ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ศธ.เอาจริงสางโกงข้าวเด็ก จ่อเอกซเรย์ทุกจุด ลั่นพบเชือดแน่

  ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2562 15:46 น.
  SHARE

  "ณัฏฐพล" เอาจริงสางทุจริต ประเดิมวาระแรก เหลาไม้เรียวรอเชือดโกงข้าวกลางวันนักเรียน จ่อตั้งชุดสอบคุณภาพอาหาร ตรวจสอบทุกจุด ลั่นพบหวดแน่

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค.62 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ จ.ชุมพร เพื่อตรวจเยี่ยมการจัดการศึกษา ณ โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา และโรงเรียนบ้านเขาค่าย โดยได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครู และบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ โดยกล่าวเน้นย้ำว่า "ครูถือเป็นบุคคลสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนการศึกษาไทย และเชื่อในจิตวิญญาณของความเป็นครูที่ต้องการถ่ายทอดความรู้ แม้ว่าในบางสถานศึกษาอาจจะยังขาดอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่จะช่วยส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ และต้องสร้างโรงเรียนให้มีคุณภาพการศึกษาพื้นฐานอย่างเท่าเทียมทั้งประเทศ ส่วนนี้กระทรวงศึกษาเองมีนโยบายทำให้ทุกโรงเรียนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง ซึ่งภายในเดือน พ.ค.63 กระทรวงศึกษาธิการจะทำให้ทุกโรงเรียนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง ตนขอให้เชื่อมั่น

  นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้อำนวยการโรงเรียนก็ขอให้เข้าใจถึงสภาพปัญหาในโรงเรียนอย่างแท้จริง เพื่อช่วยกันหาแนวทางการแก้ไขและไม่ปล่อยผ่าน ดูแลและบริหารจัดการโรงเรียนให้เป็น "โรงเรียนคุณภาพ" ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อม คุณธรรม ยาเสพติด เป็นต้น ไม่เน้นการพัฒนาโรงเรียนเพื่อรางวัล ชื่อเสียง และนำผลงานเหล่านั้นมาเลื่อนวิทยฐานะของผู้บริหารและครู เพราะยังมีแนวทางอื่นที่สามารถนำมาประเมินวิทยฐานะของครูได้ ขอให้ลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและบริหารจัดการงบประมาณ ดูแลขวัญกำลังใจและสวัสดิการครูให้ดี อาทิ หนี้สินครู ภาระงานเอกสารจำนวนมาก การงดการดูงานต่างประเทศ 1 ปี และลดการจัดอบรมสัมมนาที่ไม่จำเป็น เพื่อนำงบประมาณไปดูแลครูและนักเรียน เป็นต้น และนำจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวมาพัฒนา จ.ชุมพร พัฒนากำลังคนเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในพื้นที่ อาทิ การพัฒนาภาษาอังกฤษ

  "การเดินทางมาจังหวัดชุมพรในครั้งนี้ เพื่อมาสื่อสารให้ครูทราบว่า กระทรวงศึกษาธิการต้องการเข้ามาแก้ปัญหาให้ครูทั้งระบบ และเป็นกำลังใจให้ครู ตลอดจนจะช่วยผลักดันให้ครูมีโอกาสพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่" นายณัฏฐพล กล่าว

  ทั้งนี้ เมื่อเข้ารับหน้าที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้หารือข้าราชการเเละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบเเละเเนวทางการทำงานร่วมกันภายในกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งเเต่การพิจารณาเเต่งตั้งข้าราชการ การเตรียมจัดมาตรฐานการเรียนการสอน แนวทางปรับปรุงระบบสวัสดิการบุคลากรเเละการจ้างงานบุคลากรของกระทรวง การกำชับใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพ และเชื่อจะได้รับความร่วมมือของบุคลากรในกระทรวง
  เป็นอย่างดี

  นอกจากนี้ ตนติดตามข่าวสารของสังคมออนไลน์เสมอ พบว่ากระเเสข่าวที่เกี่ยวกับการทุจริตหรือความไม่โปร่งใสบางประการที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงยังมีอยู่เป็นระยะๆ ตนขอบคุณที่สังคมสะท้อนเรื่องเหล่านี้ขึ้นมา ดังนั้นมาตรการที่นายกรัฐมนตรีมอบไว้คือการทำงานของรัฐบาลต้องโปร่งใสนั้น กรณีเหล่านี้ไม่ควรมีขึ้นอีกในกระทรวงศึกษาธิการ

  "จากนี้จะจัดการกระเเสการทุจริตที่เกิดขึ้นในกระทรวงหลายวาระ โดยที่เห็นชัดคือการโกงงบอาหารกลางวันนักเรียนเพราะสังคมออนไลน์จับตาเรื่องนี้มาก ตนไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเคยเเจ้งเเล้วว่าหากมีเรื่องเเบบนี้จะจัดการคนที่รับผิดชอบตรงคือ ผอ.โรงเรียน ถ้าผู้บริหารสูงสุดของโรงเรียนเข้มงวด หมั่นตรวจสอบหรือมอบคนดูแลในหน่วยงานของตน บ้านตนเอง ใครจะมากลั่นแกล้งได้"

  ดังนั้น มาตรการที่จะใช้ในภาคการศึกษาที่ 2 ของปีนี้ คือ จะตั้งชุดสอบคุณภาพอาหารนักเรียนจากภาคสังคมเเละข้าราชการภาคส่วนอื่นๆ ในพื้นที่เขตการศึกษานั้น ให้หมุนเวียนไปตรวจเมนูอาหารของโรงเรียนในพื้นที่เป็นประจำ

  โดยมอบให้ นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด กระทรวงศึกษาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ กพฐ.จัดชุดตรวจสอบเอกซเรย์ในภาคเรียนที่ 2 ของปีการศึกษานี้ว่า หากโรงเรียนใดมีข่าวเเบบนี้ ผอ.โรงเรียน ผอ.เขตการศึกษา ต้องรับผิดชอบ คือตั้งกรรมการสอบเเละสรุปผลใน 3 วัน หากผิด สั่งย้ายเเละลงโทษทางวินัยอาญาทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณรมว.ศธ.อาหารกลางวันนักเรียนโกงอาหารกลางวันเด็กศธ.การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้