ข่าว
100 year

“จาตุรนต์” ชี้ สภาอภิปรายงบ ประชาชนได้ประโยชน์มาก แนะรัฐบาลอย่าบิดเบือน

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 10:14 น.
SHARE

“จาตุรนต์” เผย ประชุมสภาฯ พิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ประชาชนได้ประโยชน์มาก มอง หากฝ่ายค้านเตรียมข้อมูลอภิปรายดีจะเห็นปัญหาต่างๆ ชี้ รัฐบาลไม่ควรบิดเบือนประเด็น

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงเรื่องการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยอธิบายว่าประชาชนจะได้อะไรจากการพิจารณากฎหมายนี้ในวันที่ 17-19 ต.ค. 2562

ทั้งนี้ ข้อมูลต่างๆ ของงบประมาณและนโยบายรัฐบาลในการแก้ปัญหาจะถูกตีแผ่ ซึ่งในวาระแรกที่จะรับหลักการหรือไม่นั้น จะมีการอภิปรายได้ในเรื่ององค์ประกอบงบประมาณ มีความเหมาะสมสอดคล้องกับรายได้และหนี้สาธารณะของประเทศหรือไม่ มีผลทางการคลังอย่างไร เป็นเรื่องมาตรฐานที่ต้องพูดกัน นอกจากนี้ยังมีแง่มุมสำคัญคือ ความสอดคล้องกับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงไป อีกทั้งเรื่องที่ยากมาสำหรับรัฐบาลนี้คือ ได้แสดงออกโดยการมีงบประมาณรองรับหรือไม่ หากรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่เปิดเผยต่อสาธารณะ การทำงบประมาณให้สอดคล้องก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวต่อไปอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลนี้ทำเรื่องต่างๆ ที่ทำให้เกิดงบผูกพัน ทำให้รายจ่ายเพิ่มมากขึ้น โครงการหลายอย่างงบประมาณผูกพันหลายปี จะทำให้ช่องว่างในการใช้งบประมาณให้สนองนโยบายสำคัญจะทำได้ยากมาก ในส่วนของปัญหาเศรษฐกิจ จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือเปล่า รวมถึงเรื่องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาขีดความสามารถของประเทศ สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจหรือไม่ เป็นการใช้ให้เปิดผลเป็นรูปธรรม หรือใช้แบบละลายหายไป ส่วนนี้สามารถตรวจสอบได้

แต่หากไปถึงในวาระสอง โดยเฉพาะในคณะกรรมาธิการวิสามัญในการพิารณากฎหมายนี้ สามารถเรียกเอกสารจากหน่วยงานที่ทำโครงการต่างๆ ย้อนหลังไปได้หลายปี จะทำให้เห็นว่าโครงการที่เคยสงสัยว่าจะมีการทุจริตหรือไม่ต้องถูกนำมาตีแผ่ และหากไม่ให้ข้อมูลมาตรวจสอบงบประมาณก็จะไม่ผ่าน

“ถ้าฝ่ายค้านเตรียมตัวดีๆ เตรียมข้อมูลดีๆ แล้วก็อภิปรายได้ดี เราจะเห็นปัญหาในการกำหนดนโยบายในการที่จะมีงบประมาณรองรับงบนโยบายต่างๆ หรือไม่ของรัฐบาล การจัดทำงบประมาณแบบผิดทิศผิดทางทั้งในงบประมาณปีที่จะถึงนี้ และในอดีต 5 ปีที่ผ่านมาในหลายๆ เรื่อง เพราะฉะนั้นการพิจารณากฎหมายงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรเป็นเรื่องที่จะทำให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติได้มาก ไม่ควรปล่อยให้มีการบิดเบือนประเด็นนี้ไปเป็นประเด็นการเมืองที่ฝ่ายรัฐบาลกำลังทำอยู่”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63จาตุรนต์ ฉายแสง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้