ข่าว
100 year

"มนัญญา" ซมสารพิษป่วยจริง โดนขู่ฟ้อง เครียดเข้าโรงพยาบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

หลังแบน 3 เคมีอันตราย ‘เฉลิมชัย ’ ก็ความดันขึ้น จี้กระทรวงอุตสาหกรรม ให้ลงมติแบบ ‘เปิดเผย’

เผย “เฉลิมชัย” ป่วยจริงเป็นหวัดและความดันขึ้น ไม่ได้ป่วยการเมืองเพื่อหลบเลี่ยงตัวแทนเกษตรกร 2 กลุ่ม ทั้งสนับสนุนและคัดค้านใช้สารพาราควอตที่มาขอพบ ชี้งานกระทรวงเกษตรฯ มีมากมายอย่าจมแต่เรื่อง 3 สารพิษ ยํ้าไม่เอาสารเคมีหากมีสารทดแทนที่ปลอดภัย ด้าน “มนัญญา” คนใกล้ชิดเผยป่วยเพราะเครียดจากปม “สารพิษ” จนล้มหมอนนอนเตียง นายกฯลั่นเลิกสารเคมีเกษตรให้เป็นไปตามขั้นตอน

ความคืบหน้าการแบน 3 สารเคมีอันตรายที่ใช้ในการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซตและคลอร์ไพริฟอส ที่จะมีการยกเลิกการใช้ในวันที่ 1 ธ.ค. รวมทั้งเรื่องราวดราม่าที่กลุ่มเกษตรกรผู้สนับสนุน ใช้สารเคมีมาขอพบ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับ รมช.เกษตรฯ แต่ไม่สามารถพบได้ เนื่องจากทั้งสองรัฐมนตรีเกิดป่วยกะทันหัน

ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อตอนสายวันที่ 10 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึง จุดยืนการดำเนินการยกเลิกใช้สารเคมีเกษตร กรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มคัดค้านเดินทางไปพบนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ แต่ไม่ได้พบ เนื่องจากรัฐมนตรีทั้ง 2 คน ป่วยกะทันหันว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อห่วงใยเกี่ยวกับปัญหาการต่อต้าน 3 สารพิษในขณะนี้ว่า ส่วนตัวเป็นห่วงอยู่แล้ว ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังทำกันอยู่ เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าจะจบได้ง่ายๆ ไม่เช่นนั้นไม่ยืดยาวมาหลายปี แต่ก็คงจะจบลงได้เร็วๆนี้ เพราะความคิดเห็นตรงกันหมดแล้ว ตกลงกันได้แล้ว เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทำให้รัฐมนตรีป่วยถึง 2 คน นายวิษณุถามกลับว่า “ป่วยจริงหรือเปล่า แต่เห็นคุณเฉลิมชัยไอมาตั้งนานแล้ว”

วันเดียวกัน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เปิดเผยถึงจุดยืนในการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย ขอยืนยันว่าไม่ได้มีการสนับสนุนให้ใช้ตั้งแต่แรก มาถึงวันนี้มันยังไม่ชัดอีกหรืออย่างไร งานเรื่องของสารเคมี มอบให้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและ สหกรณ์ไปดูแลแล้ว ในฐานะผู้กำกับดูแล ตนไม่เข้าไปก้าวก่าย ทุกอย่างชัดเจน ยกเว้นจะได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ดูแลในบางเรื่อง ก็จะดำเนินการตามคำสั่ง แต่เรื่องสารเคมีที่ผ่านมาได้พูดไว้แล้ว เชื่อว่า ทุกคนไม่เอาสารเคมีหรือสารอันตราย หากมีการประกาศยกเลิกต้องหาวิธีเยียวยา หรือดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ แต่หากต้องใช้สารเคมี ก็ต้องเร่งหาวิธีทำอย่างไรให้สารเคมีที่อยู่ในเมืองไทย ใช้แล้วปลอดภัยที่สุด อาจมีการใช้สารชีวภัณฑ์ หรือหากมีสารทดแทนที่ทุกฝ่ายยอมรับก็จะต้องมาดูกันอีกทีว่าปลอดภัยจริงหรือไม่

“ผมเชื่อว่าไม่มีใครจะเอาสารเคมี เพราะทุกคนอยากอยู่อย่างปลอดภัย วันนี้เมืองไทยจมอยู่กับเรื่องเดียวคือเรื่อง 3 สาร ปัญหาขณะนี้มีมากมาย ต้องดำเนินการ ผมเป็นรัฐมนตรีเข้ามาต้องทำงานแก้ปัญหาให้พี่น้องเกษตรกรจำนวนมากและหลากหลาย ปัญหา เช่น วันที่ 11 ต.ค. จะไปคิกออฟแผนการรับมือน้ำหลากในภาคใต้ ยังมีเรื่องอหิวาต์หมูอีกที่ต้องเร่งดำเนินการ ถ้าวนอยู่แบบนี้ประเทศชาติไม่ต้องไปไหน” นายเฉลิมชัยกล่าว

นายเฉลิมชัยกล่าวยืนยันว่า ขอให้กระทรวงอุตสาหกรรมมีการโหวตลงคะแนนอย่างเปิดเผย เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ชัดเจน ทราบตัวบุคคลที่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการยกเลิก หากมีการลงคะแนนลับก็จะเกิดความคลางแคลงและสังคมก็จะมาลงที่กระทรวงเกษตรฯ ในส่วนของกระทรวง ก็สั่งให้หาข้อมูลเกี่ยวกับสารทดแทนสารเคมีโดยเร็ว โดยขอให้คำนึงถึงการลดต้นทุน ส่งเสริมการทำปุ๋ยสั่งตัดและเกษตรอินทรีย์ เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยให้ร่วมมือกันบูรณาการในทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่เกษตรกร กระทรวงยังมีเรื่องร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ที่จะต้องพิจารณาในสภาเร็วๆนี้ ส่วนตัวมั่นใจว่า งบประมาณผ่านล้านเปอร์เซ็นต์

ด้านนายสมเกียรติ กอไพศาล เลขานุการส่วนตัว นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ กล่าวถึงกรณีสื่อบางกระแสระบุว่า นายเฉลิมชัยป่วยการเมืองเพื่อเลี่ยงไม่พบตัวแทนเกษตรกรที่สนับสนุนใช้สารพาราควอต ว่า ยืนยันว่า รมว.เกษตรฯป่วยจริง เหตุเกิดจากการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องกรรมการกองทุนฟื้นฟูพัฒนาเกษตรกรที่ทำเนียบรัฐบาล ใช้เวลานานร่วม 5 ชั่วโมง นายเฉลิมชัยนั่งตากแอร์เป็นเวลานาน จึงทำให้เป็นหวัดตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค. ได้ให้ทานยาลดไข้และวันที่ 9 ต.ค.มาทำงานตามปกติ แต่เนื่องจากนายเฉลิมชัยพักผ่อนน้อย จึงทำให้เป็นความดันโลหิตสูงขึ้น จึงขอให้พักผ่อน โดยมอบหมายให้นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีไปพบกลุ่มเกษตรกรที่คัดค้าน 3 สารพิษ และให้นายนราพัฒน์ แก้วทอง เลขานุการรัฐมนตรี ไปพบกลุ่มเกษตรกรผู้สนับสนุนใช้สาร ตนได้ให้ รมว. เกษตรฯทานยาแล้วพักผ่อนตลอดช่วงบ่าย ถึงคืนวันที่ 9 ต.ค. จนเช้าวันที่ 10 ต.ค.อาการดีขึ้นก็มาปฏิบัติงานตามปกติ

ขณะที่คนใกล้ชิดของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ยืนยันว่าขณะนี้ น.ส.มนัญญาอาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาล มาทำงานที่กระทรวง ช่วงบ่ายวันที่ 10 ต.ค. น.ส.มนัญญาป่วยเพราะเกิดความเครียดจริง ถูกกดดันจากหลายด้าน มีการขู่จะฟ้องต่างๆนานาหลังจากที่เดินหน้าเรื่องแบน 3 สารเคมี ทำให้เครียดอย่างหนักต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ทั้งนี้ ที่ผ่านมา น.ส.มนัญญาเคยมีอาการลักษณะเดียวกันเมื่อครั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี จากความเครียด

อีกด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยข้อมูล จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากสารเคมีอันตรายในภาคเกษตร 3 ชนิด และจะฟ้องร้องกระทรวงสาธารณสุข ที่ขึ้นป้ายกล่าวหาเกษตรกร ว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหา แต่เป็นการช่วยเกษตรกร แต่หากจะมีการฟ้องร้องจริงๆ ก็ห้ามไม่ได้ ส่วนใครที่อยากมาพบตน มาได้แต่ต้องมาดี พร้อมพบทุกคนทุกฝ่าย หน้าที่ของตนคือไม่สนับสนุนสิ่งที่ทำให้คนป่วย ถ้าสุดท้ายคณะกรรมการวัตถุอันตรายตัดสินใจให้มีการใช้สารเคมีต่อ กระทรวงก็คงต้องไปเตรียมยาและงบประมาณในการรักษาทำให้เสียงบประมาณมากขึ้น

วันเดียวกัน นางวรณิกา นาควัชระ บีดิงเฮาส์ ในฐานะผู้แทนของ 3 สมาคม คือ สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมอารักขาพืช และสมาคมนวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย กล่าวว่า เกษตรกรคือผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการตัดสินใจในเรื่องนี้ หากไม่มีการปรึกษาขอความเห็นจากเกษตรกรผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจหลัก สมาคมฯ เห็นว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ หากออกมาจากการไม่พิจารณารอบด้านแล้ว ความเสียหายมหาศาลจะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจการ เกษตร นอกจากนี้ยังจะเป็นช่องทางให้ปัจจัยการผลิตทางการเกษตรปลอมและสินค้าผิดกฎหมายทะลักเข้ามาเช่นกัน เพราะเกษตรกรยังมีความจำเป็นต้องใช้ จึงขอให้คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาผลกระทบดังกล่าวอย่างรอบคอบที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนัญญา ไทยเศรษฐ์แบนสารพิษแบน 3 สารพิษพาราควอตไกลโฟเซตคลอร์ไพริฟอสข่าวหน้า1เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้