ข่าว
100 year

อนุทิน ไม่กังวลเสียงปริ่มน้ำ เชื่อ พ.ร.บ.งบฯ ผ่าน ดันพัฒนา 14 จ.ภาคใต้

ไทยรัฐออนไลน์12 ต.ค. 2562 12:20 น.
SHARE

ภูมิใจไทย ขนขุนพลจัดประชุมสัญจรที่พัทลุง เตรียมดัน 98 โครงการสำคัญ ทุ่มงบ 2.2 หมื่นล้าน พัฒนา 14 จังหวัดภาคใต้ อนุทิน ยัน ไม่กังวลเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ เชื่อ พ.ร.บ.งบฯ ผ่านแน่ 

พรรคภูมิใจไทย จัดประชุมพรรคสัญจร ครั้งที่ 1 ที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง โดยมี 7 รัฐมนตรีในนามของพรรค นำทีมโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นางสาวกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อม ส.ส. ทั้ง 51 คน ร่วมกันแถลงสรุปผลการประชุม โดยมีมติมุ่งพัฒนา 14 จังหวัดภาคใต้ให้เป็นเมืองท่องเที่ยว พร้อมผลักดัน 98 โครงการที่สำคัญลงพื้นที่ งบประมาณรวม 22,435,581,312 ล้านบาท หวังเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวอีก 5 หมื่นคนต่อปี

นายอนุทิน กล่าวถึงการขนขุนพล 7 รัฐมนตรี และ ส.ส.มายกพรรค มาอยู่ที่พัทลุง ซึ่งดูผิวเผินเหมือนไปสัญจรที่จังหวัดพัทลุงเป็นครั้งแรก หลังเป็นพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ 2 แต่หากมองให้ลึกลงไปคล้ายการประชุม ครม.ขนาดย่อม เนื่องจากผนึกกำลังรัฐมนตรีทั้ง 7 คน ว่า เป็นเรื่องของทั้งพรรคและรัฐบาลที่จะใช้โอกาสวันหยุดสุดสัปดาห์ลงพื้นที่มาทำงานในฐานะฝ่ายบริหารในรัฐบาลและผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทยก่อตั้งมาเพียง 10 ปี แต่การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกของคณะกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ ซึ่งได้เดินทางไปทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ ความรู้สึกของประชาชนที่มองพรรคภูมิใจไทยว่าเป็นพรรคของภาคอีสาน และครอบคลุมในระดับภาคหรือท้องถิ่นเท่านั้น แต่จากการที่พรรคภูมิใจไทยมียุทธศาสตร์มุ่งเน้นประโยชน์ของประชาชน ทั้งปากท้องประชาชนมากกว่าการเล่นเกมส์ทางการเมือง วาระสำคัญที่สุดของพรรคคือการทำงานรับใช้ประชาชนจากความไว้วางใจของประชาชน วันนี้จึงจะเข้ามาตอบแทนบุญคุณของประชาชนทั่วประเทศ โดยมีความตั้งใจที่จะสัญจรไปทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย พรรคมีรัฐมนตรี 7 คน มี ส.ส.51 คน และคณะทำงานอีกจำนวนมากที่พร้อมขับเคลื่อนและช่วยเหลือภารกิจของนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และประเทศไทย เพื่อทำประโยชน์ให้ประชาชน

พร้อมกับย้ำว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ใช่การมาเที่ยว แต่เป็นการนำสมาชิกพรรคทุกคนมาทำงานโดยแบ่งงานตามสายงาน รวมทั้งแบ่งงานตามความรับผิดชอบของ ส.ส.แต่ละคนสังกัดอยู่ในกรรมาธิการต่างๆ ตนเองและแต่ละรัฐมนตรีก็จะลงพื้นที่ไปติดตามในเรื่องตามกระทรวงที่ตนเองรับผิดชอบ พร้อมรับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชนในพื้นที่

ขณะที่ ส.ส.ทั้ง 51 คน มารวมพลังกันรับเรื่องของชาวบ้าน เพื่อช่วยกันผลักดันให้เข้ามาในกรอบงบฯ เน้นผลงานโดยนำส่งทุกเรื่องที่เคยหาเสียงเลือกตั้งไว้กับประชาชน จึงขอให้ความมั่นใจว่า พรรคภูมิใจไทยเน้นเรื่องผลงานที่จะออกสู่ประชาชน อะไรที่ได้ให้คำมั่นสัญญาในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทยจะนำส่งทุกเรื่อง ดังนั้น นโยบายต่างๆ ภายใต้การกำกับดูแลของพรรคจะเดินหน้าเร็วขึ้น แรงขึ้น แต่หากนโยบายใดที่เสนอไปแต่ไม่ได้กำกับดูแลโดยตรงก็จะนำไปหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง ทุกพรรคต้องเดินหน้าตามนโยบายที่หาเสียง ต้องพึ่งพากันและกัน พรรคภูมิใจไทยผ่านท่ามกลางพายุมาแล้ว แต่ก็ได้รับเสียงชื่นชม ทั้งนี้ การทำงานก็ต้องผ่านคำปรามาสเช่นกัน จึงย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีเรื่องผลประโยชน์ใดๆ มาอุดปากทั้งสิ้น เพราะทุกคนมีฐานะ อยู่ดีกินดี มีความพร้อมดูแลตนเองได้ แล้วจึงมาดูแลคนอื่นและประเทศชาติ ยกเว้นแต่อาหารต่างๆ ที่จะมาอุดปากเพื่อให้มีพลังในการทำงานเพื่อรับใช้บ้านเมือง ขณะที่นักการเมืองสังกัดพรรค ต้องประสบความสำเร็จ ไม่ใช่มาเป็นตัวถ่วง หรือมีใครมาหากินเพื่อประโยชน์ของตัวเอง แต่มีความสุขที่ได้ทำงานเพื่อประชาชน พร้อมย้ำว่าการลงพื้นที่พัทลุงครั้งนี้คือการเริ่มต้นการตอบแทนประชาชน

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงพื้นที่พัทลุงครั้งนี้ไม่ได้หวังจะตีกับใครเพื่อกวาดพื้นที่ภาคใต้ แต่เป็นการทำงานอย่างเต็มที่ตามที่ได้สัญญากับประชาชนเอาไว้ พรรคภูมิใจไทยคาดหวังว่า หากผลงานก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้ ประชาชนก็จะให้โอกาสพรรคเรื่อยๆ แต่ไม่ได้หวังจะไปตีกับใคร

นายอนุทิน ยังประเมินการทำงานของรัฐมนตรีในสังกัดพรรคภูมิใจไทยว่า ขอให้ดูหน้าของรัฐมนตรี แม้หน้าจะดำ แต่ก็ยิ้มทั้งหน้า แก้มก็ยิ้ม ปากก็ยิ้ม ยิ้มมีความสุขที่ได้ทำงาน วันนี้วันเสาร์เป็นวันหยุดราชการ แต่เป็นรัฐมนตรีต้องทำงาน 24 ชั่วโมง อย่างทุกวันจันทร์ตอนเย็น รัฐมนตรีของพรรคก็จะมาประชุมกันก่อน แล้วจึงนำเรื่องที่ประชุมกันไปสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีทุกวันอังคาร หากจะให้ประเมินความดันทุรังของรัฐมนตรีให้ 11 เต็ม 10 คะแนน ส่วนผลการทำงานบางก็ได้ 7 คะแนน บางคนก็ได้ 8 แนน แต่สุดท้ายก็ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ประเมินมากกว่า

ส่วนกรณีที่มองว่า การลงพื้นที่ภาคใต้จะกระทบกับฐานเสียงเดิมของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ก็เหมือนการตีกอล์ฟที่ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่ ของบางอย่างมันยอมกันไม่ได้ คนตัดสินใจคือพี่น้องประชาชน การโจมตีถือเป็นอาหารเสริมเหมือนฟิชออยล์ เหมือนครูที่กำลังมาสอนเรา หากคิดว่าเป็นศัตรูที่มาฟาดฟัน มัวแต่ทะเลาะกับข้างทาง หรือมัวแต่ทะเลาะกับสุนัขก็ไม่ได้ ต้องค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ แล้วหูทวนลมไป ถ้ามาใกล้ๆ ก็ต้องป้องกันตัวเอง สุนัขเห่า อย่าเห่าตอบ

นายอนุทิน ยืนยัน ไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำในสภา เชื่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ผ่าน ยืนยันทำดีที่สุดแล้ว งบประมาณก็ได้รับการกลั่นกรองมาหลายขั้นตอน และไม่ได้นำมาสร้างบ้านของตัวเอง แต่แผ่กระจายไปทั่วประเทศ ไม่ใช่แค่พื้นที่ที่เลือกพรรคภูมิใจไทย ดังนั้นจะผ่านหรือไม่ผ่าน แต่บอกได้แค่ว่า พรรคภูมิใจไทย ให้ครบทุกคนและสามารถอภิปรายได้ว่า งบประมาณที่เสนอนั้นจะต้องถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับบ้านเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลภูมิใจไทยประชุมสัญจรครั้งที่ 1พัฒนา 14 จ.ภาคใต้พ.ร.บ.งบประมาณปี63ทุ่ม 2.2 หมื่นล้านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้