ข่าว
100 year

"เศรษฐพงค์" หนุนแผนประมูลคลื่น 3.5 GHz ขับเคลื่อน 5G ตามมาตรฐานสากล

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 13:01 น.
SHARE

"เศรษฐพงค์" ลั่นหนุนแผนประมูล 5G ของ กสทช. เห็นด้วยกับการเคลียร์อุปสรรคใช้คลื่นความถี่ 3.5 GHz ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างทั่ถึง

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.62 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ให้สัมภาษณ์ถึงการประมูลคลื่น 5G ว่า การดำเนินการเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้เติบโตได้อย่างมั่นคงแข็งแรง ทัดเทียมอารยประเทศ ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการเดินหน้าประมูลคลื่นความถี่ 5G ก็คือสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่มีอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พ.ศ.2562 และที่สำคัญอีกประการก็คือ พ.ร.บ. กสทช.2562 ดังกล่าวยังให้กสทช. ดำเนินการในฐานะหน่วยงานอำนวยการของรัฐ ที่มีอำนาจในการบริหารกิจการสื่อสารระหว่างประเทศ กับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ต้องสนับสนุนให้รัฐมีดาวเทียมหรือให้ได้มาซึ่งสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม และประสานงานเกี่ยวกับการบริหารคลื่นความถี่ดาวเทียมสื่อสารของประเทศอีกด้วย ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้ กสทช.มีอำนาจเต็มในด้านดาวเทียมสื่อสาร 

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนเองติดตามข่าวการวางแผนและการเตรียมความพร้อมของ กสทช. ที่จะดำเนินการให้มีการประมูล 5G เกิดขึ้นจริงและโดยเร็ว โดยได้ทราบว่าทาง กสทช. ได้เตรียมเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน C-band 3.4-3.7 GHz เพื่อเตรียมให้มีการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 3.5 GHz ซึ่งเป็นไปตามแผนการประมูลคลื่นความถี่เพื่อใช้ขับเคลื่อน 5G ของประเทศไทย ซึ่งย่านความถี่ 3.5 GHz เป็นคลื่นความถี่ในมาตรฐานสากล ที่ทั่วโลกกำหนดให้ใช้เป็นคลื่นความถี่หลักที่จะใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เป็นคลื่นความถี่ที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาใช้กับเทคโนโลยี 5G ดังนั้นตรงนี้จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนและผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G ได้โดยเร็ว

"ผมเองในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เมื่อเข้ามาทำงานในหน้าที่ ส.ส.ก็ได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่เป็นรองประธานกรรมาธิการดีอี ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ผมเองจะได้ติดตาม ตรวจสอบ การดำเนินการประมูลคลื่นต่างๆ ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณภูมิใจไทย5Gประมูลคลื่นความถี่คลื่นความถี่ 3.5 GHzข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้