหม เขาก็ให้มาใช้ไง ถึงตอนนี้ผมก็ยังเป็นที่ปรึกษาอยู่ ผมก็ใช้อยู่แล้วก็รายงานว่ายืมบริษัทให้รถมาใช้ ผมก็รายงาน ป.ป.ช. ตรงไปตรงมาเห็นไหม ผมตรงไปตรงมาแล้วนะ มาสงสัยอะไร

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงเรื่องอดีตผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทยมีข่าวพัวพันยาเสพติด ว่า คนพวกนี้คิดไม่เป็น เอาง่ายๆ คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เคยเป็นอะไรกับพรรคเพื่อไทย คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน เคยอยู่พรรคเพื่อไทยไหม พูดง่ายๆ เคยอยู่กับทักษิณ มาทั้งนั้น อย่าง พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พลังประชารัฐ ก็เคยอยู่พรรคเพื่อไทย คุณสุริยะ เคยเป็นถึงเลขาธิการพรรค ยังออกจากพรรคมาเลย เพราะเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า อย่างพี่ พรรคเสรีรวมไทยเป็นพรรคใหม่เพิ่งตั้ง เชิญใครก็ไม่มีใครมา เขาไปหาพรรคที่มีความมั่นคงดีกว่า ฉะนั้น เมื่อเราเป็นพรรคใหม่ ก็ไม่มีคนดีๆ มาสนใจหรอก เราก็ต้องส่งผู้สมัครครบทุกเขตเลือกตั้ง เราก็ต้องหาสมาชิกเพื่อส่งให้ครบ เราก็ต้องประกาศหา คราวนี้ก็ไม่มีนักการเมืองดีเด่นดังที่ไหนมาสมัคร ประกาศปุ๊บก็มีคนมาสมัคร เราก็ต้องคัดเลือก อย่างกรณีที่เกิดเหตุ เขาลงสมัครลำปาง เขต 1 คณะกรรมการก็ไม่ได้คัดเลือกเขา แต่เราต้องมี 350 เราก็ส่งเขาลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ คนที่คิดนะมันคิดไม่เป็นมั้ง สักแต่เห่าอย่างเดียวสิ

อย่างผมตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส ผมยังพูดตรงๆ หลักฐานดิบอยู่ในมือผมอยู่แล้ว คุณรู้ว่า คุณไปพัวพันยาเสพติด คุณติดคุกจริงไหม คุณรู้ว่าวุฒิปลอมคุณเอามาใช้จริงไหม จริงก็ลาออกไป ขาดคุณสมบัติไป คุณประยุทธ์ ไม่เดือดร้อน ผมพูดเปิดทางขนาดนี้ ผมไม่ได้เอาการเมืองมาเล่นนะ ผมพูดตรงๆ แต่ถ้า คุณประยุทธ์ ไม่ยอมทำ ผมตรวจสอบแล้วคุณผิด คุณประยุทธ์ ต้องรับผิดชอบ แล้วต้องรับผิดชอบทางอาญาด้วย ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ผิดมาตรา 157 คุณเป็นรัฐบาลตรวจง่าย ผมเป็นฝ่ายค้านตรวจยากนะ

นายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ

"ส่วนกรณีนายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ (หมอธี) ในวันนั้นใส่เสื้อตัวนี้นั่งอยู่กับธรรมนัสนั่นล่ะ แล้วก็ออกมาไม่ได้เปลี่ยนเสื้อเลย แล้วมันมีไหมล่ะ เบื้องหน้าเบื้องหลัง แล้วจะให้ว่าไงล่ะ เรื่อง "นาแก" เรื่องนี้ผมไม่ต้องพูดหรอก ประชาชนเขารู้อยู่แล้ว ผมดูมัน บ้าๆ บ๊องๆ เขาบอกว่า "อย่าไปถือคนบ้า อย่าไปว่าคนเมา" ผมไม่ให้ราคากับคนคนนี้ หรอก" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว...

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบคำถามถึงเป้าหมายสุดท้าย ใช่นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า คุณเข้าใจคนอย่างผมผิด ไม่รู้จักคนอย่างผม ผมอาสาสมัครไป นาแก 2 ครั้ง เป็นหัวหน้าหน่วยปราบผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เพราะเห็นเจ้าหน้าที่ถูกฆ่าตายเป็นเบือ รุ่นพี่ผมถูกระเบิดตาย ผมก็เลยอาสาไป ไม่ได้หวังไปแล้วเป็น ผบ.ตร. นะ ไม่มีใครทำที่นาแก ผมก็อาสาสมัครเลย สมัครเที่ยง บ่าย 2 คำสั่งออกเลย ผมก็ไป คุณคิดว่าผมไปเพื่ออะไร ผมไปเพื่อป้องกันประเทศชาติให้ปลอดจากการคุกคามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ผมไม่ได้ไปเป็นอธิบดีตำรวจ ไปเพื่ออุดมการณ์เพื่อบ้านเพื่อเมือง การที่ผมลงมาเล่นการเมือง ไม่ได้หมายความว่า ผมตั้งเป้าหมายมาเป็นนายกรัฐมนตรี อายุก็ขนาดนี้ เงินก็ไม่มี มันจะเป็นได้ยังไง แต่ผมทำเพื่อบ้านเมือง มันล้มเหลวเต็มทีแล้ว เดี๋ยวก็ยึดอำนาจๆ คุณประยุทธ์ ทำไม่ถูกก็ต้องตรวจสอบกัน ผมไม่ได้กลัวคุณนะ ผมต้องการทำงานให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ให้มีความสุข แค่นี้แหละเป้าหมายของผม

พระสมเด็จวัดระฆัง ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เขาว่ากันว่า มูลค่า 50 ล้านบาท

ส่วนกรณีพระสมเด็จวัดระฆัง มูลค่า 50 ล้านบาท อดีตวีรบุรุษนาแก กล่าวว่า ผมรบทัพจับศึกมาเยอะ สมัยก่อน รุ่นพี่ผมเครื่องบินตกตายกันทั้งลำเลย เราก็ไปเยี่ยมที่ รพ. กระดูกหัก แกก็ร้องไห้ ตอนหลังก็มีคนให้พระพี่เยอะแยะไปหมด แต่พี่ไม่ค่อยได้ยึดถือพระเป็นเรื่องที่จะมามอมเมาหรือหลงเชื่ออะไรอย่างนี้ พี่ยึดถือตัวเองมากกว่า สิ่งที่พี่ปราบปรามผู้ก่อการร้าย คอมมิวนิสต์ แม้กระทั่งต่อสู้ผู้มีอิทธิพล แล้วเราพ้นเงื้อมมือนั้น เพราะอยู่ที่ความรู้เรา ประสบการณ์เรามากกว่า อย่างพี่อยู่ในพื้นที่แล้วไม่ตาย เพราะเราเรียนรู้มาอย่างหนัก แล้วจึงมาทำงาน สำหรับพระก็ถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจมากกว่าแล้ว

กับคำถามตัวตนของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แท้จริง เป็นคนอย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตัวตนของพี่ เป็นคนมีความรักความเมตตากับคน พี่เป็นคนดูแลผู้น้อย ไม่ค่อยดูแลผู้ใหญ่ ซึ่งตรงข้ามกับคนอื่น หรือข้าราชการคนอื่นที่ชอบดูแลแต่ผู้ใหญ่ คนที่มีอำนาจ คนที่ให้ความดีความชอบเขาได้ ให้ยศ ให้ตำแหน่ง เขาก็จะรับใช้ ทุ่มเททั้งชีวิตทั้งจิตใจ แต่ไม่สนใจผู้น้อย แต่พี่เป็นนักบริหารตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่สมัยเป็นสารวัตรใหญ่ อยู่นาแก เราคนเดียวทำงานไม่ได้หรอก ผู้ใต้บังคับบัญชาตอนนั้นประมาณ 500 กว่าคน เราต้องดูแลเขา สารทุกข์สุกดิบ ที่พี่ทำงานสำเร็จ ลูกน้องมันสมัครใจทั้งนั้น ไม่มีหนีงานหรอก เดี๋ยวนี้ดูสิจะให้ไปใต้ก็หนีกันหมด อย่างพี่อยู่นาแก วันไหนจะเข้าป่าสมัครใจกันหมดเพราะอะไร เพราะทำดีแล้วได้ดีอยู่กับพี่ เพราะฉะนั้นให้ความสนใจกับผู้น้อย โตขึ้นมาทุกตำแหน่งก็เหมือนกัน หรือปัจจุบันก็ให้ความสนใจประชาชนที่ด้อยกว่าเรา พี่ตั้งโรงทานมา 7 ปีแล้ว ยืนยันพี่ไม่ได้ทำเพื่อหาเสียง พี่ต้องการช่วยคนที่มีรายได้น้อย อย่างน้อยมีอาหารทานฟรี มื้อหนึ่ง 70-80 บาท เดือนหนึ่งประหยัดเท่าไร พี่ทำทุกวันไม่มีวันหยุด

เคล็ดลับอะไรทำให้ดูอ่อนวัย สำหรับวีรบุรุษนาแก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า "พี่เป็นคนชอบทำงาน ยิ่งเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองด้วย ทำงานตลอด ช่วงเย็นถ้ามีเวลา พี่จะออกไปวิ่งตลอด พี่ต้องไปวิ่งสวนสาธารณะ พี่เหมือนคนมีบุญ เขามาสร้างสวนสาธารณะอยู่ใกล้ๆ ก็วิ่งวันละ 5 กิโลเมตร เมื่อก่อนวิ่งวันละ 10 กิโลเมตร อยากดูหนุ่ม แข็งแรง ต้องออกกำลังกาย พี่อายุ 71 ปีแล้ว แต่หน้าพี่ไม่หย่อนเหมือนคนอายุ 70 ปี เราไปวิ่งในสวนสาธารณะ ได้อากาศบริสุทธิ์ด้วย อายุ 50-60 ปีก็วิ่งได้ ดีกว่าไม่ได้ออกกำลังกาย"

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

"เสรีพิศุทธ์"กับความเชื่อ"สมเด็จวัดระฆัง"เขาว่ากันว่า มูลค่า 50 ล้าน

ถึงบางอ้อ "หมอธีทัชฐ์" เขาคือใคร ทำไมถึงกล้าดับเครื่องชน "เสรีพิศุทธ์" (คลิป)

เสรีพิศุทธ์ ไม่หวั่น หาก ธรรมนัส จะฟ้อง ปูด จำคุก 8 เดือน ออสเตรเลีย

“เสรีพิศุทธ์” บี้ “ธรรมนัส” พิจารณาตัวลาออก ขู่อาจต้องรับผิดชอบทางคดีอาญา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสข่าวเด่นเสรีพิศุทธ์ธรรมนัส พรหมเผ่าวีรบุรุษนาแกเสรีรวมไทยสมเด็จวัดระฆัง 50 ล้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้