ข่าว
100 year

ศรีสุวรรณ จ่อยื่น ป.ป.ช. ภาพคู่ธนาธร-โจชัว หว่อง ส่อฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 13:03 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” เตรียมไป ป.ป.ช. อังคารนี้ ยื่นหลักฐานกรณี “ธนาธร” ถ่ายภาพคู่กับ “โจชัว หว่อง” อ้าง อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซ้ำ อาจกระทบความมั่นคงของรัฐ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ในวันที่ 15 ต.ค. 2562 เวลา 10.30 น. จะเดินทางไปยื่นหลักฐานต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนพฤติการณ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง กรณีที่ นายโจชัว หว่อง แกนนำผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โพสต์รูปถ่ายคู่กับ นายธนาธร ระหว่างร่วมการประชุม “Open Future Forum” ในฮ่องกง จนก่อให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับจีนที่แสดงความไม่พอใจผ่านเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ระบุ มีนักการเมืองไทยบางคนมีท่าทีเชิงสนับสนุนกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากจีน ถือเป็นการกระทำผิดร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ภาพที่ นายธนาธร ถ่ายคู่กับ นายโจชัว หว่อง กลายเป็นข่าวเชิงสัญลักษณ์ที่แพร่หลายในสื่อจีนและทั่วโลก ทำให้ดูเสมือนว่า นักการเมืองไทยสมคบหรือติดต่อกลุ่มคิดแบ่งแยกฮ่องกงออกจากจีนตามที่เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตจีนโพสต์ แม้นายธนาธร จะบอกว่าพบ นายโจชัว หว่อง เพียง 5 นาที ไม่ได้หมายความว่าจะมิได้ติดต่อกันในทางอื่น กรณีดังกล่าวเป็นความละเอียดอ่อนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-จีน อาจมีผลกระทบต่อเกียรติภูมิ ผลประโยชน์ของชาติ และความมั่นคงของรัฐได้ อีกทั้งอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จึงต้องยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจโจชัว หว่องศรีสุวรรณ จรรยาป.ป.ช.ธนาธร ถ่ายรูปคู่ โจชัว หว่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้