ข่าว
100 year

"ประยุทธ์" ป้อง "อภิรัชต์" ยันปลูกฝังความรักชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ต.ค. 2562 05:31 น.
SHARE

วอนไม่อยากให้เกิดขัดแย้ง ธีรยุทธวิพากษ์ "ความเมือง" ชี้ติดกับทำลายล้างรุนแรง

ฉะขัดหลักปกครองเอนเอียงไม่เป็นกลางสั่งฝ่ายกฎหมายพิจารณาเช็กบิล ท้าแน่จริงลาออกมาเล่นการเมือง “ธีรยุทธ” ชี้ประเทศจมดิ่งติดกับดัก ห่วงระบบคิด “ความเมือง” ทำลายล้างรุนแรงส่อเกิดสงครามจริง ติงกองทัพ-รัฐบาลปลุกค่านิยมจงรักภักดีสถาบันจนประชาชนตกใจ สะกิดฝ่ายรัฐต้องธำรงความเป็นกลาง-ฝ่ายศาลและระบบยุติธรรมถอยกลับจากตุลาการภิวัตน์ ชี้รัฐประหารไม่ง่ายถ้าไม่มีเหตุผล “บิ๊กป้อม” การันตีงบฯปี 63 ผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์ พลังท้องถิ่นไททำเท่ปล่อยฟรีโหวต ฝ่ายค้านตื๊อขอถก 3 วัน “เจ๊หน่อย” เชื่อเด็ก พท.ไม่ทรยศประชาชน “ธนาธร” ถล่มงบฯไม่ตอบโจทย์ไร้ทิศทาง โวพร้อมมากแก้ต่างคดีถือหุ้นสื่อ

ควันหลงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” จนส่งผลกระทบกระทั่งกับพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ล่าสุดทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เผยว่าเป็นความหวังดีในการปลูกฝังความรักชาติ ขณะที่กรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎรมีมติเชิญ ผบ.ทบ.เข้าชี้แจง

“บิ๊กตู่” ปิดปากไม่ตอบปม “บิ๊กแดง”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนประชุมนายกฯไม่ได้ตอบคำถามเมื่อถูกถามการบรรยายพิเศษของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากนั้นนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะและเครือข่ายจิตอาสา “โครงการ OCAC เราทำความดีด้วยหัวใจ : กิจกรรมฝากหัวใจใส่ถุงผ้า” นำถุงผ้าลวดลายส่งต่อให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาล นายกฯได้ระบายสีรูปปลาโลมาบนถุงเป็นที่ระลึก

จากนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข นำนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการ “มือที่สะอาดสำหรับทุกคน : Clean Hand for All” เนื่องในวันล้างมือโลก ประจำปี 2562 มีเด็กนักเรียนสาธิตการล้างมือ 7 ขั้นตอน นายกฯได้ทำตาม นายอนุทินได้มอบเจลล้างมือให้นายกฯ ตามมาด้วยนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะเข้าพบแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมภายใต้แผนงานวิจัยท้าทายไทย : ประเทศไทยไร้หมอกควัน เสนอระบบข้อมูลคุณภาพอากาศแบบเบ็ดเสร็จ และเครื่องมือตรวจวัดฝุ่นขนาดเล็กที่แม่นยำ นายกฯกล่าวว่าทุกคนต้องเรียนรู้ ทั้งจราจร น้ำมันดีเซล การเผา แก้ได้ง่ายถ้าทุกคนช่วยกันแก้ก็เบาลง รัฐบาลอย่างเดียวคงไม่ไหว

ชวน “นางอังกาศตไล” เฝ้าประตูทำเนียบฯ

จากนั้น รมว.วัฒนธรรมและนายอนุชา ทีรคานนท์ คณะกรรมการโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ นำคณะนักแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “สืบมรรคา” มาประชาสัมพันธ์การแสดงโขน นายกฯขอให้สืบสานมรดกและวัฒนธรรมไทย แต่ละประเทศต้องเชิดชูและคงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม และได้พูดหยอกล้อกับผู้เล่นเป็นนางอังกาศตไล หนึ่งในตัวละครรามเกียรติ์ว่า “รูปร่างสูงใหญ่ดี วันไหนว่างจะให้มาเฝ้าประตู 4 ประตู 5 หน่อยจะได้ไม่วุ่นวาย ตัวละครอื่นๆด้วยมาช่วยกัน และหันหยอกหนุมานว่าเป็นอะไร ทำไมถึงชอบคันมากนักหนา ก่อนหัวเราะทำท่าเกาล้อเลียน และหันไปกล่าวกับทศกัณฐ์ว่าสวมหน้าทองแบบนี้หล่อมีกี่หน้า แล้วร้องเพลง “เป็นไปไม่ได้” ของวงดิอิมพอสซิเบิ้ลท่อนที่ว่า “หากฉันมีสิบหน้าอย่างทศกัณฐ์”

ป้อง ผบ.ทบ.หวังดีปลูกฝังรักชาติ

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม.ถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ว่า เอาสาระสำคัญมาดูแล้วทั้งหมด เห็นว่าเป็นเรื่องของการปลูกฝังความรักชาติ ให้เข้าใจประวัติศาสตร์ว่าบ้านเมืองของเรามีความเป็นมาอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการแก้ปัญหาภาคใต้ ไม่อยากให้ทุกอย่างเกิดความขัดแย้งหรือทำให้นโยบายเกิดการขับเคลื่อนไม่ได้ต่อไปในอนาคต ขอให้ทุกคนระมัดระวังเท่านั้นเองเป็นเรื่องที่ผู้ฟังต้องแยกแยะเอาเอง

โยนสภาฯตัดสิน พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีมีเสียงเรียกร้องจากนักกิจกรรมทางการเมืองให้ ส.ส.งดออกเสียงอนุมัติ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณของกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ และกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญและไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนว่า เป็นเรื่องในสภาฯอย่าไปยุ่งเกี่ยวกับเขา ตนไม่ยุ่งเกี่ยว เป็นเรื่องสภาฯจะพิจารณา ส่วนคำถามว่ามีรายงานบางพรรคอาจงดออกเสียงจะกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่นั้น การทำงานทุกพรรคและรัฐมนตรีทุกคน ตนพูดคุยทำงานร่วมกันมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง อย่างช่วงพักการประชุม ครม.ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ทุกเรื่องเดินหน้าไปได้ อะไรที่ติดขัดมาหารือร่วมกัน แม้จะเป็นรัฐมนตรีคนละพรรคก็ตาม เราเป็นรัฐบาลของคนไทย ของประเทศไทย เราต้องทำให้ได้แล้วกัน

“ประวิตร” ไม่ตอบร้องถอด ผบ.ทบ.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ว่า ก็ว่าไปตอนนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ ผบ.ทบ. เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าฝ่ายการเมืองจะนำไปขยายจนเกิดความขัดแย้ง ทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ทุกคนหวังดีกับบ้านเมืองด้วยกันทั้งนั้น เมื่อถามอีกว่ามีการเรียกร้องให้ตรวจสอบจริยธรรมของ ผบ.ทบ.เรื่องการวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง พล.อ.ประวิตรกล่าวย้ำว่า “ก็ว่าไป” เมื่อถามอีกว่ามีเสียงเรียกร้องให้มีการถอด พล.อ.อภิรัชต์ออกจากตำแหน่ง พล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถามนี้

ย้อนจะไปถอนเขาเรื่องอะไร

เมื่อถามถึงกรณีพบถังดับเพลิงบริเวณหน้าสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5) เป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ ทุกอย่างเรียบร้อยดี เมื่อถามว่าเชื่อมโยงกับการบรรยายพิเศษของ ผบ.ทบ.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามว่าต้องไปเข้มงวดพื้นที่สัญลักษณ์ทางทหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้อง ไม่มีอะไร ไม่ได้สั่งการอะไรเข้มงวดเป็นพิเศษ เมื่อถามย้ำว่าหากไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ทำไมมีการทิ้งถังแก๊สหน้า ททบ.5 พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คงต้องถามสื่อ เรื่องนี้ไม่มีอะไร มันเป็นถังเปล่า คนมาทิ้งกันได้ เมื่อถามถึงกรณีเรียกร้องให้ถอดถอน ผบ.ทบ.ออกจากตำแหน่ง เพราะวางตัวไม่เป็นกลาง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไปถอนเขา เรื่องอะไร ที่โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐ ประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ว่านักการเมืองไทยมีส่วนสนับสนุนการชุมนุมที่ฮ่องกง เป็นเรื่องของบุคคล ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล ไม่จำเป็นต้องไปดูว่าทางการจีนพูดถึงใครก็รู้ๆกันอยู่ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“สนธิรัตน์” อุ้มมีสิทธิโชว์ความคิดเห็น

นายสนธิรัตน์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การบรรยายพิเศษของ ผบ.ทบ.เป็นเรื่องของประชาธิปไตย ทุกฝ่ายมีโอกาสแสดงความคิดเห็น พล.อ.อภิรัชต์แสดงความคิดเห็นในมิติความมั่นคง ความเป็นชาติ ต้องเข้าใจและเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เมื่อถามว่าเห็นด้วยกับความคิดเห็นของ ผบ.ทบ.หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบว่าในหลักการพรรคพลังประชารัฐจะไม่แก้มาตรา 1 ส่วนรายละเอียดเรื่องอื่นไปว่ากัน ที่มีการวิจารณ์ว่าข้าราชการประจำไม่ควรออกมาโจมตีนักการเมืองนั้นอย่าไปซีเรียส

กมธ.เรียก “อภิรัชต์” แจงทอล์กโชว์

ที่รัฐสภา นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส. จังหวัดเชียงราย พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาฯ แถลงว่าที่ประชุม กมธ.มีมติทำหนังสือเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านความมั่นคงในวันที่ 21 ต.ค.เพราะหลังจากที่ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เนื่องจาก กมธ.เห็นว่าเรื่องนี้สำคัญ มีความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียจำนวนมาก จึงได้ทำหนังสือเชิญ ผบ.ทบ.มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หวังว่า พล.อ.อภิรัชต์จะให้ความร่วมมือเดินทางเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครั้งนี้

“วันนอร์” พลิกข้อ ก.ม.เอาผิด ผบ.ทบ.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค. พรรคประชาชาติหารือถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษ การกระทำของ ผบ.ทบ.น่าจะไม่ชอบด้วยหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แยกหน้าที่ของข้าราชการประจำกับฝ่ายการเมืองออกจากกัน ข้าราชการประจำมีหน้าที่ทำตามนโยบายที่ฝ่ายการเมืองกำหนด การออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้เห็นต่างน่าจะขัดกับหลักการปกครอง เพราะข้าราชการประจำต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง ฝ่ายกฎหมายของพรรคกำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าว หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการใส่ร้ายและสร้างความเสียหายต่อพรรคก็ต้องดำเนินการ

ท้าลั่นลาออกมาเล่นการเมืองเลย

“ถ้าอยากวิจารณ์การเมืองควรลาออกจากข้าราชการประจำเป็นนักการเมืองหรือประชาชนเสียก่อน และเนื้อหาที่ ผบ.ทบ.กล่าวอ้างเลื่อนลอยอาจสร้างความเกลียดชังขัดหลักการปรองดองในชาติ สร้างความแตกแยกอาจขยายวงไปเรื่อยๆไม่รู้ว่าท่านต้องการอะไรกันแน่ และจากเนื้อหาที่ พล.อ.อภิรัชต์กล่าวพาดพิงนักการเมืองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้ไม่เอ่ยชื่อบุคคลหรือพรรคใด แต่คนฟังส่วนใหญ่เข้าใจได้ว่าหมายถึงใคร ดังนั้นฝ่ายกฎหมายของพรรคกำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าว หากพิสูจน์ได้ว่าใส่ร้ายและสร้างความเสียหายต่อพรรค ต้องปกป้องตนเองตามช่องทางกฎหมายต่อไป” นายวันนอร์กล่าว

“เจ๊หน่อย” อัดเห็นคนคิดต่างเป็นศัตรู

ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ผบ.ทบ.ติติงการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า ต้องขอติติงทั้งข้าราชการผู้ใหญ่ที่เป็น ผบ.ทบ.และนายกฯย่อมตั้งให้ประโยชน์สูงสุดของประเทศเป็นที่ตั้ง ไม่ควรมองคนเห็นต่างเป็นศัตรู ควรพึงสร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่ประชาชน การแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อทุกคนเห็นว่าเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ จึงมาพูดคุยกันฉันมิตร ควรมาแก้ไขกติกาที่เป็นอุปสรรค ไม่ได้ทำลายประเทศ พรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาลต่างเห็นพ้องต้องกันจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่อยากให้มองว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการทำลายความมั่นคงของฝ่ายคุณ ความมั่นคงของรัฐบาลอยู่ที่การปฏิบัติตัว ขึ้นอยู่ที่ว่าจะทำให้ประชาชนศรัทธาได้หรือไม่ เราจะไม่ทำอะไรที่จะบั่นทอนต่อความมั่นคง และ 3 สถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ยื่น ป.ป.ช.สอบจริยธรรม “บิ๊กแดง–ธนาธร”

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ไต่สวนสอบสวน 2 กรณีคือ 1.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถ่ายรูปคู่กับนายโจชัว หว่อง แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง จนสถานทูตจีนตำหนินักการเมืองไทย 2.กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษชี้ให้เห็นความไม่เป็นกลางทางการเมือง มีทัศนคติการเมืองแบบเลือกข้าง ขัดธรรมเนียมปฏิบัติและมารยาทการเมืองที่ผู้นำเหล่าทัพไม่ควรเลือกข้างทางการเมือง หรือแสดงความเห็นลักษณะแทรกแซงกระบวนการระบอบประชาธิปไตย ทำให้เกิดแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในประเทศ อาจฝ่าฝืน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร ปี 2521 ระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม ปี 2551 พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร ปี 2476 ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม ปี 2561

“ธีรยุทธ” ชี้ประเทศจมดิ่งติดกับดัก

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต บรรยายพิเศษหัวข้อ “ประชาชน พรรคการเมือง ทหารไทย ติดกับดัก ก่อวิกฤติใหม่ประเทศไทย” ว่า สังคมไทยปัจจุบันไม่มีเป้าหมายจนกลับมาติดกับดักตัวเอง เป้าหมายปฏิรูปประเทศหดตัวลีบลงไปเรื่อยๆกระแสปฏิรูปตายแล้ว ผู้ทำให้ตายคือทหาร เมืองไทยแบ่งเป็น 3 ยุคคือ 1.ยุคพัฒนา ปี 2505-2535 คือมีการพัฒนาประชาธิปไตย

แต่ก็เกิดวิกฤติคุณธรรมขึ้นในสังคมจนเกิดการรัฐประหารหลายหน 2.ยุคปฏิรูป ปี 2535-2537 สังคมมองเห็นปัญหาคอร์รัปชันของนักการเมือง จนเกิดเป้าหมายปฏิรูปการเมือง แต่ในที่สุดล้มเหลวเพราะระบบราชการและกองทัพไม่พร้อม ไม่สามารถปฏิรูปใดๆได้ จึงฝ่อไปเรื่อยๆ 3.ยุคปัจจุบัน ปี 2557-2562 หรือยุคติดกับดักความคิดที่ไม่สามารถหาเป้าหมายที่เป็นทางออกให้ประเทศได้ แม้จะเกิดนโยบายประชานิยม เป็นฐานเสียงที่เหนียวแน่นของพรรคไทยรักไทย แต่เป็นเพียงเครื่องมือการหาเสียง ขณะที่พรรคอนาคตใหม่มีฐานเสียงแค่คนรุ่นใหม่กับคนชั้นกลางที่ไม่พอใจระบบเก่า เน้นการจุดประเด็นเป็นเรื่องๆ แต่ 2 พรรคนี้ไม่มีโปรแกรมพาประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง เช่นเดียวกับฝ่ายทหารเน้นเฉพาะความมั่นคง ไม่มีเป้าหมายจูงใจประชาชน

ก่อ “ความเมือง” สงครามทำลายล้าง

นายธีรยุทธกล่าวว่า ขณะนี้เกิดกระบวนทัศน์ใหม่เรียกว่า “ความเมือง” ไม่ใช่ “การเมือง” คือการที่กลุ่มบุคคลอยู่ด้วยกันแบบหวาดระแวงเอากลุ่มตัวเองรอด มองกลุ่มอื่นเป็นศัตรูต้องทำลายล้างเป็นความสัมพันธ์เชิงสงคราม ผู้มีอำนาจสูงสุดคือองค์อธิปัตย์ของกลุ่ม คนไทยส่วนหนึ่งรับกระบวนทัศน์แบบความเมืองมาเยอะ ถูกนำมาใช้แม้จะไม่ใช่ช่วงที่มีภาวะวิกฤติใดๆ ทำให้เห็นนักการเมืองกลายเป็นนักความเมือง พรรค การเมืองกลายเป็นพรรคความเมือง ทหารฝ่ายความมั่นคงกลายเป็นทหารฝ่ายความเมือง นักเคลื่อนไหวความเมืองขยายความจนเกินเหตุ สร้างและบิดเบือนความ ใช้เฟกนิวส์ วาทกรรม ข้อมูลข่าวสาร คดีความเพื่อทำลายคู่ต่อสู้ ใช้อิทธิพลกดดันกระบวนการยุติธรรม ทำให้ความขัดแย้งขยายความน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ ชาติมหาอำนาจก็แทรกแซงมีจุดยืนชัดเจน สหรัฐฯหนุนฝ่ายเสื้อแดงและจีนหนุนฝ่ายทหาร ถือเป็นความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของฝ่ายรัฐบาลและทหารในการจัดการวิกฤติผิดพลาด มองปัญหาใจกลางผิด อาจนำไปสู่ปัญหาที่ร้ายแรงกว่า

ติงทหารปลุกค่านิยมสถาบันจนคนตกใจ

นายธีรยุทธกล่าวว่า ขณะนี้ทหารเอาค่านิยมเรื่องความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์มาเป็นปัญหาหลักของประเทศในแง่ความเร่งด่วน ทั้งที่เร่งด่วนกว่าคือปัญหาปากท้องประชาชน บ่อยครั้งที่รัฐบาลและทหารพูดย้ำเรื่องความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์จนประชาชนตกใจ ทั้งที่พวกไม่ชื่นชมสถาบันมีเพียงส่วนน้อย ไม่มีพลัง จึงไม่จำเป็นที่นายกฯและ ผบ.ทบ.ต้องออกมาพูด จนทำให้ประชาชนตกใจ การพูดซุบซิบนินทาผู้นำประเทศ ดาราเป็นเรื่องปกติของสังคม ห้ามไม่ได้ เอามาเป็นเรื่องทางการไม่ได้ แต่กองทัพโยงประเด็นความมั่นคงเข้ากับภาวะสงคราม 4.0 สะท้อนว่าทหารคิดว่าสังคมไทยยังอยู่ในภาวะสงครามกลางเมือง ผ่านเลือกตั้งมาแล้วควรเข้าสู่ภาวะปกติ ถ้าเอาภาวะสงครามมาบิดเบือนมีโอกาสเกิดสงครามขึ้นจริงๆ

แนะสังคมตั้งสติ–“ลุงตู่” ปรับการทำงาน

นายธีรยุทธกล่าวอีกว่า หนทางแก้ไขสังคมควรตั้งสติอยู่ตรงกลางมองสถานการณ์ให้กระจ่าง ไม่ไปช่วยเสริมกระแสให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ฝ่ายรัฐต้องธำรงความเป็นกลาง ไม่ใช้ความเมืองทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง รัฐบาลเชื่อว่ากำลังมีภาวะสงครามภายในไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง ส่วนศาลและระบบยุติธรรมบางทีต้องถอยกลับจากกระบวนการตุลาการภิวัฒน์ อย่าให้ศาลเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนทัศน์ทางความเมือง สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ควรทำคือปรับปรุงวิธีการทำงาน เพราะควบคุมประสานพรรคร่วมยากขึ้นเรื่อยๆ ควรปฏิรูปให้ได้ผลจริงสัก 2-3 เรื่องพอ โดยเฉพาะการแก้ปากท้องชาวบ้าน “รวยกระจุก จนกระจาย กลางกระจ้อน” เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ เพิ่มคุณภาพคน จะต้องใช้อำนาจบารมีนายกฯแก้ปัญหา เชื่อว่าถ้าผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 ไปได้ รัฐบาลจะอยู่ได้อีกช่วงเวลาหนึ่ง แต่ต้องปรับปรุงวิธีการทำงาน เพราะการปฏิรูปฝ่อไปแล้ว

เตือนรัฐประหารไม่ง่ายถ้าไร้เหตุผล

เมื่อถามว่า ระบบคิดแบบความเมืองถ้าไม่เร่งแก้ไขจะเกิดอะไรขึ้น นายธีรยุทธตอบว่าน่าห่วงมากถ้าไม่หาทางออก จะเกิดวาทกรรมแรงขึ้นเรื่อยๆ ขยายตัวได้ง่ายถ้าไม่หาทางยับยั้งจะทำลายอีกฝ่ายไปทีละเล็กละน้อย อาทิ กรณีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถูกหาว่าเป็นฮ่องเต้ซินโดรม ถูกผลักเป็นคนส่วนน้อย สร้างภาพให้เป็นยักษ์เป็นมาร เป็นศัตรูร้ายกาจนำไปสู่การฆ่าคนด้วยปากเปล่า นำไปสู่ความรุนแรงได้ นายกฯควรปล่อยวางบางเรื่องบ้าง อย่าไปถือเป็นการทำลายล้างทุกประเด็น แล้วความแรงจะลดลง ขอฝากไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ทหารชั้นผู้ใหญ่ กองทัพ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ผู้นำพรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมรัฐบาล ให้ช่วยเป็นเสาหลักทางความคิดในสังคม คอยพยุงประคองทิศทางประเทศ เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงหยิบการโจมตีสถาบันมาเป็นประเด็น จะนำไปสู่การรัฐประหารอีกหรือไม่ นายธีรยุทธตอบว่า หากคนรุ่นใหม่จะออกมาต่อสู้คงไม่สำเร็จ ควรหาวิธีอื่น เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการใช้อำนาจเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการทางกฎหมายหรือมากกว่านั้น แต่อย่าหยิบเรื่องรัฐประหารมาเป็นหลักขัดแย้งในสังคม เพราะเป็นอุบัติเหตุที่ใครควบคุมไม่ได้ การรัฐประหารไม่ง่าย ถ้าไม่มีเหตุผล

10 พรรคเล็กส่งตัวแทนพบ “บิ๊กป้อม”

อีกเรื่อง เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรม กล่าวว่าเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ตนและตัวแทน 10 พรรคเล็กมาร่วมหารือกันที่ชั้น 3 ตึกบัญชาการ เนื่องจากนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลังพลเมืองไทย เป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถ้าเราหารือกันเสร็จอาจได้พบกับ พล.อ.ประวิตรพูดคุยแนวทางการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบรายจ่ายประจำปี 2563 การกำหนดบุคคลเป็นคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.งบฯที่กลุ่มได้โควตา 1 คน และจะขอเวลาอภิปรายพรรคละ 10 นาที รวม 100 นาที

และกลุ่มเราได้ขอโควตาเวลาเผื่อนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ด้วยถือว่ายังอยู่ในกลุ่ม ตามมารยาทไม่ใช่จะไปบังคับโหวตให้รัฐบาล จะเป็นไปทิศทางเดียวกันหรือไม่คงพูดคุยกัน เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหายังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าจะไม่โหวตให้รัฐบาลจะมีปัญหาถูกตั้งคำถามว่าเหตุใดถึงไม่โหวตให้ ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคฝ่ายค้านจะโหวตให้ด้วยไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มไหน จะถูกเรียกว่ากลุ่มงูเห่า เมื่อถามว่า ทางกลุ่ม 10 พรรค ได้ช่วยรัฐบาลหางูเห่าหรือไม่ นพ.ระวีกล่าวว่า เราไม่ได้มีหน้าที่หางูเห่า เพราะไม่ได้เป็นผู้เพาะฟาร์มงูเห่า มีแต่เพาะฟาร์มลิง

ยันไม่มีเงื่อนไขกลัวเป็นลิงกินไม่อิ่ม

นพ.ระวีกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีเงื่อนไข ถ้ามีเงื่อนไขคงจะกลายเป็นเรื่องลิงกินกล้วยไม่อิ่มสักที แต่พรรคพลังธรรมมีฟาร์มกล้วยอยู่ที่บ้านแล้ว วันที่ 16 ต.ค. เวลา 14.00 น. 10 พรรคเล็กจะหารือกัน ที่ตึกพีพีแอนด์พี คุยถึงกรรมาธิการ 1 เก้าอี้จะเป็นใคร ความสัมพันธ์ของ 10 พรรคกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ในฐานะผู้ประสานงานพรรคร่วม ยังมีการพูดคุยกันเหมือนเดิม

จากนั้น นพ.ระวีกล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคเล็กไม่ได้พบกับ พล.อ.ประวิตรที่ติดภารกิจ ได้แค่พูดคุยกับนายสัมพันธ์มาครั้งนี้ไม่ได้ตั้งใจพูดคุยเรื่องการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 แต่มาพบเพื่อขอให้ พล.อ.ประวิตรช่วยผลักดันนโยบายต่างๆของพรรคเล็ก มั่นใจ 8 พรรคเล็กจะโหวตไปในทางเดียวกันสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบฯ

“บิ๊กป้อม” การันตีงบฯ ปี 63 ผ่าน 100%

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีตัวแทน 10 พรรคเล็กมาหารือที่ทำเนียบฯ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ต.ค. ว่า ไม่ได้พบไม่เห็นมีใครมาหารือ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ มาที่ทำเนียบฯตนไม่เจอ การโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นเรื่องของพรรคการเมือง วิปคงคุยกันแต่ทุกอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหา มั่นใจว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะไม่มีปัญหา มั่นใจในเสียงมั่นใจทุกอย่าง มั่นใจ พ.ร.บ.งบฯผ่านร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อถามว่า จะมีเสียงจากฝ่ายค้านมาโหวตให้รัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร เรื่องของฝ่ายค้านตนจะรู้ได้อย่างไร และไม่มีใครมาคุยอะไรกับตน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงงบฯกระทรวงมหาดไทยที่เพิ่มขึ้นว่า สภาฯจะตัดหรือตบแต่งอย่างไรให้ดำเนินการ รายละเอียดทุกกรมต้องชี้แจงตามเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นของทุกหน่วยงาน

“สนธิรัตน์” มั่นใจเสียง รบ.แน่นปึ้ก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีเวลาประมาณ 10 ชั่วโมง พรรคพลังประชารัฐได้เวลาอภิปรายเบื้องต้น 3 ชั่วโมง มีผู้ประสงค์อภิปรายจำนวนมาก วิปและคณะทำงานกำลังหารือคัด ส.ส.และประเด็นอภิปราย ไม่มีอะไรที่ไปตีรวนจนทำให้สภาฯเดินไปไม่ได้ หากไม่พอต้องเพิ่มวันที่ 3 รัฐบาลพร้อมไม่มีปัญหาให้วิป 2 ฝ่ายคุยกัน เรามั่นใจรัฐบาลมีเสียงมากกว่าแม้จะไม่มาก แต่มีความเป็นปึกแผ่นว่าเสียงรัฐบาลที่จะสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ เราไม่ได้ไปคุยกับฝ่ายค้านอิสระหรือฝ่ายค้านให้ช่วยโหวตให้ เป็นหน้าที่แต่ละฝ่าย

พปชร.ติวเข้มคาดพ่นไฟแลบ 35 ชม.

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานในที่ประชุม โดยมีตัวแทนสำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง มาชี้แจงและให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมแก่ ส.ส.

นายวิรัชแถลงหลังประชุมว่า เบื้องต้นกำหนดเวลาอภิปรายฝ่ายละ 15 ชั่วโมงรวม 30 ชั่วโมง ขณะที่นายกฯและ รมว.คลังจะมีเวลารวมกัน 2 ชั่วโมง เผื่อเวลาหากอภิปรายพาดพิงและมีการประท้วง 3 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 35 ชั่วโมง การอภิปรายวันแรกคือวันที่ 17 ต.ค. จะเริ่มเวลา 12.00-23.00 น. ใช้เวลา 11 ชั่วโมง วันที่ 18 ต.ค. เริ่มเวลา 09.30-21.00 น. และวันที่ 19 ต.ค. จะเริ่มเวลา 10.00 น. แต่ไม่เกินเวลา 18.00 น. วันที่ 16 ต.ค. เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 จะนัดหารือวิป 2 ฝ่ายเพื่อตกลงทำความเข้าใจให้ชัดเจน ส่วนฝ่ายค้านจะขอเพิ่มเวลาอีก ฝ่ายรัฐบาลควรจะได้เวลาเพิ่มเท่ากันด้วย นายกฯเปิดโอกาสให้ ส.ส.ได้อภิปรายอย่างเต็มที่ และรัฐบาลพร้อมรับข้อสังเกตของฝ่ายค้านไปพิจารณา เชื่อว่าการอภิปรายจะเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหาใดๆ

ภท.ยัน 51 เสียงไม่มีแตกแถว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า นายกฯได้กำชับให้ ส.ส.ทุกคนเตรียมพร้อมเต็มที่ พรรคภูมิใจไทยได้ประชุมเตรียมการหารือ ส.ส.พรรคพร้อมแล้ว ได้มอบหมาย ส.ส. 10-15 คนร่วมอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 และเตรียมคัดเลือก ส.ส.ไปเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบฯปี 63 เรียบร้อยแล้ว ส.ส.พรรคภูมิใจไทยทั้ง 51 คนพร้อมจะลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 แน่นอน ในส่วนงบฯกระทรวงคมนาคมที่ได้รับจัดสรรงบ 1.7 แสนล้านบาท ได้เตรียมพร้อมข้อมูล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลเรียบร้อยเช่นกัน

ปชป.เฟ้น 7 คนร่วม กมธ.งบฯ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส.พรรค จากนั้นนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมี ส.ส.ได้พิจารณากรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบฯปี 63 รวม 5 คน และสัดส่วนรัฐมนตรีพรรค 2 คนคือนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พล.ต.อ.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช นายภาณุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี นายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง สัดส่วนรัฐมนตรีอีก 1 คนยังไม่ได้ข้อยุติจะคุยอีกครั้งวันที่ 16 ต.ค. พรรคได้เวลา 2 ชั่วโมงจึงจัดให้มีผู้อภิปรายหลัก 5 คน นำโดยนายกรณ์ จาติกวณิช นายกนก วงศ์ตระหง่าน นายเกียรติ สิทธีอมร นายพิสิฐ ลี้อาธรรม 4 ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง

“วราวุธ” เชื่อวาระ 1–2 ไม่มีปัญหา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 ว่า พรรคชาติไทยพัฒนาได้กำชับให้ ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมและให้ศึกษารายละเอียดร่าง พ.ร.บ.งบฯ พรรคได้โควตาอภิปราย 18 นาทีจะจัดสรรผู้อภิปรายตามเหมาะสม ความกังวลเสียงปริ่มน้ำมั่นใจว่าวาระ 1-2 ผ่านแน่นอน เพราะเวลาล่วงเลยมานานแล้วงบฯทุกบาททุกสตางค์สำคัญ เพื่อใช้พัฒนาประเทศ กว่าจะได้ใช้งบฯเดือน ม.ค.2563

พลังท้องถิ่นไทปล่อย ส.ส.ฟรีโหวต

นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ เลขาธิการพรรคพลัง-ท้องถิ่นไท กล่าวว่า พรรคพลังท้องถิ่นไทประชุมพรรควันที่ 14 ต.ค.มีข้อสรุปให้ ส.ส.3 คนของพรรคใช้เอกสิทธิ์อภิปรายและโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 ได้ตามความเห็นส่วนบุคคล ไม่ถือเป็นการขัดแย้งในการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลและมอบให้นายโกวิทย์ พวงงาม นายนพดล แก้วสุพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท อภิปรายเสนอแนวทางให้รัฐบาล

ฝ่ายค้านตื๊อขอเวลาซักฟอกงบฯเพิ่ม

ที่พรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมวิปฝ่ายค้านว่าพรรคเชื่อว่าจะได้ใช้เวลาประชุมสภาฯพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 รวม 3 วัน เพราะวันที่ 17 ต.ค. มีวาระด่วนเข้าพิจารณาทำให้เหลือไม่เต็ม 3 วัน ฝ่ายค้านยังไม่เห็นด้วยกับกรอบเวลาเดิม แม้รัฐบาลจะมองว่าเป็นการประชุมวาระแรกแต่มีรายละเอียดสำคัญ วงเงินงบฯสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท ฝ่ายค้านจัดผู้อภิปรายแต่ละพรรคแบบไม่ซ้ำประเด็น เวลาจึงไม่สอดคล้องกับเนื้อหา หวังว่าประธานสภาฯจะเห็นความตั้งใจและประโยชน์ของประชาชน พรรคยืนยันการทำงานไม่มีการตั้งโจทย์ ตั้งเป้า ไม่สาดโคลนทำลายฝ่ายตรงข้ามหรือสร้างวาทกรรมทำลายความน่าเชื่อถือ

ดักคอประธานสภาฯอย่าตัดโอกาส

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านกล่าวว่า การอภิปรายเน้นให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน อะไรไม่ดีจะท้วงติงเสนอแนะ หากรัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นและรับไปแก้ไขจะให้โอกาส เราอาจผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯให้ในวาระ 1 แบบสบายกว่าที่คิด ถ้ารัฐบาลดึงดันไม่ปรับแก้ จะไม่ให้โอกาสในวาระ 2-3 ฝ่ายค้านจะชี้ให้เห็นข้อบกพร่องหลายด้าน อย่าคิดว่าฝ่ายค้านจะตามไม่ทันหรือไม่รู้ไม่เห็น บุคคลที่จะอภิปราย 7 พรรคฝ่ายค้านมี 106 คน จากเพื่อไทย 66 คน อนาคตใหม่ 33 คน เสรีรวมไทย 2 คน ประชาชาติ 2 คน เศรษฐกิจใหม่ 1 คน พลังปวงชนไท 1 คน โดยการอภิปรายจะไม่ทับซ้อนกัน ไม่มีเหตุผลที่ประธานสภาฯจะตัดโอกาส หากนำเวลามารวมกันแล้ว หารด้วยจำนวนคน อาจได้เวลาไม่ถึงคนละ 5 นาที ไม่ควรอย่างยิ่งกับการทำงบฯมา 5 ปีไม่มีการตรวจสอบ ที่สมบูรณ์

“เจ๊หน่อย” เชื่อ ส.ส.พท.ไม่ทรยศ ปชช.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจ 4 ตัวคือ การส่งออก การท่องเที่ยว กำลังซื้อในประเทศและเงินลงทุนใหม่ชะลอตัว ดับเกือบหมด เหลือแต่การใช้จ่ายภาครัฐ ดูรายละเอียดงบฯเพิ่มลงไปในกระทรวงมหาดไทยและกลาโหมเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็น การตั้งงบฯกลางไว้สูงถึง 5 แสนล้านบาทเปรียบเหมือนตีเช็คเปล่า จะนำไปแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่ ที่ผ่านมางบฯกลางถูกเอาไปใช้ในสิ่งที่ไม่สมควร เช่น จัดซื้อรถถัง เมื่อถามว่าในชั้นการลงมติจะกำชับ ส.ส.ให้ลงไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า เราจะลงมติโดยผลประโยชน์ประชาชน นักการเมืองเพื่อไทยจะไม่มีใครทรยศประชาชน เมื่อถามอีกว่าถ้ามีคนลงมติสวนจะมีมาตรการอย่างไรหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า ได้พูดคุยกันการทำหน้าที่ของเราเพื่อประโยชน์ประเทศ จิตสำนึก ส.ส.เพื่อไทยมี คงยังไม่มีการไปคาดโทษใคร

อนค.จัดทัพ 10 ขุนพลมือชำแหละ

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 63 ว่า พรรคเราเตรียมผู้อภิปรายไว้ประมาณ 10 กว่าคน จะอภิปรายให้ประชาชนเห็นว่า งบประมาณของประเทศ 3.2 ล้านล้านบาท หากนำมาจัดสรรตามแบบพรรคอนาคตใหม่ เราจะทำให้บ้านเมืองดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง เราเห็นจุดบกพร่องในการจัดสรรงบฯของรัฐบาลชุดนี้ผิดพลาด ไม่มีประสิทธิภาพหลายจุด จะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ได้ประโยชน์ จะโหวตอย่างไรต้องดูการชี้แจงของรัฐบาลจะให้ข้อมูลที่เราตั้งข้อสงสัยหรือให้ข้อเสนอแนะไปได้หรือไม่

“ธนาธร” พร้อมมากแจงคดีหุ้นสื่อ

เมื่อถามว่ามีข่าวระบุว่า ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ บางส่วนเห็นควรให้มีมติงดออกเสียงเพื่อรับรอง พ.ร.ก. โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณฯให้เป็น พ.ร.บ.ว่า ยืนยันพรรคยังไม่มีมติออกมา เราจะประชุม ส.ส.วันที่ 16 ต.ค. พูดคุยกันเรื่องนี้ด้วย ส.ส.ของพรรคมีหลายความคิดเห็น แต่จะตัดสินใจอย่างไรจนเป็นมติของพรรค คงต้องรอหารือกันต่อไป ไม่กังวลกับเรื่องโหวตสวน เพราะพรรคให้ความสำคัญกับ พ.ร.ก.ฉบับนี้ เราเปิดโอกาสให้ ส.ส.ทุกคนอภิปรายถึงจุดยืนเรื่องนี้ ส่วนความพร้อมการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีถือหุ้นสื่อในวันที่ 18 ต.ค. ตนมีความพร้อมมากกรณีที่ศาลเรียกตนและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆไปชี้แจงกรณีหุ้นสื่อ ทุกคนพร้อมจะเข้าไปให้การ โดยไม่มีอะไรน่าห่วง

ซัดงบฯปี 63 ไม่ตอบโจทย์ไร้ทิศทาง

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายธนาธรร่วมกิจกรรมเวทีสภาที่ 3 เสวนาในหัวข้อ “งบประมาณพัฒนาประเทศ ได้จริงหรือ?” โดยกล่าวตอนหนึ่งว่าเดินทางไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ มีเสียงสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจเยอะมาก เมื่อเช้าไปช่วยหาเสียงที่ จ.นครปฐม หลายครอบครัวเดินมาจับมือร้องไห้ บอกให้ช่วยหน่อยชีวิตไปต่อไม่ไหวแล้ว งบฯปี 2563 แก้ได้หรือไม่หลังได้ใช้เวลาไม่ต่ำว่า 30 ชั่วโมงศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63 กล้าพูดได้เต็มปากว่าไม่ตอบโจทย์

ฐานคิดใหม่ในการพัฒนาหรือใช้งบฯต้องตั้งอยู่บน 4 หลัก 1.ลดงบดำเนินการลง 2.เพิ่มงบลงทุน 3.เปลี่ยนการตัดสินใจให้ท้องถิ่น และ 4.สร้างสวัสดิการและความมั่นคงชีวิตให้เป็นสวัสดิการถ้วนหน้า งบประมาณคือตัวแทนความฝัน เราจัดการงบประมาณเพื่อทำให้ความฝันเราเป็นจริง ถ้าลองเอางบฯปี 63 มาดูแล้วถามว่าความฝันรัฐบาลชุดนี้คืออะไรพบว่าไม่มี ไม่เห็นเลย ไร้ทิศทาง ส่วนกลางตัดสินใจน้อยลง ส่วนท้องถิ่นมีอำนาจมากขึ้น เมกะโปรเจกต์ต้องเอื้อกลุ่มทุนให้น้อยลงและคิดการลงทุนเพื่อคนทุกคน สวัสดิการเบี้ยหัวแตกต้องมารวมกันแล้วเริ่มสร้างสวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับทุกคน กรอบการจัดทำงบฯต้องเปลี่ยน ตัดสิ่งไม่จำเป็นแล้วยิงงบฯ ตรงให้เกิดสวัสดิการ เช่น ปรับปรุงระบบคมนาคมขนส่งสาธารณะทั่วประเทศ สร้างซัพพลายเชน อุตสาหกรรมใหม่ จ้างงานให้เกิดขึ้น จะตอบโจทย์ ชีวิตและกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมกันได้ นี่คือความหมายของการลงทุนเพื่อทุกคน

รอ “ชวน” ชี้ขาดให้เวลาฝ่ายค้านอิสระ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์ เตรียมเข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯขอเวลาให้ฝ่ายค้านอิสระได้อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 แยกจากฝ่ายค้านและรัฐบาล เพื่อให้มีอิสระในการลงคะแนนว่า นายชวนติดร่วมประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภาครั้งที่ 141 ที่กรุงเบลเกรด สาธารณรัฐเซอร์เบีย จะกลับมาวันที่ 17 ต.ค. ฝ่ายค้านอิสระจะขอเวลา 10 นาที เพื่ออภิปราย น่าจะไปตกลงกับฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านให้ได้ข้อยุติร่วมกันได้ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ คงมีการขอหารือในที่ประชุม ประธานสภาฯคงจะใช้ดุลพินิจตามที่เห็นสมควร เนื่องจากเจตนาของฝ่ายค้านอิสระต้องการทำหน้าที่ในสภาฯถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องคำนึงถึงความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและการจัดสรรเวลาในอนาคตด้วย

“ธนาธร” ปลุก ปชช.ต้านนายกฯนอกระบบ

เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรค นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ช่วยนายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 จ.นครปฐมหาเสียงเลือกตั้งซ่อมวันที่ 23 ต.ค. นายธนาธร ได้ขึ้นรถปราศรัยวิ่งไปตามชุมชนและกล่าวตอนหนึ่งว่า พี่น้องประชาชนคงรู้ดีว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าเกิดจากการบริหารผิดพลาดของรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากประชาชน แต่เสียงของคนสามพรานกำหนดอนาคตของประเทศ ส่งผลต่อทิศทางของประเทศได้ ภายใต้สภาพที่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ถ้าคนสามพรานร่วมกันส่งเสียงดังๆว่า ไม่เอาอีกแล้วเราจะเปลี่ยนแปลงได้ การเลือกตั้งครั้งนี้จึงสำคัญมากในการแสดงพลังของประชาชนปฏิเสธนายกฯที่ประชาชนไม่ได้เลือก ทั้งนี้มีชาวบ้านมาบ่นคับข้องใจว่าทำไมจึงจัดเลือกตั้งซ่อมวันพุธ แทนจะเป็นวันอาทิตย์ ตามที่เคยเป็นมา นายธนาธรจึงย้ำว่า นี่เป็นเหตุผลที่ต้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

พปชร.ส่งคนชิงผู้ว่าฯกทม.แน่นอน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการส่งผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.ว่า ยังไม่ได้ตัวบุคคล แต่ยืนยันพรรคจะส่งผู้สมัครแน่นอน แคนดิเดตจะเป็นใครอย่างไรยังไม่รู้ ยังไม่มีใครเสนอตัวเข้ามา

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยังมีเวลา พรรคสรรหาผู้ที่เหมาะสมที่จะเสนอตัวรับใช้ประชาชน ถ้าเปิดตัวก็เปิดเลยเมื่อถึงเวลา

จับตาศาลถกสถานะ “นวัธ–ธนาธร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 16 ต.ค. เวลา 13.30 น. จะพิจารณาจะรับหรือไม่รับคำร้องกรณีสถานภาพ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ว่าสิ้นสุดลงหรือไม่ หลังศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตให้ประกันตัวในคดีจ้างวานฆ่าที่ถูกพิพากษาประหารชีวิตตามที่ กกต.ยื่นคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัย ส่วนวันที่ 18 ต.ค. เวลา 09.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดวันนัดไต่สวนพยานบุคคล 10 ปาก กรณี กกต.ยื่นขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

กมธ.ป.ป.ช.ตั้งแท่นสอบ ดร.เก๊

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ.ป.ป.ช.ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน ได้นัดประชุม กมธ.วันที่ 16 ต.ค. เพื่อพิจารณาเรื่องการตรวจสอบวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกของนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย ที่ระบุในนามบัตรว่าจบจากมหาวิทยาลัย Open System Leadership university (OSLU)และ Hertfordshire university ประเทศอังกฤษ

“คฑาเทพ” ขู่ฟ้องกลับ “เสรีพิศุทธ์”

ขณะที่นายคฑาเทพกล่าวว่า ไม่มีปัญหาขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ควรสอบถาม กกต.อำนาจเจริญด้วย เนื่องจากช่วงปี 2556-2557 สมัยลงสมัคร ส.ว.เคยถูกบุคคลร้องเรียนว่าไม่สามารถนำคำนำหน้าว่า ดร.หาเสียงได้ กกต.อำนาจเจริญตรวจสอบแล้วสรุปว่าใช้คำนำหน้าว่า ดร.มาใช้ได้ เป็นเพียงเครดิตของตนเท่านั้น การสมัคร ส.ส.ไม่ได้ยื่นวุฒิปริญญาเอก หากตรวจสอบทำให้ตนเสียหาย และคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเสียหาย พร้อมจะฟ้องกลับให้เละเป็นโจ๊ก ไม่กลัว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ขอให้คงความเป็นนักการเมือง อย่าได้เป็นนักเลง

“มนัญญา” แจ้งบัญชีรวย 65 ล้าน

วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของนางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ กรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สิน พ้นจากนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอุทัยธานี เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.62 พบว่ามีทรัพย์สิน 65,499,382 บาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดิน 19 แปลง ที่ จ.อุทัยธานี ชลบุรี มูลค่า 38.1 ล้านบาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างที่ จ.อุทัยธานี และชลบุรี ราคา 6.7 ล้านบาท รถยนต์ 5 คัน มูลค่า 5.1 ล้านบาท ยังมีทองคำแท่ง 15 แท่ง แท่งละ 10 บาท มูลค่า 3.7 ล้านบาท ทองคำรูปพรรณ อัญมณี เครื่องเพชร สร้อยคอ นาฬิกาอีกหลายรายการรวมมูลค่า 5 ล้านกว่าบาท

4–5 พ.ย. กทม.–นนท์หยุดรับซัมมิต

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติให้วันที่ 4 - 5 พ.ย.62 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษเฉพาะกรุงเทพฯและ จ.นนทบุรี เพื่อการจราจรและอำนวยความสะดวกการเดินทางแก่ผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่จะมีขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ในส่วนของรัฐวิสาหกิจ สถาบันการเงินและภาคเอกชน ให้พิจารณาความเหมาะสม ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาแล้วเห็นควรกำหนดให้เป็นวันทำการตามปกติของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการใช้จ่ายของประชาชนเนื่องจากสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจถือเป็นตัวกลางสำคัญให้บริการทางการเงินแก่ภาคธุรกิจและประชาชน

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวว่า มาตรการดูแลความปลอดภัยและการจราจรผู้นำอาเซียนระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-4 พ.ย. ได้จัดกำลังตำรวจกว่า 10,000 นาย จาก บช.น. บช.ภ.1 บช.ภ.2 และ บช.ภ.7 ร่วมกับหน่วยการข่าว ยอมรับว่าจะมีกลุ่มเห็นต่างต้องการมาชุมนุมเรียกร้องเป็นปกติ ส่วนกระแสข่าวนายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา จะเข้ามาเคลื่อนไหว ยืนยันหากเกิดผลกระทบกับประเทศหรือความมั่นคงจะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิรัชต์ คงสมพงษ์ข่าวหน้า1อนุทิน ชาญวีรกูลนางอังกาศตไลประวิตร วงษ์สุวรรณวันมูหะมัดนอร์ มะทา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้