ข่าว
100 year

ปรองดอง-ปฏิรูป-รัฐธรรมนูญ

หมัดเหล็ก17 ต.ค. 2562 05:04 น.
SHARE

กลายเป็นการชักศึกเข้าบ้าน เมื่อภาพระหว่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับ โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกเผยแพร่ไปตามสังคมออนไลน์ พอดีกับมีเรื่องของ การแก้รัฐธรรมนูญ เข้ามาแทรกกลาง ถูกโยงเข้าด้วยกันเป็นวิบากกรรมทางการเมือง

การแสดงเจตนารมณ์ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ จาก สงครามลูกผสม จากกรณี ฮ่องเต้ซินโดรม ไม่ต้องไปตีความอะไรให้เมื่อยตุ้ม

กองทัพกำหนดเป้าหมายชัดเจน

ต่อไปนี้ไม่ใช่ พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือนักการเมืองคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เป็นการต่อสู้ในนโยบายและแนวความคิดระหว่าง อนาคตใหม่ กับ กองทัพ ภายใต้การนำของ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน

นักวิจารณ์บางท่านมองว่าก็คงจะเป็นแค่ระยะนี้เท่านั้น ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม ที่ผู้สมัครของอนาคตใหม่มาแรง อาจจะต้องการแค่ตัดกำลังเท่านั้น

แต่เรื่องราวคงจะไม่ยุติเพียงแค่นั้น เพราะการออกมาแสดงความเห็นของ ผบ.ทบ. เป็นการเหมาะสมหรือไม่ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำประเทศ ในฐานะผู้บังคับบัญชาเหล่าทัพ จะรับผิดชอบอย่างไร ไม่ใช่ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน

ในประเทศที่ประชาธิปไตยเจริญแล้ว จะไม่มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ต่อความยาวสาวความยืด นักร้องทั้งหลายเตรียมที่จะไปร้ององค์กรอิสระให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ ผบ.ทบ.รวมทั้งกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎรด้วย

เจตนารมณ์ของรัฐบาลชุดนี้ในภารกิจ การสร้างความปรองดอง เห็นทีจะยากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาก็คือ การปฏิรูปประเทศ ข้อนี้ยิ่งยากใหญ่ ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กำหนดอนาคตประเทศ ในแง่มุมของการปฏิรูปเอาไว้มากมาย แต่ถ้าเกิดความขัดแย้งขึ้น การปฏิรูปประเทศก็จะพังทั้งระบบ

จึงมาถึงจุดที่ถูกโฟกัสมากที่สุด คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรให้ถูกที่คัน แก้ปัญหาทั้งเรื่องของการปรองดอง ปฏิรูป ให้ไปในทิศทางเดียวกัน

นั่นหมายถึง กระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และตัว พล.อ.ประยุทธ์ ในตำแหน่งนายกฯโดยตรง แต่ถ้าไม่แก้ไข ปล่อยไปเช่นนี้เรื่อยๆก็จะเกิดวิกฤติการเมืองรอบใหม่แน่นอน

มีเสียงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกก็ไม่ถูกที่คันเช่นกัน เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ลาออก ส.ว.ก็จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ หรือคนที่ถูกกำหนดเข้ามาแทน หรือถ้าจะให้พรรคร่วมรัฐบาลเสนอชื่อนายกฯจากบัญชีมาแทน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่เห็นแวว แม้กระทั่งการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ก็ยังไม่แน่ว่าจะแก้วิกฤติชาติได้

ล่อแหลมต่อการยึดอำนาจอยู่ดี.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรองดองปฏิรูปรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐแก้รัฐธรรมนูญคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้