ข่าว
100 year

ฝ่ายค้าน จัดเต็ม 106 คน ซักฟอกงบฯ ปี 63 วอน"ชวน"อย่าตัดโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2562 17:30 น.
SHARE

ฝ่ายค้าน ยัน ขอเวลาซักฟอกงบประมาณปี 63 เพิ่ม เผย จัดทัพเต็มอัตรา 106 คน แบบไม่ซ้ำประเด็น ดักทาง ประธานสภาฯ "ชวน หลีกภัย' อย่าตัดโอกาส บอกหากรัฐบาลไม่ดึงดัน อาจผ่านวาระ 1 ง่ายกว่าที่คิด

วันที่ 15 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน หรือวิป ภายหลังการประชุม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงว่า การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ พรรคเพื่อไทย เชื่อว่า จะได้ใช้เวลาในการประชุม 3 วัน เพราะการประชุมวันแรก ในวันที่ 17 ต.ค. มีวาระด่วนในการพิจารณาทำให้การอภิปรายเหลือเวลาไม่เต็ม 3 วัน ซึ่งฝ่ายค้านยังไม่เห็นด้วย ในกรอบเวลาเดิมที่วางไว้ ถึงแม้รัฐบาลจะมองว่า การประชุมวาระแรก แต่มีรายละเอียดที่สำคัญ และมีวงเงินงบประมาณสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท โดยฝ่ายค้าน จัดผู้อภิปรายแต่ละพรรคแบบไม่ซ้ำประเด็น ดังนั้นเวลาที่มีจึงไม่สอดคล้องกับเนื้อหาที่จะอภิปราย พรรคเพื่อไทย จึงหวังว่า ประธานสภาฯ จะเห็นความตั้งใจและประโยชน์ของประชาชนตามที่ร้องขอ อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย ยืนยัน การทำงานไม่มีการตั้งโจทย์ ตั้งเป้า ไม่สาดโคลน ทำลายฝ่ายตรงข้าม หรือสร้างวาทกรรมทำลายความน่าเชื่อถือ ยึดข้อมูล มั่นใจจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การอภิปรายเน้นให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน อะไรที่เห็นว่า ไม่ดี ฝ่ายค้านจะท้วงติ และเสนอแนะ หากรัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นและรับไปแก้ไข ฝ่ายค้านจะให้โอกาส โดยเราอาจจะผ่าน ร่าง พ.ร.บ.งบฯ ให้ในวาระ 1 แบบสบายกว่าที่คิด แต่หากรัฐบาลดึงดันไม่นำไปปรับแก้ เราจะไม่ให้โอกาสในวาระ 2-3 ฝ่ายค้าน จะชี้ให้เห็นข้อบกพร่องหลายด้าน อย่าคิดว่า ฝ่ายค้านจะตามไม่ทันหรือไม่รู้ไม่เห็น

"ส่วนบุคคลที่จะอภิปราย 7 พรรคฝ่ายค้าน มี 106 คน แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย 66 คน พรรคอนาคตใหม่ 33 คน พรรคเสรีรวมไทย 2 คน พรรคประชาชาติ 2 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน โดยการอภิปรายจะไม่ทับซ้อนกัน ดังนั้นไม่มีเหตุผลที่ประธานสภาฯ จะตัดโอกาส โดยหากนำเวลามารวมกัน แล้วหารด้วยจำนวนคน อาจได้เวลาไม่ถึงคนละ 5 นาที เป็นเรื่องไม่ควรอย่างยิ่ง การทำงบประมาณมา 5 ปี ไม่มีการตรวจสอบที่สมบูรณ์" นายสุทิน กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านซักฟอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพเพื่อไทยสุทิน คลังแสงชวน หลีกภัยอย่าตัดโอกาสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้